Thương binh có được miễn tiền sử dụng đất khi trúng đấu giá không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Bố tôi là thương binh. Hiện nay, bố tôi vừa tham gia đấu giá quyền sử dụng đất tại địa phương và có văn bản xác nhận trúng đấu giá. Xin hỏi, khi nộp tiền sử dụng đất cho mảnh đất mà bố tôi đã trúng đấu giá thì bố tôi có được miễn tiền sử dụng đất không? Ai có thẩm quyền xác định và quyết định số tiền khi miễn tiền sử dụng đất? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 11 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định miễn tiền sử dung đất như sau:

“1. Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi sử dụng đất để thực hiện chính sách nhà ở, đất ở đối với người có công với cách mạng thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công; hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo; sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở; nhà ở cho người phải di dời do thiên tai….”

Mặt khác, tại khoản 2 Điều 2 Nghị định 135/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 2. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất

2. Bổ sung Khoản 9 vào Điều 10 như sau:

9. Không áp dụng miễn, giảm tiền sử dụng đất trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp người trúng đấu giá thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng đất. Việc miễn, giảm tiền sử dụng đất khi giao đất cho các đối tượng thuộc diện chính sách cải thiện nhà ở được thực hiện theo chính sách có liên quan và không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất”.

Theo quy định trên, người sử dụng đất được Nhà nước miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với đất ở được giao trong hạn mức khi chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, bố bạn là người có công với cách mạng nhận sử dụng đất thông qua hình thức đấu giá mà không phải là giao đất nên không được áp dụng miễn tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ.

Thuong-binh-co-duoc-mien-tien-su-dung-dat

Về thẩm quyền xác định và quyết định số tiền sử dụng đất được miễn, giảm quy định tại Điều 13 Nghị định 45/2014/NĐ-CP như sau:

"1. Căn cứ vào hồ sơ, giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng đất quy định tại Điều 11, Điều 12 Nghị định này, cơ quan thuế xác định số tiền sử dụng đất phải nộp và số tiền sử dụng đất được miễn, giảm, cụ thể:

a) Cục trưởng Cục thuế ban hành quyết định số tiền sử dụng đất được miễn, giảm đối với tổ chức kinh tế; tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

b) Chi cục trưởng Chi cục thuế ban hành quyết định số tiền sử dụng đất được miễn, giảm đối với hộ gia đình, cá nhân."

Theo đó, Cục trưởng Cục thuế ban hành quyết định số tiền sử dụng đất được miễn và Chi cục trưởng Chi cục thuế ban hành quyết định số tiền sử dụng đất được miễn.

Xem thêmThương binh có được miễn tiền sử dụng đất?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Thương binh có được miễn tiền sử dụng đất khi trúng đấu giá không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi