Quy định mới về Sổ đỏ, Sổ hồng...theo Luật Đất đai hiện hành

Lọc bài viết theo:

Phải làm sao khi diện tích đất thực tế nhỏ hơn so với Sổ đỏ? 28/12/2021

Diện tích đất nhỏ hơn so với Sổ đỏ xảy ra khá phổ biến trên thực tế. Khi đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất mà thấy diện tích thực tế nhỏ hơn so với Sổ đỏ thì tùy theo nguyên nhân mà có cách xử lý khác nhau.

Sổ đỏ bị cấp sai: Khi nào phải đính chính? Khi nào bị thu hồi? 22/12/2021

Khi Sổ đỏ bị cấp sai thì hầu hết mọi người đều cho rằng chỉ cần nộp lại để đính chính thông tin. Tuy nhiên, nếu Sổ đỏ cấp không đúng mục đích sử dụng đất, không đúng diện tích thì có thể sẽ bị thu hồi.

Phải làm gì khi Sổ đỏ cấp sai mục đích sử dụng đất? 16/12/2021

Mục đích sử dụng đất trong Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) được ghi thống nhất với sổ địa chính theo từng loại đất cụ thể. Nếu phát hiện Sổ đỏ cấp sai mục đích sử dụng đất thì tùy vào việc ai phát hiện mà có cách xử lý khác nhau.

Cách xác định nguồn gốc sử dụng đất khi làm Sổ đỏ 13/12/2021

Nguồn gốc sử dụng đất là thông tin cho biết thửa đất được hình thành từ đâu, đây là thông tin bắt buộc được ghi trên Giấy chứng nhận mới (Sổ đỏ, Sổ hồng). Dưới đây là cách xác định nguồn gốc sử dụng đất và cách thể hiện trong Sổ đỏ.

Sổ đỏ cấp sai diện tích: Đính chính hay bị thu hồi sổ? 09/12/2021

Sổ đỏ cấp sai diện tích (không đúng diện tích đất) là trường hợp sổ được cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai. Nếu Sổ đỏ cấp không đúng diện tích thì không được đính chính để sửa thông tin mà sẽ bị thu hồi.

Chủ hộ có quyền gì đối với mảnh đất của gia đình mình? 04/12/2021

Khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình thì sẽ ghi tên chủ hộ nếu chủ hộ có chung quyền sử dụng đất với các thành viên khác. Vậy, khi đứng tên Giấy chứng nhận thì chủ hộ có quyền gì đối với mảnh đất của gia đình mình?

Kích thước mảnh đất trong Sổ đỏ không đúng thực tế xử lý thế nào? 03/12/2021

Kích thước mảnh đất trong Sổ đỏ không đúng thực tế dẫn tới diện tích trong sổ và thực tế có sự khác nhau. Nguyên nhân dẫn tới sự khác nhau chủ yếu do đo đạc sai hoặc trong quá trình sử dụng đất bị lấn, chiếm hoặc lấn, chiếm đất người khác.

Lý do 1 số Sổ đỏ không ghi kích thước thửa đất 30/11/2021

Người mua đất có thể xem trực tiếp thông tin thửa đất tại Sổ đỏ như diện tích, kích thước, loại đất trước khi ký hợp đồng. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số Sổ đỏ không ghi kích thước thửa đất, điều này gây khó khăn trong việc xác minh thông tin.

Đã kết hôn có được đứng tên một mình trên Sổ đỏ? 29/11/2021

Tài sản chung vợ chồng trong đó có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở là một trong những vấn đề khá phức tạp, gây nhiều tranh cãi giữa vợ và chồng. Bài viết này sẽ phần nào giải đáp các vấn đề xung quanh việc cấp Sổ đỏ đứng tên một người trong thời kỳ hôn nhân.

Khởi kiện hủy Sổ đỏ: Khi nào được khởi kiện? Thủ tục thế nào? 17/11/2021

Khởi kiện hủy Sổ đỏ (kiện yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là việc xảy ra phổ biến. Khởi kiện yêu cầu hủy Sổ đỏ trên thực tế khá phức tạp, nhất là khi viết đơn, chuẩn bị tài liệu, chứng cứ và tranh luận tại phiên tòa.

Bản đồ 299 là gì? Có bản đồ 299 được cấp Sổ đỏ không? 11/10/2021

Bản đồ 299 là bản đồ về ruộng đất được lập từ đầu những năm 80 của thế kỷ 20 nhưng hiện nay vẫn còn nhiều hộ gia đình, cá nhân sử dụng giấy tờ có chứa bản đồ 299 nhưng vẫn chưa được cấp Sổ đỏ.

Sống chung như vợ, chồng có được cùng đứng tên trên Sổ đỏ? 14/08/2021

Tình trạng sống chung như vợ, chồng mà không đăng ký kết hôn hiện nay đang diễn ra khá phổ biến. Và việc có được cùng đứng tên trên Sổ đỏ nếu có tài sản chung trong quá trình chung sống là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Số lượng người và cách ghi tên trên Sổ đỏ, Sổ hồng 22/07/2021

Thông tin về ghi tên trên Sổ đỏ, Sổ hồng giúp người xem biết được ai là người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà cách ghi tên trên Sổ đỏ cũng có sự khác nhau.

Hướng dẫn xem nguồn gốc sử dụng đất trong Sổ đỏ 17/07/2021

Nguồn gốc sử dụng đất được ghi rõ trong Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng), đây là thông tin quan trọng giúp Nhà nước và người dân biết được quyền sử dụng đất có từ đâu.

Người nước ngoài có được đứng tên trên Sổ đỏ không? 16/07/2021

Ngày nay, lượng người nước ngoài ở Việt Nam ngày một tăng kéo theo nhu cầu mua nhà ở của đối tượng này cũng tăng mạnh. Vậy người nước ngoài có được đứng tên trên Sổ đỏ không?

Cấp Sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay không đúng sẽ bị thu hồi 14/06/2021

Việc mua bán quyền sử dụng đất (chuyển nhượng) bằng giấy viết tay rất phổ biến và người mua vẫn được cấp Sổ đỏ nếu đủ điều kiện. Tuy nhiên nếu cấp Sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay không đúng sẽ bị thu hồi.

Sổ đỏ, Sổ hồng sai thông tin có bị Nhà nước thu hồi? 12/06/2021

Không ít trường hợp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) cấp cho người dân xảy ra sai sót thông tin về người sử dụng đất, thông tin thửa đất, nhà ở. Vậy, Sổ đỏ sai thông tin có bị Nhà nước thu hồi không?

Phí kiểm tra thông tin quy hoạch, thế chấp Sổ đỏ 63 tỉnh thành 04/06/2021

Người mua đất trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng cần kiểm tra thông tin thửa đất, một trong cách phổ biến là khai thác, sử dụng thông tin đất đai. Để làm được điều đó ngoài việc chuẩn bị và nộp hồ sơ thì người dân phải nộp phí xin thông tin đất đai.

Video: Hướng dẫn kiểm tra tình trạng nhà đất trước khi mua 04/05/2021

Để tránh, hạn chế tối đa rủi ro thì người nhận chuyển nhượng cần kiểm tra tình trạng pháp lý nhà đất như quy hoạch, tranh chấp hoặc tính hợp pháp của Giấy chứng nhận.

Video: Thủ tục tách Sổ đỏ và các khoản tiền phải nộp 02/04/2021

Tùy vào mục đích tách Sổ đỏ mà phải nộp những khoản tiền khác nhau như tiền đo đạc, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp Giấy chứng nhận.