Quy định mới về Sổ đỏ, Sổ hồng...theo Luật Đất đai hiện hành

Lọc bài viết theo:

Sổ đỏ bị cấp sai số thửa thì phải làm thế nào? 16/01/2021

Hiện nay, không ít trường hợp sau khi nhận được Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) mới cấp thì phát hiện sai thông tin về số thửa. Vậy khi đó, phải làm thế nào?

Video: 5 quyền lợi được hưởng đối với đất không có Sổ đỏ 04/01/2021

Khi thửa đất được cấp Sổ đỏ thì người dân có đầy đủ các quyền của người sử dụng đất như chuyển nhượng, tặng cho, được bồi thường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các quyền của người sử dụng đất không có Sổ đỏ.

Dồn điền, đổi thửa, người dân được cấp Sổ đỏ mới 27/12/2020

Chính phủ ban hành Nghị định 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 nhằm sửa đổi, bổ sung Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Trong đó, đáng chú ý là quy định về việc cấp, cấp đổi Sổ đỏ khi dồn điền, đổi thửa.

Thêm cơ quan được quyền nhận hồ sơ cấp, cấp đổi, cấp lại Sổ đỏ 21/12/2020

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sỏ đỏ) được Chính phủ sửa đổi, bổ sung tại khoản 19 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP.

7 trường hợp con có chung quyền sử dụng đất với cha mẹ 18/12/2020

Thông thường giá đất thấp thì việc con có chung quyền sử dụng đất với cha mẹ không phải là điều bận tâm của nhiều hộ gia đình, ngược lại thì có không ít vụ tranh chấp, khởi kiện để xác định con có quyền cản trở cha mẹ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Có bắt buộc đổi Sổ đỏ sang Sổ hồng? Không đổi có sao không? 08/12/2020

Đổi Sổ đỏ sang Sổ hồng là thủ tục hành chính để người dân có bìa sổ mới. Vậy, có bắt buộc đổi Sổ đỏ sang Sổ hồng không, nếu không đổi có sao không? Tất cả nội dung trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Hộ gia đình mua đất: Sổ đỏ đứng tên cha mẹ hay ghi cả tên con? 22/11/2020

Đứng tên trên Giấy chứng nhận (Sổ đỏ) rất quan trọng vì đó là người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Vậy, hộ gia đình khi mua đất thì Sổ đỏ đứng tên cha mẹ hay ghi cả tên con?

Năm 2021: Sổ đỏ đứng tên tối đa bao nhiêu người? 18/11/2020

Thông tin về người sử dụng đất được ghi tại trang 1 của Sổ đỏ, khi xem Sổ đỏ cũng có thể biết những ai là người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Vậy, Sổ đỏ đứng tên tối đa bao nhiêu người?

Cách đọc thông tin Sổ đỏ, Sổ hồng 2021 mới nhất 11/11/2020

Nếu biết cách đọc thông tin Sổ đỏ, Sổ hồng sẽ biết ai là người sử dụng đất, diện tích, mục đích sử dụng đất và đất có đang thế chấp không? Từ đó có thể loại trừ rủi ro pháp lý khi nhận chuyển nhượng.

Người sử dụng đất không có Sổ đỏ vẫn có những quyền lợi này 10/11/2020

Khi thửa đất được cấp Sổ đỏ thì người dân có đầy đủ các quyền của người sử dụng đất như chuyển nhượng, tặng cho, được bồi thường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các quyền của người sử dụng đất không có Sổ đỏ.

5 rủi ro khi nhờ người khác đứng tên Sổ đỏ 03/11/2020

Vì một số lý do khác nhau mà nhờ người khác đứng tên Sổ đỏ hoặc đứng tên khi nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho mà không có ủy quyền. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết những rủi ro khi nhờ người khác đứng tên Sổ đỏ.

Kiểm tra tình trạng pháp lý nhà đất trước khi mua thế nào? 01/11/2020

Để tránh, hạn chế tối đa rủi ro thì người nhận chuyển nhượng cần kiểm tra tình trạng pháp lý nhà đất như quy hoạch, tranh chấp hoặc tính hợp pháp của Giấy chứng nhận.

5 điều hiểu chưa đúng về Sổ đỏ khiến người dân dễ bị thiệt 27/10/2020

Sổ đỏ là chứng thư pháp lý dùng để ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất nhưng thực tế vẫn có nhiều điều hiểu chưa đúng về Sổ đỏ. Chính vì lẽ đó mà không ít người nghĩ mình không có hoặc bị hạn chế quyền.

Infographic: 10 giấy tờ xác định việc sử dụng đất ổn định 24/10/2020

Giấy xác định việc sử dụng đất ổn định, lâu dài là một trong những giấy tờ quan trọng cần có nếu muốn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ). Dưới đây là chi tiết các loại giấy tờ đó.

Bị mất Sổ đỏ có "nguy hiểm" không? 14/09/2020

Khi Sổ đỏ bị mất thì nhiều người rất lo lắng vì sợ người khác chuyển nhượng, thế chấp nhà đất của mình. Vậy, khi bị mất Sổ đỏ có "nguy hiểm" như nhiều người vẫn nghĩ?

Sổ đỏ ghi tên hộ gia đình: 3 điều người dân phải biết 01/09/2020

Hộ gia đình là một trong những đối tượng được cấp Sổ đỏ phổ biến nhất. Đối với Sổ đỏ ghi tên hộ gia đình thì các thành viên cần nắm rõ một số quy định để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Mẫu Đơn xin cấp đổi, cấp lại Sổ đỏ - Mẫu số 10/ĐK 11/08/2020

Khi cấp đổi, cấp lại Sổ đỏ thì người dân phải có hồ sơ đề nghị. Để giúp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, LuatVietnam xin gửi tới bạn đọc mẫu đơn xin cấp đổi Sổ đỏ và một số quy định liên quan.

10 trường hợp người dân được cấp Sổ đỏ mới 22/06/2020

Khi đăng ký biến động đất đai thông thường thông tin đăng ký sẽ được ghi trực tiếp vào trang 3, trang 4 của Giấy chứng nhận (Sổ đỏ). Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp người dân được cấp Sổ đỏ mới.

Phân biệt cấp đổi, cấp lại và đính chính Sổ đỏ 07/06/2020

Khi người dân phân biệt được cấp đổi, cấp lại và đính chính Sổ đỏ sẽ biết cách xử lý, giải quyết khi Sổ đỏ bị hư hỏng, rách, bị mất hoặc bị sai thông tin.

Thủ tục đính chính Sổ đỏ khi bị sai thông tin 01/06/2020

Khi Giấy chứng nhận (Sổ đỏ) đã cấp có thông tin bị sai sót thì người được cấp Sổ đỏ chuẩn bị hồ sơ và thực hiện theo thủ tục đính chính Sổ đỏ. Đây là thủ tục khá đơn giản và sẽ nhận kết quả sau 10 ngày.