Đóng BHYT 5 năm liên tục hưởng quyền lợi gì?

Dù trên thẻ BHYT xuất hiện dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm liên tục…” nhưng không phải ai cũng biết rõ về quyền lợi khi đóng BHYT 5 năm liên tục.
 

quyền lợi khi đóng BHYT 5 năm liên tục

Người đóng BHYT 5 năm liên tục hưởng quyền lợi gì? (Ảnh minh họa)

Hỗ trợ 100% chi phí khám, chữa bệnh

Theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014, người tham gia bảo hiểm sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh khi có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên; có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (Xem chi tiết mức lương cơ sở tại đây).

Để được hưởng quyền lợi, người bệnh phải làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm. Quyết định 1399/QĐ-BHXH năm 2014 hướng dẫn: Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan bảo hiểm xã hội cấp Giấy chứng nhận này.

Quyền lợi nêu trên không áp dụng đối với trường hợp người bệnh đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến.

Hoàn lại chi phí cùng chi trả vượt 6 tháng lương cơ sở

Đầu năm 2017, Bảo hiểm xã Hội Việt Nam ban hành Công văn 169/BHXH-CSYT hướng dẫn thanh toán chi phí cùng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở phát sinh trong năm 2015.

Theo đó, trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đủ 05 năm liên tục trở lên, có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì được hoàn lại phần chi phí cùng chi trả vượt quá.

Ví dụ: Đến ngày 30/6/2015, Ông A có thời gian tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục. Số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh phát sinh từ 01/7/2015 đến 31/10/2015 là 10.000.000 đồng. Tháng 5/2016, ông A mang chứng từ đến cơ quan BHXH đề nghị thanh toán phần chi phí vượt theo quy định. Cơ quan BHXH thanh toán cho Ông A số tiền là: 10.000.000đ - 6.900.000đ = 3.100.000 đồng.

Hồ sơ đề nghị hoàn lại phần chi phí này bao gồm: Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo mẫu; Thẻ bảo hiểm y tế; Giấy ra viện; Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).

Cơ quan bảo hiểm xã hội các tỉnh tiếp nhận các hồ sơ nêu trên và tổ chức giám định, thanh toán trực tiếp phần chi phí vượt theo quy định.

Xem thêm:

Thẻ BHYT sai thông tin, xử lý thế nào?

Ký hiệu trên thẻ BHYT giúp nhận biết mức tiền được hưởng

Thẻ bảo hiểm y tế sẽ được gắn chip

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tình tiết "thành khẩn khai báo ăn năn hối cải": Hiểu sao cho đúng?

Tình tiết

Tình tiết "thành khẩn khai báo ăn năn hối cải": Hiểu sao cho đúng?

Thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ được nhắc đến tương đối nhiều. Tuy vậy không phải ai cũng biết rõ khi áp dụng tình tiết này được tính là một hay hai tình tiết giảm nhẹ. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu đúng về tình tiết" thành khẩn khai báo ăn năn hối cải"?

Lịch nghỉ tết Dương lịch 2024: Vào thứ mấy? Nghỉ mấy ngày?

Lịch nghỉ tết Dương lịch 2024: Vào thứ mấy? Nghỉ mấy ngày?

Lịch nghỉ tết Dương lịch 2024: Vào thứ mấy? Nghỉ mấy ngày?

Hiện tại đã kết thúc chuỗi các ngày nghỉ lễ, Tết của năm 2023. Do đó, điều người lao động quan tâm lúc này là lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 sắp tới diễn ra vào thứ mấy, người lao động được nghỉ mấy ngày? Thông tin chi tiết sẽ được LuatVietnam đề cập dưới đây.

Sắp có 3 thay đổi lớn về chính sách tiền lương

 Sắp có 3 thay đổi lớn về chính sách tiền lương

Sắp có 3 thay đổi lớn về chính sách tiền lương

Ngày 12/5/2018, Hội nghị trung ương 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII đã chính thức bế mạc. Sau 6 ngày thảo luận, Hội nghị nhất trí ban hành Nghị quyết về cải cách chính sách tiền lương, dựa trên quan điểm tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chính bảo đảm đời sống cho người hưởng lương và gia đình họ.