Không vi phạm, CSGT có quyền dừng xe để kiểm tra?

Không ít người cảm thấy bối rối khi thấy mình không vi phạm lỗi giao thông nào nhưng vẫn bị cảnh sát giao thông (CSGT) ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra giấy tờ. Điều này có đúng luật?
 

Những trường hợp không vi phạm, CSGT vẫn được dừng xe

Theo Thông tư 01/2016/TT-BCA của Bộ Công an, CSGT được quyền yêu cầu dừng xe nếu trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, có những trường hợp dù không phát hiện vi phạm nhưng CSGT vẫn được quyền dừng xe, như:

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc công an tỉnh trở lên;

- Thực hiện kế hoạch, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc, Trưởng phòng CSGT hoặc Trưởng công an huyện trở lên;

- Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự…

- Khi có tin báo, tố giác tội phạm về hành vi vi phạm pháp luật và phương tiện tham gia giao thông.

Tóm lại, CSGT được yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ, nhưng nếu xử phạt thì CSGT phải chứng minh được lỗi vi phạm của người tham gia giao thông (Điều 3 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra

Không vi phạm, CSGT vẫn có quyền dừng xe để kiểm tra giấy tờ (Ảnh minh họa)

Không mang theo giấy tờ xe bị phạt thế nào?

Giấy tờ xe được hiểu bao gồm: Bằng lái xe, Giấy đăng ký xe và Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe. Ngoài ra, còn có chứng minh thư và giấy tờ tùy thân khác của người điều khiển xe.

Khi CSGT yêu cầu mà người điều khiển phương tiện không xuất trình được các loại giấy tờ nêu trên thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 46 năm 2016. Cụ thể:

- Đối với người điều khiển xe máy:

Phạt từ 80.000 đồng - 120.000 đồng nếu không mang theo Giấy phép lái xe hoặc Giấy đăng ký xe hoặc Bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Nếu không mang cả ba loại giấy tờ nêu trên, tổng mức phạt từ 240.000 đồng - 360.000 đồng (khoản 2 Điều 21).

- Đối với người điều khiển ô tô:

Phạt từ 200.000 đồng - 400.000 đồng nếu không mang theo Giấy phép lái xe hoặc Giấy đăng ký xe. Nếu không mang cả hai loại giấy tờ này, tổng mức phạt từ 400.000 đồng - 800.000 đồng (khoản 3 Điều 21).

Xem thêm:

Bị CSGT xử phạt, muốn khiếu nại làm thế nào?

Cảnh sát giao thông được phạt tối đa bao nhiêu?

12 quy định của Luật Giao thông đường bộ mới nhất 2018 ai cũng cần biết

LuatVietnam

Tư vấn hỏi đáp
Chủ đề: luật giao thông đường bộ vi phạm hành chính

Tải App LuatVietnam miễn phí trên Android tại đây trên IOS tại đây. Xem thêm