Tăng giảm font chữ:

Người tham gia bảo hiểm y tế không nên bỏ qua điều này

Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) liên tục chắc chắn sẽ có nhiều quyền lợi hơn so với người tham gia không liên tục. Tuy nhiên, vẫn có những khoảng thời gian không liên tục vẫn được công nhận là liên tục.

Gián đoạn bao lâu vẫn được tính là liên tục?

Theo quy định tại khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

Lưu ý với một số trường hợp:

- Người tham gia BHYT được cơ quan cử đi công tác, học tập và làm việc ở nước ngoài hoặc thực hiện theo chế độ phu nhân, phu quân, con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi đi theo bố/mẹ công tác nước ngoài thì thời gian ở nước ngoài vẫn tính đóng BHYT.

- Người đi lao động ở nước ngoài về nước và tham gia BHYT trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh thì thời gian đóng BHYT trước khi đi vẫn được tính vào thời gian tham gia BHYT.

- Người lao động đang trong thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp mà có tham gia BHYT trước đó thì thời gian đó vẫn được tính là đã tham gia BHYT.

- Lực lượng quân đội, công an nhân dân khi nghỉ hưu, xuất ngũ, chuyển ngành hoặc thôi việc, nếu thời gian học tập, công tác trong quân đội, công an nhân dân và tổ chức cơ yếu chưa tham gia BHYT thì thời gian đó được tính là thời gian tham gia BHYT liên tục.

Như vậy, pháp luật đang tạo điều kiện tốt nhất để người tham gia BHYT có được thời gian đóng liên tục, trường hợp bất khả kháng sẽ chỉ được gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

Thời gian gián đoạn đóng BHYT vẫn được tính là liên tục?

Thời gian gián đoạn đóng BHYT vẫn được tính là liên tục? (Ảnh minh họa)

 

Quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục

Điểm đ khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

Người bệnh có thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (từ 01/7/2019 là 8,94 triệu đồng), trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến thì được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh.

Có thể thấy, đây chính là quyền lợi lớn nhất của người tham gia BHYT 05 năm liên tục trở lên, bởi lẽ, nếu là người bình thường (không thuộc diện ưu tiên hay các trường hợp đặc biệt) thì hầu hết chỉ được hưởng BHYT với mức 80% chi phí khám, chữa bệnh.

Xem chi tiết tại: Mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến 2019

Để được hưởng quyền lợi này, theo điểm d khoản 1 Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH, người tham gia BHYT phải đi khám, chữa bệnh đúng tuyến và lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan bảo hiểm xã hội cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”.

>> Bảo hiểm y tế 2019: Hướng dẫn mua và các quyền lợi

Thùy Linh

Thùy LinhThùy Linh

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây