Đóng BHYT 5 năm liên tục hưởng quyền lợi gì?

Dù trên thẻ BHYT xuất hiện dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm liên tục…” nhưng không phải ai cũng biết rõ về quyền lợi khi đóng BHYT 5 năm liên tục.

quyền lợi khi đóng BHYT 5 năm liên tục

Người đóng BHYT 5 năm liên tục hưởng quyền lợi gì? (Ảnh minh họa)

Hỗ trợ 100% chi phí khám, chữa bệnh

Theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014, người tham gia bảo hiểm sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh khi có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên; có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (Xem chi tiết mức lương cơ sở tại đây).

Để được hưởng quyền lợi, người bệnh phải làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm. Quyết định 1399/QĐ-BHXH năm 2014 hướng dẫn: Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan bảo hiểm xã hội cấp Giấy chứng nhận này.

Quyền lợi nêu trên không áp dụng đối với trường hợp người bệnh đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến.

Hoàn lại chi phí cùng chi trả vượt 6 tháng lương cơ sở

Đầu năm 2017, Bảo hiểm xã Hội Việt Nam ban hành Công văn 169/BHXH-CSYT hướng dẫn thanh toán chi phí cùng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở phát sinh trong năm 2015.

Theo đó, trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đủ 05 năm liên tục trở lên, có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì được hoàn lại phần chi phí cùng chi trả vượt quá.

Ví dụ: Đến ngày 30/6/2015, Ông A có thời gian tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục. Số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh phát sinh từ 01/7/2015 đến 31/10/2015 là 10.000.000 đồng. Tháng 5/2016, ông A mang chứng từ đến cơ quan BHXH đề nghị thanh toán phần chi phí vượt theo quy định. Cơ quan BHXH thanh toán cho Ông A số tiền là: 10.000.000đ - 6.900.000đ = 3.100.000 đồng.

Hồ sơ đề nghị hoàn lại phần chi phí này bao gồm: Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo mẫu; Thẻ bảo hiểm y tế; Giấy ra viện; Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).

Cơ quan bảo hiểm xã hội các tỉnh tiếp nhận các hồ sơ nêu trên và tổ chức giám định, thanh toán trực tiếp phần chi phí vượt theo quy định.

Xem thêm:

Thẻ BHYT sai thông tin, xử lý thế nào?

Ký hiệu trên thẻ BHYT giúp nhận biết mức tiền được hưởng

Thẻ bảo hiểm y tế sẽ được gắn chip

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Lừa đảo yêu cầu đóng tiền bảo lãnh tại ngoại thực hiện thế nào?
Lừa đảo yêu cầu đóng tiền bảo lãnh tại ngoại thực hiện thế nào?

Lừa đảo yêu cầu đóng tiền bảo lãnh tại ngoại thực hiện thế nào?

Lợi dụng khi người khác gặp khó khăn để lừa đảo là chiêu trò phổ biến và đặc biệt, thời gian gần đây, nhiều đối tượng lừa đảo yêu cầu đóng tiền bảo lãnh tại ngoại. Vậy thực hư chiêu trò đó thế nào? Cách thức hành động của chúng ra sao?

Bỏ Sổ hộ khẩu giấy, người dân dùng giấy tờ gì thay thế?
Bỏ Sổ hộ khẩu giấy, người dân dùng giấy tờ gì thay thế?

Bỏ Sổ hộ khẩu giấy, người dân dùng giấy tờ gì thay thế?

Trước thông tin sẽ bỏ Sổ hộ khẩu giấy, không ít người cảm thấy hoang mang bởi từ lâu Sổ hộ khẩu được coi là giấy tờ bắt buộc phải có trong một số giao dịch, thủ tục. Tuy nhiên, dù Sổ hộ khẩu giấy có bị khai tử, người dân cũng không cần quá lo lắng bởi vẫn có một loại giấy tờ khác được sử dụng thay thế.

[Livestream tư vấn] Lừa đảo qua mạng - Cảnh báo và cách tố cáo
[Livestream tư vấn] Lừa đảo qua mạng - Cảnh báo và cách tố cáo

[Livestream tư vấn] Lừa đảo qua mạng - Cảnh báo và cách tố cáo

Cùng với sự phát triển của công nghệ, tình trạng lừa đảo qua mạng đang ngày càng diễn ra phổ biến, với rất nhiều thủ đoạn tinh vi khiến nhiều người sập bẫy. Nhằm nêu cao tinh thần cảnh giác cho người dân, LuatVietnam tổ chức livestream tư vấn pháp luật với chủ đề: Lừa đảo qua mạng - Cảnh báo và cách tố cáo.