Lần đầu tiên có đề xuất mức lương tối thiểu giờ?

Lương tối thiểu giờ là khái niệm đều xuất hiện ở Bộ luật Lao động 2012 (đã hết hiệu lực) và Bộ luật Lao động năm 2019. Tuy nhiên, trước đến nay chưa từng có quy định cụ thể về mức lương tối thiểu giờ. Vậy sắp có gì đặc biệt về lương tối thiểu giờ?


Mặc dù Bộ luật Lao động năm 2019 hay Bộ luật Lao động năm 2012 đều quy định về mức lương tối thiểu giờ nhưng từ trước đến nay, Chính phủ chỉ đưa ra mức lương tối thiểu vùng.

Cụ thể, khoản 1 Điều 91 Bộ luật Lao động năm 2012 nêu rõ:

1. Mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Mức lương tối thiểu được xác định theo tháng, ngày, giờ và được xác lập theo vùng, ngành.

Đồng thời, khi Bộ luật Lao động 2012 hết hiệu lực và được thay thế bằng Bộ luật Lao động năm 2019 thì về mức lương tối thiểu giờ, khoản 2 Điều 91 Bộ luật Lao động quy định:

2. Mức lương tối thiểu được xác lập theo vùng, ấn định theo tháng, giờ.

Mặc dù là thế, tuy nhiên, từ trước tới nay, gần đây nhất là tại Nghị định 90/2020/NĐ-CP, Chính phủ chỉ quy định mức lương tối thiểu vùng là:

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn

Lương tối thiểu vùng đang áp dụng

Vùng I

4.420.000 đồng/tháng

Vùng II

3.920.000 đồng/tháng

Vùng III

3.430.000 đồng/tháng

Vùng IV

3.070.000 đồng/tháng

Như vậy, trước nay, nước ta chỉ áp dụng mức lương tối thiểu vùng mà chưa có mức lương tối thiểu theo tháng, giờ.

de xuat ve muc luong toi thieu gio


Tuy nhiên, mới đây, tại dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến có đề xuất mức lương tối thiểu theo giờ để bao quát được tất cả các khía cạnh của quan hệ lao động hiện nay.

Hiện nay, mức lương tối thiểu vùng mới chỉ khái quát đến mức độ vùng nhưng còn nhiều trường hợp, người lao động làm việc không trọn thời gian, linh hoạt và không ổn định, lâu dài để được áp dụng mức lương tối thiểu vùng.

Do đó, với những người lao động trên, việc có một mức lương tối thiểu theo giờ là hoàn toàn cần thiết để làm căn cứ thoả thuận trả lương cho người lao động làm các công việc linh hoạt về thời gian, trong thời gian ngắn tại các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ.

Cụ thể, tại dự thảo này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã đề xuất như sau:

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc

Mức lương tối thiểu vùng

Mức lương tối thiểu giờ

Vùng I

4,68 triệu đồng/tháng

22.500 đồng/giờ

Vùng II

4,16 triệu đồng/tháng

20.000 đồng/giờ

Vùng III

3,63 triệu đồng/tháng

17.500 đồng/giờ

Vùng IV

3,25 triệu đồng/tháng

15.600 đồng/giờ

Trên đây là đề xuất về mức lương tối thiểu giờ của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Từ 01/7/2022: Ai được tăng lương?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thêm trường hợp nào xe máy "kẹp 3" mà không bị phạt? (Đề xuất)

Thêm trường hợp nào xe máy

Thêm trường hợp nào xe máy "kẹp 3" mà không bị phạt? (Đề xuất)

Hiện nay theo Luật giao thông đường bộ hiện hành, người tham gia giao thông không được quyền “kẹp 3” trừ một trong 03 trường hợp được quy định tại Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008. Tuy nhiên mới đây, Bộ Công an đang lấy ý kiến đề xuất trường hợp xe máy được kẹp 3 từ 01/7/2024 sắp tới. 

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

Tới đây, mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng sẽ ban hành một mẫu mới thống nhất và áp dụng trên phạm vi cả nước đối với mọi loại đất và tài sản khác gắn liền với đất. Vậy thay mẫu Sổ đỏ mới, người dân có bắt buộc phải đi cấp lại Sổ cũ không? Dưới đây là 4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới từ năm 2025 tới đây.

Tra cứu thông tin cư trú của công dân chỉ mất 1.000 đồng?

Tra cứu thông tin cư trú của công dân chỉ mất 1.000 đồng?

Tra cứu thông tin cư trú của công dân chỉ mất 1.000 đồng?

Khi hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dần hoàn thiện, sắp tới đây công dân có thể tự tra cứu thông tin cư trú của mình trong Cơ sở này. Vì thế, Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư về mức thu phí khai thác và sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Mua BHYT hộ gia đình thế nào khi bỏ Sổ hộ khẩu? (Đề xuất)

Mua BHYT hộ gia đình thế nào khi bỏ Sổ hộ khẩu? (Đề xuất)

Mua BHYT hộ gia đình thế nào khi bỏ Sổ hộ khẩu? (Đề xuất)

Sắp tới đây sẽ bỏ Sổ hộ khẩu nên nhiều người thắc mắc không biết sau này sẽ mua bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình thế nào. Bộ Y tế đã đề xuất phương án giải quyết vấn đề này trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định hướng dẫn Luật BHYT.