Sắp tăng phụ cấp cán bộ thôn, tổ dân phố lên tối đa 8 lần lương cơ sở?
Tại khoản 1 Điều 15 dự thảo Nghị định quy định về tổ chức, hoạt động của thôn, tổ dân phố và một số chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố, Chính phủ dự kiến quy định ngân sách nhà nước thực hiện khoán quỹ phụ cấp (bao gồm cả hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội) để chi trả phụ cấp hàng tháng cho người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.
Theo đó, các thôn có từ 700 hộ gia đình trở lên, tổ dân phố có từ 1.000 hộ gia đình trở lên; thôn, tổ dân phố thuộc đơn vị hành chính cấp xã trọng điểm về quốc phòng; thôn, tổ dân phố ở khu vực biên giới, hải đảo hoặc thôn đặc biệt khó khăn sẽ được khoán quỹ phụ cấp bằng 08 lần mức lương cơ sở.
Theo Điều 14 dự thảo, số lượng người hoạt động không chuyên trách ở mỗi thôn, tổ dân phố được xác định không quá 03 người, gồm: Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố; Bí thư chi bộ; Trưởng Ban công tác Mặt trận. Như vậy, quỹ phụ cấp khoán được phân bổ để chi trả cho các chức danh này theo mức cụ thể do địa phương quyết định.
So với quy định hiện hành tại điểm a khoản 2 Điều 34 Nghị định 33/2023/NĐ-CP, mức khoán tối đa hiện chỉ bằng 6 lần mức lương cơ sở đối với thôn có từ 350 hộ gia đình trở lên, tổ dân phố có từ 500 hộ gia đình trở lên, hoặc thuộc khu vực trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, biên giới, hải đảo.
Như vậy, dự thảo đang điều chỉnh tăng mức khoán tối đa thêm 2 lần mức lương cơ sở, từ 6 lần lên 8 lần mức lương cơ sở. Đồng thời, dự thảo cũng thay đổi tiêu chí xác định đối tượng hưởng mức cao nhất. Nếu như Nghị định 33/2023/NĐ-CP áp dụng tiêu chí từ 350 hộ đối với thôn và 500 hộ đối với tổ dân phố thì dự thảo nâng lên tương ứng 700 hộ và 1.000 hộ. Ngoài tiêu chí về quy mô dân cư, dự thảo bổ sung nhóm thôn đặc biệt khó khăn vào diện được hưởng mức khoán cao hơn.
Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định rõ phụ cấp được khoán bao gồm cả phần hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội, trong khi trước đây quy định hiện hành chủ yếu đề cập quỹ phụ cấp hàng tháng. Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố còn được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế và các chế độ khác theo quy định của pháp luật hiện hành.

Các thôn, tổ dân phố khác dự kiến tăng mức khoán từ 4,5 lên 6,5 lần lương cơ sở
Không chỉ điều chỉnh mức tối đa, dự thảo Nghị định còn đề xuất tăng mức khoán đối với nhóm thôn, tổ dân phố không thuộc diện hưởng mức cao nhất. Cụ thể, theo điểm b khoản 1 Điều 15 dự thảo, các thôn, tổ dân phố còn lại sẽ được khoán quỹ phụ cấp bằng 6,5 lần mức lương cơ sở.
Trong khi đó, điểm b khoản 2 Điều 34 Nghị định 33/2023/NĐ-CP hiện quy định mức khoán đối với nhóm này chỉ là 4,5 lần mức lương cơ sở.
Như vậy, nếu dự thảo được thông qua thì không chỉ nhóm thôn, tổ dân phố quy mô lớn hoặc địa bàn đặc thù được điều chỉnh tăng phụ cấp mà các địa bàn còn lại cũng sẽ được tăng thêm 2 lần mức lương cơ sở trong quỹ phụ cấp được khoán.
Đáng chú ý, dự thảo tiếp tục trao quyền chủ động cho địa phương trong việc xây dựng mức chi cụ thể. Theo khoản 2 Điều 15 dự thảo, căn cứ quỹ phụ cấp được ngân sách nhà nước khoán; khả năng cân đối ngân sách địa phương; đặc thù của từng địa bàn và các quy định pháp luật liên quan, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định:
- Mức phụ cấp của từng chức danh;
- Mức phụ cấp kiêm nhiệm;
- Số lượng, chức danh;
- Mức hỗ trợ đối với các chức danh khác tham gia hoạt động tại thôn, tổ dân phố như Phó Trưởng thôn, Phó Tổ trưởng tổ dân phố.
Đặc biệt, khoản 3 Điều 15 dự thảo còn quy định trường hợp địa phương sử dụng ngân sách địa phương để quy định mức khoán quỹ phụ cấp cao hơn mức ngân sách nhà nước quy định thì Hội đồng nhân dân cấp tỉnh được quyết định mức khoán cụ thể phù hợp với khả năng cân đối ngân sách địa phương và không phải xin ý kiến các bộ, cơ quan trung ương.
Có thể thấy, ngoài việc điều chỉnh tăng mức khoán quỹ phụ cấp, dự thảo còn hướng đến việc tăng tính chủ động cho địa phương trong bố trí nguồn lực và chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.
Lưu ý: Đây là nội dung trong dự thảo Nghị định, chưa phải quy định chính thức có hiệu lực thi hành. LuatVietnam sẽ cập nhật thông tin chính thức ngay khi dự thảo Nghị định được thông qua.
Trên đây là thông tin về việc tăng phụ cấp cán bộ thôn, tổ dân phố lên tối đa 8 lần lương cơ sở.
RSS