Cập nhật mới nhất mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Bảo hiểm xã hội 1 lần luôn là vấn đề được nhiều lao động quan tâm bởi nếu được nhận thì đây thực sự là một khoản tiền khá lớn. Vậy mức hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần tính đến thời điểm này như thế nào?

Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất

Theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính bằng:

- 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

- 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Xem chi tiết cách tính bảo hiểm xã hội một lần tại đây.

Lưu ý:

- Trường hợp đóng BHXH chưa đủ 01 năm thì mức hưởng BHXH được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH. Mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

- Thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 01 - 06 tháng được tính là 1/2 năm, từ 07 - 11 tháng được tính là 01 năm. Trường hợp tính đến trước ngày 01/01/2014, nếu thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng BHXH từ ngày 01/01/2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng BHXH 1 lần.

- Mức hưởng BHXH 1 lần không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, trừ trường hợp người lao động mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

- Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan BHXH.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần (Ảnh minh họa)

Hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Điểm 1.2.3 khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội;

- Đơn đề nghị (mẫu số 14-HSB);

- Đối với người ra nước ngoài để định cư, nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp;

- Đối với người mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

Nếu mắc các bệnh khác thì thay bằng biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự phục vụ được;

- Đối với người thanh toán phí giám định y khoa thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa;

- Đối với người có thời gian phục vụ trong quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực, nộp thêm bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực (mẫu số 04B-HBKV).

Trình tự, thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Theo Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm đủ điều kiện hưởng BHXH 1 lần và có yêu cầu hưởng, người lao động nộp hồ sơ nêu trên cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi tham gia bảo hiểm.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan BHXH sẽ giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. Trường hợp không giải quyết sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Trên đây là những thông tin mới nhất về mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Người lao động nên cập nhật để biết được quyền lợi của mình.

>> Có nên nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?

Thùy Linh

Đánh giá bài viết:
(5 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục