Sắp tới, người dân sẽ được nộp hồ sơ cấp Sổ đỏ online?

Đây là nội dung được đề xuất tại dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai sau nhiều lần xin ý kiến đóng góp từ các cơ quan có thẩm quyền.

Đề xuất mới: Người dân sẽ được nộp hồ sơ cấp Sổ đỏ online

Đây là nội dung mới đáng chú ý nhất nêu tại dự thảo sửa đổi Nghị định 43/2014/NĐ-CP so với những dự thảo trước đây.

Cụ thể, khoản 5 Điều 1 dự thảo đã bổ sung thêm quy định về việc thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trên môi trường điện tử. Trong đó, môi trường điện tử được nêu tại quy định này là thông qua Cổng dịch vụ công.

Việc cấp, đăng ký Sổ đỏ trên Cổng dịch vụ công được đề xuất như sau:

- Hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ: Người dân sẽ được thông báo về việc từ chối hồ sơ, nêu rõ lý do từ chối bằng ba hình thức sau đây trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ:

  • Bằng văn bản.
  • Qua Cổng dịch vụ công.
  • Qua tin nhắn SMS.

- Thông báo xác minh, kiểm tra hồ sơ mà không trả kết quả, nêu rõ lý do vì sao và gửi bằng hình thức:

  • Bằng văn bản.
  • Qua Cổng dịch vụ công.
  • Qua tin nhắn SMS.

Đặc biệt, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất cũng có thể nộp nghĩa vụ tài chính (nộp thuế đất, tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ…) bằng cách nộp trực tiếp hoặc nộp online thông qua chức năng thanh toán trên Cổng dịch vụ công.

Việc trả kết quả cũng được trả bằng một trong hai hình thức:

  • Trực tiếp.
  • Thông qua dịch vụ bưu chính và người dân phải nộp tiền phí dịch vụ theo quy định tại địa điểm theo nhu cầu của người yêu cầu.

Như vậy, căn cứ quy định trên, sắp tới đây, nếu dự thảo này được thông qua, người dân có thể hoàn toàn thực hiện thủ tục xin cấp Sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện mà không phải trực tiếp đến tận nơi để làm thủ tục như hiện nay.

nop ho so cap so do online


Người dân phải nộp tiền đấu giá bằng 20% tổng giá trị đất?

Đây là quy định được đề xuất tại khoản 3 Điều 1 dự thảo. Theo đó, quy định này bổ sung Điều 17a về việc đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất. Theo đó, quy định cụ thể được đề xuất như sau:

5. Người trúng đấu giá phải nộp tiền đặt cọc bằng 20% giá trị của thửa đất tính theo giá trúng đấu giá ngay tại phiên đấu giá và trước khi lập biên bản đấu giá. Khoản tiền đặt trước quy định tại điểm d khoản 1 Điều này được khấu trừ vào tiền đặt cọc.

Trong khi đó, theo khoản 1 Điều 39 Luật Đấu giá tài sản năm 2016, khi tham gia đấu giá, người tham gia phải nộp tiền đặt trước và khoản tiền này phải nằm trong khoảng từ 5% - 20% so với giá khởi điểm của tài sản đấu giá.

Và sau khi trúng đấu giá, điểm b khoản 2 Điều 48 Luật Đấu giá tài sản chỉ quy định, người trúng đấu giá phải thực hiện nghĩa vụ:

b) Thanh toán đầy đủ tiền mua tài sản đấu giá cho người có tài sản đấu giá theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán tài sản đấu giá hoặc theo quy định của pháp luật có liên quan;

Như vậy, theo quy định này, sau khi trúng đấu giá, căn cứ vào hợp đồng mua bán đấu giá tài sản hoặc quy định liên quan khác, người trúng đấu giá phải thanh toán đủ tiền mua tài sản đấu giá trong thời hạn nộp tiền trúng đấu giá đã thoả thuận.

Trong khi đó, dự thảo này đã bổ sung quy định yêu cầu nghĩa vụ của người trúng đấu giá đất là phải nộp ngay ít nhất 20% giá trị thửa đất ngay tại phiên đấu giá và trước khi lập biên bản đấu giá.

Có thể thấy, quy định này được đề xuất khá hợp lý bởi hiện nay, có một số trường hợp trúng đấu giá và “bùng” không chịu hoàn thành nghĩa vụ thanh toán đủ tiền đấu giá đất theo quy định trong hợp đồng. Qua đó dẫn đến tổn thất cho bên tổ chức đấu giá cũng như người đấu giá.

Trên đây là đề xuất về việc nộp hồ sơ cấp Sổ đỏ online. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất mới: Thêm nhiều trường hợp “độ xe” được miễn lập hồ sơ thiết kế

Đề xuất mới: Thêm nhiều trường hợp “độ xe” được miễn lập hồ sơ thiết kế

Đề xuất mới: Thêm nhiều trường hợp “độ xe” được miễn lập hồ sơ thiết kế

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Sau đây là một số đề xuất mới về cải tạo ô tô xe máy.

Đề xuất mức trợ cấp chiến sĩ CAND tham gia kháng chiến chống Mỹ

Đề xuất mức trợ cấp chiến sĩ CAND tham gia kháng chiến chống Mỹ

Đề xuất mức trợ cấp chiến sĩ CAND tham gia kháng chiến chống Mỹ

Đây là nội dung được Bộ Công an lấy ý kiến tại dự thảo Thông tư về thực hiện chế độ trợ cấp với cán bộ, chiến sĩ tham gia kháng chiến chống Mỹ có dưới 20 năm công tác trong Công an nhân dân (CAND) đã thôi việc, xuất ngũ theo Quyết định 53/2010/QĐ-TTg ngày 20/8/2010.

Đề xuất sửa Luật CCCD: Sẽ tích hợp ADN, giọng nói vào CCCD?

Đề xuất sửa Luật CCCD: Sẽ tích hợp ADN, giọng nói vào CCCD?

Đề xuất sửa Luật CCCD: Sẽ tích hợp ADN, giọng nói vào CCCD?

Thời gian gần đây, nhiều quy định mới liên quan đến Căn cước công dân (CCCD) đã được sửa đổi, áp dụng trong thực tế đặc biệt là CCCD gắn chip nhưng Luật CCCD thì chưa cập nhật những thay đổi này. Do đó, Bộ Công an đã đề xuất nhiều quy định sửa đổi Luật này.