Quy định mới về Sổ đỏ, Sổ hồng...theo Luật Đất đai hiện hành

Lọc bài viết theo:

Sống chung như vợ, chồng có được cùng đứng tên trên Sổ đỏ? 14/08/2021

Tình trạng sống chung như vợ, chồng mà không đăng ký kết hôn hiện nay đang diễn ra khá phổ biến. Và việc có được cùng đứng tên trên Sổ đỏ nếu có tài sản chung trong quá trình chung sống là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Số lượng người và cách ghi tên trên Sổ đỏ, Sổ hồng 22/07/2021

Thông tin về ghi tên trên Sổ đỏ, Sổ hồng giúp người xem biết được ai là người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà cách ghi tên trên Sổ đỏ cũng có sự khác nhau.

Hướng dẫn xem nguồn gốc sử dụng đất trong Sổ đỏ 17/07/2021

Nguồn gốc sử dụng đất được ghi rõ trong Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng), đây là thông tin quan trọng giúp Nhà nước và người dân biết được quyền sử dụng đất có từ đâu.

Người nước ngoài có được đứng tên trên Sổ đỏ không? 16/07/2021

Ngày nay, lượng người nước ngoài ở Việt Nam ngày một tăng kéo theo nhu cầu mua nhà ở của đối tượng này cũng tăng mạnh. Vậy người nước ngoài có được đứng tên trên Sổ đỏ không?

Cấp Sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay không đúng sẽ bị thu hồi 14/06/2021

Việc mua bán quyền sử dụng đất (chuyển nhượng) bằng giấy viết tay rất phổ biến và người mua vẫn được cấp Sổ đỏ nếu đủ điều kiện. Tuy nhiên nếu cấp Sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay không đúng sẽ bị thu hồi.

Sổ đỏ, Sổ hồng sai thông tin có bị Nhà nước thu hồi? 12/06/2021

Không ít trường hợp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) cấp cho người dân xảy ra sai sót thông tin về người sử dụng đất, thông tin thửa đất, nhà ở. Vậy, Sổ đỏ sai thông tin có bị Nhà nước thu hồi không?

Phí kiểm tra thông tin quy hoạch, thế chấp Sổ đỏ 63 tỉnh thành 04/06/2021

Người mua đất trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng cần kiểm tra thông tin thửa đất, một trong cách phổ biến là khai thác, sử dụng thông tin đất đai. Để làm được điều đó ngoài việc chuẩn bị và nộp hồ sơ thì người dân phải nộp phí xin thông tin đất đai.

Video: Hướng dẫn kiểm tra tình trạng nhà đất trước khi mua 04/05/2021

Để tránh, hạn chế tối đa rủi ro thì người nhận chuyển nhượng cần kiểm tra tình trạng pháp lý nhà đất như quy hoạch, tranh chấp hoặc tính hợp pháp của Giấy chứng nhận.

Video: Thủ tục tách Sổ đỏ và các khoản tiền phải nộp 02/04/2021

Tùy vào mục đích tách Sổ đỏ mà phải nộp những khoản tiền khác nhau như tiền đo đạc, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp Giấy chứng nhận.

Người khác giữ Sổ đỏ có nguy hiểm không? Làm cách nào để lấy lại? 18/03/2021

Vì nhiều lý do khác nhau mà Sổ đỏ, Sổ hồng do người khác chiếm giữ. Vậy, khi không có ủy quyền mà người khác giữ Sổ đỏ thì có nguy hiểm hay không? Làm cách nào để lấy lại? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thủ tục tách Sổ đỏ 2021 và các khoản tiền phải nộp 12/03/2021

Tùy vào mục đích tách Sổ đỏ mà phải nộp những khoản tiền khác nhau như tiền đo đạc, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp Giấy chứng nhận.

Sổ đỏ có phải là tài sản không? Nếu bị mất xử lý thế nào? 16/02/2021

Sổ đỏ, Sổ hồng là loại giấy tờ rất có giá trị vì có sổ là một trong những điều kiện để chuyển nhượng, tặng cho, được bồi thường khi thu hồi. Nếu quan trọng như vậy thì Sổ đỏ có phải là tài sản không và khi bị mất thì xử lý thế nào?

Giải mã ký hiệu trên Sổ đỏ và bản đồ địa chính 09/02/2021

Trong Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng), nhất là trong bản đồ địa chính hoặc mảnh trích đo địa chính có ghi nhiều ký hiệu khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp người dân nắm rõ ký hiệu trên Sổ đỏ và bản đồ địa chính.

4 điểm khác nhau giữa Sổ đỏ và giấy tờ về quyền sử dụng đất 29/01/2021

Sổ đỏ và giấy tờ về quyền sử dụng đất là những giấy tờ quan trọng trong lĩnh vực đất đai. Hầu hết ai cũng biết Sổ đỏ nhưng giấy tờ về quyền sử dụng đất thì nhiều người có cách hiểu chưa đúng, dễ bị nhầm lẫn.

Sổ đỏ bị cấp sai số thửa thì phải làm thế nào? 16/01/2021

Hiện nay, không ít trường hợp sau khi nhận được Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) mới cấp thì phát hiện sai thông tin về số thửa. Vậy khi đó, phải làm thế nào?

Video: 5 quyền lợi được hưởng đối với đất không có Sổ đỏ 04/01/2021

Khi thửa đất được cấp Sổ đỏ thì người dân có đầy đủ các quyền của người sử dụng đất như chuyển nhượng, tặng cho, được bồi thường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các quyền của người sử dụng đất không có Sổ đỏ.

Dồn điền, đổi thửa, người dân được cấp Sổ đỏ mới 27/12/2020

Chính phủ ban hành Nghị định 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 nhằm sửa đổi, bổ sung Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Trong đó, đáng chú ý là quy định về việc cấp, cấp đổi Sổ đỏ khi dồn điền, đổi thửa.

Thêm cơ quan được quyền nhận hồ sơ cấp, cấp đổi, cấp lại Sổ đỏ 21/12/2020

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sỏ đỏ) được Chính phủ sửa đổi, bổ sung tại khoản 19 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP.

7 trường hợp con có chung quyền sử dụng đất với cha mẹ 18/12/2020

Thông thường giá đất thấp thì việc con có chung quyền sử dụng đất với cha mẹ không phải là điều bận tâm của nhiều hộ gia đình, ngược lại thì có không ít vụ tranh chấp, khởi kiện để xác định con có quyền cản trở cha mẹ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Có bắt buộc đổi Sổ đỏ sang Sổ hồng? Không đổi có sao không? 08/12/2020

Đổi Sổ đỏ sang Sổ hồng là thủ tục hành chính để người dân có bìa sổ mới. Vậy, có bắt buộc đổi Sổ đỏ sang Sổ hồng không, nếu không đổi có sao không? Tất cả nội dung trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.