Dự kiến giáo viên các cấp sẽ thay đổi cách xếp lương thế nào?

Bên cạnh nhiều quy định có lợi cho giáo viên, tại dự thảo sửa đổi, bổ sung 04 Thông tư quy định về giáo viên các cấp, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng thay đổi cách xếp lương, chuyển hạng của các đối tượng này.

Hiện nay, sau thời gian áp dụng thì chùm 04 Thông tư 01, 02, 03 và 04 của Bộ Giáo dục xuất hiện một vấn đề là những người có hệ số lương dưới 4,0 đều được xếp lương 4,0 như giáo viên tiểu học, THCS trước đây hưởng hệ số lương 2,34; 2,67; 3,0; 3,33; 3,66; 3,99 đều được chuyển vào hệ số lượng 4,0.

Điều này mặc dù đã tạo nên sự thống nhất nhưng lại tồn tại nhiều bất cập, không công bằng giữa các giáo viên vì có người giảng dạy lâu năm hay mới được tuyển dụng cũng được xếp vào hệ số lương 4,0.

Do đó, dự thảo đã sửa đổi quy định về xếp lương để khắc phục những tồn tại nên trên, đảm bảo công bằng khi xếp lương cho giáo viên lâu năm và giáo viên có thời gian giảng dạy, công tác ít hơn.

Cụ thể:

1- Không còn quy định riêng về về việc bổ nhiệm, xếp hạng giáo viên chưa đáp ứng tiêu chuẩn của hạng hoặc chưa đạt chuẩn trình độ.

de xuat cach xep luong giao vien

2- Việc bổ nhiệm giáo viên từ hạng cũ sang hạng mới theo quy định của chùm 04 Thông tư căn cứ vào việc đạt chuẩn trình độ và thời gian giữ hạng tương ứng (hiện nay đang căn cứ vào vị trí việc làm đang đảm nhận, đạt tiêu chuẩn hạng chức danh nghề nghiệp) mà các giáo viên không cần phải cung cấp minh chứng cho các tiêu chuẩn khác.

Theo đó, dự thảo quy định thống nhất nguyên tắc:

- Chưa đạt chuẩn trình độ, thời gian giữ hạng tương ứng thì giữ nguyên hệ số lương, mã số hiện hưởng.

- Đạt chuẩn về trình độ, thời gian giữ hạng thì được bổ nhiệm theo quy định.

3- Bổ sung thêm cách xếp lương với giáo viên được tuyển dụng trước 20/3/2021, tập sự xong sau ngày 20/3/2021 như sau:

STT

Giáo viên

Cách xếp lương, xếp hạng

Đạt chuẩn

Không đạt chuẩn

1

Mầm non

Bổ nhiệm vào hạng III (mã số V.07.02.26) có hệ số lương từ 2,1 - 4,89.

Giữ mã số V.07.02.06 với hệ số lương viên chức loại B từ 1,86 - 4,06

2

Tiểu học

Bổ nhiệm vào hạng III (mã số V.07.03.29) có hệ số lương từ 2,34 - 4,98.

Giữ mã số V.07.03.09, hưởng lương viên chức loại B có hệ số từ 1,86 - 4,06.

3

Trung học cơ sở (THCS)

Bổ nhiệm vào hạng III (mã số V.07.04.32) có hệ số lương từ 2,34 - 4,98.

Giữ mã số V.07.04.12, hưởng lương viên chức loại A0 có hệ số lương từ 2,1 - 4,89.

Có thể thấy, chỉ có giáo viên mầm non, tiểu học và THCS là cơ bản sẽ thay đổi cách xếp lương cũng như chuyển hạng nếu dự thảo lần này được thông qua.

Trong khi đó, với giáo viên trung học phổ thông (THPT), vốn ban đầu Thông tư 04/2021/TT-BGDĐT đã không có nhiều thay đổi so với Thông tư liên tịch số 23 năm 2015 (đã hết hiệu lực). Do đó, tại dự thảo này, Bộ Giáo dục không đề xuất nhiều về đối tượng này.

Căn cứ các đề xuất này của Bộ Giáo dục, dự kiến nếu dự thảo được thông qua, việc bổ nhiệm, xếp lương giáo viên các cấp trên cả nước sẽ được thực hiện một cách đơn giản hơn, đúng và thực chất hơn cũng như sẽ khắc phục được phần lớn những vướng mắc của giáo viên các cấp từ 20/3/2021 đến nay.

Qua đề xuất này, từ khi dự thảo được thông qua và có hiệu lực sẽ không còn trường hợp giáo viên dạy lâu năm hay giáo viên mới ra trường sẽ được áp dụng mức lương bằng nhau, cào bằng nhất là sắp tới đây khi phụ cấp thâm niên sẽ được bãi bỏ.

Trên đây là giải đáp về đề xuất cách xếp lương giáo viên các cấp của Bộ Giáo dục. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được giải đáp.

Lưu ý rằng, dự thảo này chưa được thông qua, đang trong thời gian lấy ý kiến nên có thể vẫn sẽ thay đổi. LuatVietnam sẽ cập nhật sớm nhất các quy định liên quan giáo viên.

>> Cách tính lương giáo viên khi chuyển hạng từ 20/3/2021

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Tại dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử, ngoài các nội dung về Căn cước điện tử, đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử thì một nội dung khác cũng rất đáng chú ý. Đó là đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2. Vậy cụ thể thế nào?

Đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng từ 01/7/2024 cho người lao động

Đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng từ 01/7/2024 cho người lao động

Đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng từ 01/7/2024 cho người lao động

Mới đây, Bộ Lao động và Xã hội đã lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu với người lao động làm việc theo hợp đồng. Trong đó, đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng từ 01/7/2024 cho người lao động.

Giáo viên cả nước sắp được hưởng nhiều quy định "có lợi" hơn?

Giáo viên cả nước sắp được hưởng nhiều quy định

Giáo viên cả nước sắp được hưởng nhiều quy định "có lợi" hơn?

Thời điểm 20/3/2021 là thời điểm chùm bốn Thông tư về giáo viên các cấp có hiệu lực. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng vẫn xuất hiện nhiều vướng mắc, bất lợi với giáo viên. Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục lấy ý kiến dự thảo sửa đổi chùm các Thông tư này.

Tra cứu thông tin cư trú của công dân chỉ mất 1.000 đồng?

Tra cứu thông tin cư trú của công dân chỉ mất 1.000 đồng?

Tra cứu thông tin cư trú của công dân chỉ mất 1.000 đồng?

Khi hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dần hoàn thiện, sắp tới đây công dân có thể tự tra cứu thông tin cư trú của mình trong Cơ sở này. Vì thế, Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư về mức thu phí khai thác và sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Mua BHYT hộ gia đình thế nào khi bỏ Sổ hộ khẩu? (Đề xuất)

Mua BHYT hộ gia đình thế nào khi bỏ Sổ hộ khẩu? (Đề xuất)

Mua BHYT hộ gia đình thế nào khi bỏ Sổ hộ khẩu? (Đề xuất)

Sắp tới đây sẽ bỏ Sổ hộ khẩu nên nhiều người thắc mắc không biết sau này sẽ mua bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình thế nào. Bộ Y tế đã đề xuất phương án giải quyết vấn đề này trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định hướng dẫn Luật BHYT.