Lương của thương binh hạng 4/4 là bao nhiêu 2026?

Nhà nước ta luôn đề cao truyền thống uống nước nhớ nguồn và ban hành nhiều chính sách, chế độ dành cho những người có công với cách mạng nói chung và thương binh nói riêng. Vậy thương của thương binh hạng 4/4 hiện nay là bao nhiêu?

1. Thương binh hạng 4/4 có tỷ lệ thương tật bao nhiêu?

lương thương binh hạng 4/4 là bao nhiêu
Thương binh hạng 4/4 có tỷ lệ thương tật bao nhiêu? (Ảnh minh hoạ)

Hiện nay, các văn bản pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về việc phân hạng thương tật cho thương binh mà chỉ quy định về điều kiện, tiêu chuẩn được xem xét cấp giấy chứng nhận thương binh là phải có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ mức 21% trở lên, đồng thời thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 23 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14.

Tuy nhiên, dựa trên tình thần của Điều 6 Nghị định số 236-HĐBT năm 1985 (đã hết hiệu lực) thì thương binh được xếp hạng thương tật theo 04 hạng sau:

- Hạng 1: Mất 81 - 100% sức lao động do thương tật; bị mất hoàn toàn khả năng lao động và cần phải có người phục vụ.

- Hạng 2: Mất 61 - 80% sức lao động do thương tật, bị mất phần lớn khả năng lao động của cơ thể, vẫn còn tự phục vụ được.

- Hạng 3: Mất 41 - 60% sức lao động do thương tật, bị mất khả năng lao động mức trung bình.

- Hạng 4: Mất từ 21% đến 40% sức lao động do thương tật, bị giảm nhẹ khả năng lao động.

Như vậy, dựa theo quy định trên thì có thể hiểu rằng, thương binh hạng 4/4 là thương binh bị mất từ 21 - 40% sức lao động do thương tật.

2. Lương thương binh hạng 4/4 là bao nhiêu?

Theo quy định tại Phụ lục II được ban hành kèm Nghị định 77/2024/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2024) thì mức hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng đối với thương binh hạng 4/4 được quy định cụ thể như sau:

Mức tỷ lệ tổn thương cơ thể

Mức hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng

(đồng/tháng)

21%

1.878.000

22%

1.969.000

23%

2.053.000

24%

2.144.000

25%

2.236.000

26%

2.323.000

27%

2.411.000

28%

2.505.000

29%

2.589.000

30%

2.683.000

31%

2.770.000

32%

2.862.000

33%

2.950.000

34%

3.040.000

35%

3.132.000

36%

3.217.000

37%

3.304.000

38%

3.399.000

39%

3.489.000

40%

3.576.000

Như vậy, mức hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng của thương binh hạng 4/4 sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ thương tật của họ là bao nhiêu, hiện nay, mức hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng của thương binh hạng 4/4 là từ 1.878.000 đồng/tháng - 3.576.000 đồng/tháng.

lương thương binh hạng 4/4 là bao nhiêu
Mức trợ cấp hàng tháng của thương binh hạng 4/4 sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ thương tật 

3. Thương binh hạng 4/4 được hưởng mức điều dưỡng phục hồi sức khoẻ thế nào?

Căn cứ tại Điều 6 Nghị định số 75/2021/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung tại khoản 2 Điều 1 Nghị định 77/2024/NĐ-CP có quy định về việc điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với thương binh, cụ thể như sau:

- Đối với trường hợp điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà: Mức chi cho việc điều dưỡng này được tính bằng 0,9 lần mức chuẩn/01 người/01 lần, đồng thời được chi trả trực tiếp cho thương binh được hưởng.

- Đối với trường hợp điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung: Mức chi cho việc điều dưỡng này được tính bằng 1,8 lần mức chuẩn/01 người/01 lần. Cụ thể nội dung chi gồm có các khoản dưới đây:

  • Tiền ăn trong thời gian thương binh đang điều dưỡng;

  • Thuốc thiết yếu cho thương binh;

  • Quà tặng cho thương binh hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khoẻ;

  • Tham quan;

  • Các khoản chi khác với mục đích phục vụ trực tiếp cho thương binh trong thời gian đang được điều dưỡng phục hồi sức khoẻ (mức chi tối đa cho các khoản chi khác này là: 10% mức chi cho việc điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung)

    Bao gồm chi phí cho các khoản: khăn mặt, bàn chải, xà phòng, thuốc đánh răng, chụp ảnh, tham quan, sách báo, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tư vấn sức khỏe và phục hồi chức năng và các khoản chi khác nhằm mục đích phục vụ cho thương binh được điều dưỡng để phục hồi sức khoẻ.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 77/2024/NĐ-CP, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng là: 2.789.000 đồng.

Đây chính là mức chuẩn để làm căn cứ tính mức hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho thương binh.

Như vậy, thương binh hạng 4/4 sẽ được hưởng mức điều dưỡng phục hồi sức khoẻ cụ thể như sau:

- Đối với trường hợp điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà: Mức chi cho việc điều dưỡng này được tính bằng 0,9 lần mức chuẩn/01 người/01 lần, tương đương số tiền: 2.510.100 đồng/người/lần.

- Đối với trường hợp điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung: Mức chi cho việc điều dưỡng này được tính bằng 1,8 lần mức chuẩn/01 người/01 lần, tương đương số tiền: 5.020.200 đồng/lần/người.

Trên đây là những thông tin về Lương của thương binh hạng 4/4 là bao nhiêu 2026?
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Công chức, viên chức được biệt phái làm việc tại tổ chức quốc tế trong thời hạn bao lâu?

Công chức, viên chức được biệt phái làm việc tại tổ chức quốc tế trong thời hạn bao lâu?

Công chức, viên chức được biệt phái làm việc tại tổ chức quốc tế trong thời hạn bao lâu?

Công chức, viên chức được biệt phái làm việc tại tổ chức quốc tế phải tuân thủ thời hạn và các chế độ, chính sách theo quy định. Vậy thời hạn biệt phái là bao lâu, có được gia hạn và được hưởng những quyền lợi gì?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Việc cho thôi giữ chức vụ, từ chức đối với viên chức quản lý được thực hiện khi có những căn cứ nhất định về kết quả công tác, năng lực quản lý, uy tín hoặc trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Vậy viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào? Dưới đây là quy định tại Nghị định 259/2026/NĐ-CP.

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Việc bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ quản lý phải căn cứ vào tiêu chuẩn chức danh, kết quả công tác, kinh nghiệm, độ tuổi và các điều kiện liên quan. Vậy viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì theo Nghị định 259/2026/NĐ-CP?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Không phải mọi công chức, viên chức làm công tác liên quan đến chuyển đổi số đều được hưởng hỗ trợ. Vậy điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Chính sách hỗ trợ người làm công tác chuyển đổi số được áp dụng theo vị trí việc làm và tính chất nhiệm vụ được giao. Vậy trường hợp công chức chỉ kiêm nhiệm một phần công việc chuyển đổi số có thuộc diện được hưởng hỗ trợ không?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Từ ngày 05/12/2026, Thông tư 62/2026/TT-BKHCN quy định cụ thể các vị trí việc làm của công chức được xem xét hưởng mức hỗ trợ đối với người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số. Vậy những vị trí nào thuộc diện này và cần đáp ứng điều kiện gì?