Quy định mới về Sổ đỏ, Sổ hồng...theo Luật Đất đai hiện hành

Lọc bài viết theo:

Video: 3 phút hiểu rõ về các loại Sổ đỏ đang có giá trị  02/11/2022

Sổ đỏ - cuốn Sổ mà cả đời nhiều người mơ ước, ghi nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở hợp pháp của mỗi cá nhân hoặc hộ gia đình. Trong video hôm nay, cùng LuatVietnam điểm lại các loại Sổ đỏ đang có giá trị pháp lý hiện nay

Sổ đỏ hộ gia đình sẽ ghi đủ tên thành viên theo nhu cầu (dự thảo) 08/08/2022

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi gồm 237 điều, trong đó có những điều được giữ nguyên, sửa đổi, bổ sung, bổ sung mới và bãi bỏ. Dự thảo có nhiều điểm mới, nổi bật và một trong số đó là quy định “Sổ đỏ hộ gia đình sẽ ghi đủ tên thành viên theo nhu cầu”.

Cách xử lý khi Sổ đỏ “ghi nhầm” thành hộ gia đình 05/08/2022

Khi thực hiện các thủ tục cấp, cấp đổi, sang tên Sổ đỏ, Sổ hồng vì nhiều lý do khác nhau có thể dẫn tới việc sai sót thông tin, trong đó có việc Sổ đỏ ghi nhầm thành hộ gia đình. Việc sai sót này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người sử dụng đất.

Sắp tới, người dân sẽ được nộp hồ sơ cấp Sổ đỏ online? 12/07/2022

Đây là nội dung được đề xuất tại dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai sau nhiều lần xin ý kiến đóng góp từ các cơ quan có thẩm quyền.

Sổ đỏ đứng tên người đã chết có vay ngân hàng được không? 24/05/2022

Khi vay ngân hàng, cá nhân có thể dùng chính tài sản của mình hoặc dùng tài sản của người khác để thế chấp. Tuy nhiên, nếu người đứng tên Sổ đỏ chết thì có vay được nữa không?

Giảm diện tích đất ở bằng hạn mức: Khi nào bị giảm? Thủ tục thế nào? 22/05/2022

Việc giảm diện tích đất ở bằng hạn mức công nhận đất ở được thực hiện nếu có căn cứ cho rằng cấp sai diện tích đất ở. Khi thuộc trường hợp này cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Sổ đỏ, Sổ hồng sẽ tiến hành thu hồi sổ đã cấp.

Lý do không bị giảm diện tích đất ở khi cấp đổi Sổ đỏ, tách thửa 12/05/2022

Nhiều hộ gia đình, cá nhân có diện tích đất ở lớn hơn đất hạn mức đất ở tại địa phương, từ đó dẫn tới việc cơ quan nhà nước tại một số địa phương yêu cầu giảm diện tích đất ở khi cấp đổi Sổ đỏ, tách thửa hoặc thực hiện các thủ tục hành chính khác.

Người dân có được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng vĩnh viễn không? 09/05/2022

Khi chuyển nhượng nhà đất, mua bán chung cư nhiều người khẳng định sẽ được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng vĩnh viễn, nhất là những người làm môi giới. Điều này cũng dễ hiểu bởi lẽ ai cũng muốn sở hữu vĩnh viễn tài sản, nhất là tài sản có giá trị lớn như nhà, đất.

Infographic: Làm Sổ đỏ phải nộp 4 khoản tiền sau đây 20/04/2022

Khi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là Sổ đỏ), bên cạnh các trường hợp được miễn thuế, phí thì dưới đây là các khoản tiền người dân cần phải nộp.

Infographic: Trường hợp không cần có Sổ đỏ khi giao dịch về nhà ở 08/04/2022

Sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là một trong các giấy tờ cần có khi thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai, nhà ở Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu có trường hợp không cần có Sổ đỏ khi giao dịch về nhà ở không?

Có được uỷ quyền sang tên Sổ đỏ không? 23/03/2022

Đây là vấn đề mà tổng đài 1900.6192 của LuatVietnam nhận được nhiều trong suốt thời gian qua. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này.

Sổ đỏ ghi tên 1 người khi cấp đổi phải ghi tên 2 vợ chồng? 28/02/2022

Việc nắm rõ quy định Sổ đỏ ghi tên 1 người khi cấp đổi phải ghi tên 2 vợ chồng hay không sẽ giúp người dân giải đáp được một số vướng mắc và yên tâm hơn ngay cả khi cấp đổi mà không ghi cả tên vợ và chồng nếu đó là tài sản chung.

Đất của hộ gia đình: Hiểu thế nào mới đúng? 09/02/2022

Đất hộ gia đình hay Sổ đỏ cấp cho hộ gia đình trên thực tế rất phổ biến và trong nhiều trường hợp khó xác định một thành viên có chung quyền sử dụng đất với các thành viên khác hay không, từ đó dễ phát sinh tranh chấp.

Phải làm sao khi diện tích đất thực tế nhỏ hơn so với Sổ đỏ? 28/12/2021

Diện tích đất nhỏ hơn so với Sổ đỏ xảy ra khá phổ biến trên thực tế. Khi đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất mà thấy diện tích thực tế nhỏ hơn so với Sổ đỏ thì tùy theo nguyên nhân mà có cách xử lý khác nhau.

Sổ đỏ bị cấp sai: Khi nào phải đính chính? Khi nào bị thu hồi? 22/12/2021

Khi Sổ đỏ bị cấp sai thì hầu hết mọi người đều cho rằng chỉ cần nộp lại để đính chính thông tin. Tuy nhiên, nếu Sổ đỏ cấp không đúng mục đích sử dụng đất, không đúng diện tích thì có thể sẽ bị thu hồi.

Phải làm gì khi Sổ đỏ cấp sai mục đích sử dụng đất? 16/12/2021

Mục đích sử dụng đất trong Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) được ghi thống nhất với sổ địa chính theo từng loại đất cụ thể. Nếu phát hiện Sổ đỏ cấp sai mục đích sử dụng đất thì tùy vào việc ai phát hiện mà có cách xử lý khác nhau.

Cách xác định nguồn gốc sử dụng đất khi làm Sổ đỏ 13/12/2021

Nguồn gốc sử dụng đất là thông tin cho biết thửa đất được hình thành từ đâu, đây là thông tin bắt buộc được ghi trên Giấy chứng nhận mới (Sổ đỏ, Sổ hồng). Dưới đây là cách xác định nguồn gốc sử dụng đất và cách thể hiện trong Sổ đỏ.

Sổ đỏ cấp sai diện tích: Đính chính hay bị thu hồi sổ? 09/12/2021

Sổ đỏ cấp sai diện tích (không đúng diện tích đất) là trường hợp sổ được cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai. Nếu Sổ đỏ cấp không đúng diện tích thì không được đính chính để sửa thông tin mà sẽ bị thu hồi.

Chủ hộ có quyền gì đối với mảnh đất của gia đình mình? 04/12/2021

Khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình thì sẽ ghi tên chủ hộ nếu chủ hộ có chung quyền sử dụng đất với các thành viên khác. Vậy, khi đứng tên Giấy chứng nhận thì chủ hộ có quyền gì đối với mảnh đất của gia đình mình?

Kích thước mảnh đất trong Sổ đỏ không đúng thực tế xử lý thế nào? 03/12/2021

Kích thước mảnh đất trong Sổ đỏ không đúng thực tế dẫn tới diện tích trong sổ và thực tế có sự khác nhau. Nguyên nhân dẫn tới sự khác nhau chủ yếu do đo đạc sai hoặc trong quá trình sử dụng đất bị lấn, chiếm hoặc lấn, chiếm đất người khác.