Sắp thay thế toàn bộ công an xã bằng công an chính quy?

Dự thảo Nghị định về xây dựng công an xã, thị trấn chính quy vừa được công bố. Trong đó đề cập khá cụ thể về lộ trình bố trí lực lượng công an này tại các địa phương trên cả nước.Sẽ chính quy hóa toàn bộ lực lượng công an xã

Theo Điều 5 của dự thảo, việc bố trí Công an xã chính quy được thực hiện như sau:

- Đối với xã hiện đang thiếu Trưởng Công an xã do nghỉ việc, chuyển công tác thì Trưởng công an huyện báo cáo Giám đốc Công an cấp tỉnh, quyết định bổ nhiệm, điều động Công an chính quy thay thế

- Đối với xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự: Trưởng Công an cấp huyện tham mưu với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) cùng cấp bố trí công tác khác với Trưởng công an xã, Phó trưởng Công an xã và Công an viên thường trực để điều động, bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã.

Hoàn thành trước ngày 31/12/2020.

- Đối với các xã không phải là trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự: Giám đốc công an cấp tỉnh trao đổi, thống nhất với Chủ tịch UBND cấp huyện bố trí sắp xếp công tác khác với Trưởng công an xã, Phó trưởng công an xã và công an viên; không bổ nhiệm Trưởng Công an xã hoặc Phó trưởng Công an xã do nghỉ việc hoặc chuyển công tác khác để bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã.

Hoàn thành trước ngày 31/12/2021.

Sắp thay thế toàn bộ công an xã bằng công an chính quy?

Đã có dự thảo thay thế toàn bộ công an xã bằng công an xã chính quy (Ảnh minh hạo)


Như vậy, theo kế hoạch nêu trên, lực lượng công an xã hiện nay (gồm Trưởng công an xã, Phó trưởng công an xã và công an viên) sẽ được bố trí công việc khác; thay thế lực lượng này sẽ là đội ngũ công an xã chính quy.

Theo đề xuất, muộn nhất đến hết năm 2021, lực lượng công an xã sẽ được chính quy hóa.

Công an viên ở thôn, xóm vẫn tiếp tục nhiệm vụ

Cũng theo dự thảo Nghị định này, riêng Phó trưởng Công an xã, Công an viên thường trực chưa sắp xếp, bố trí được công tác khác và Công an viên ở thôn, xóm, làng…(là những người hoạt động không chuyên trách) vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội do Trưởng Công an xã giao.

Các đối tượng này sẽ hưởng các chế độ chính sách theo Pháp lệnh Công an xã và các văn bản hướng dẫn thi hành đến khi có văn bản quy phạm pháp luật khác.

Công an xã chính quy thuộc hệ thống tổ chức của công an nhân dân; có trụ sở và nơi làm việc riêng tùy thuộc vào điều kiện của từng địa phương; chịu sự lãnh đạo trực tiếp về mọi mặt của cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của UBND cùng cấp và sự chỉ đạo của Công an cấp trên.

>> Tra cứu toàn bộ Dự thảo mới nhất tại đây 

>> Đọc toàn bộ bài viết về các Dự thảo tại đây

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất mới sẽ siết điều kiện được mua nhà ở xã hội từ 01/7/2024?

Đề xuất mới sẽ siết điều kiện được mua nhà ở xã hội từ 01/7/2024?

Đề xuất mới sẽ siết điều kiện được mua nhà ở xã hội từ 01/7/2024?

Bộ Xây dựng đang đề xuất nhiều quy định liên quan đến nhà ở xã hội tại dự thảo Nghị định phát triển và quản lý nhà ở xã hội trong đó có nhiều quy định sẽ đề xuất siết điều kiện được mua nhà ở xã hội từ 01/7/2024. Vậy cụ thể là gì?