Quy định mới về Sổ đỏ, Sổ hồng...theo Luật Đất đai hiện hành

Lọc bài viết theo:

Bị mất Sổ đỏ có "nguy hiểm" không? 14/09/2020

Khi Sổ đỏ bị mất thì nhiều người rất lo lắng vì sợ người khác chuyển nhượng, thế chấp nhà đất của mình. Vậy, khi bị mất Sổ đỏ có "nguy hiểm" như nhiều người vẫn nghĩ?

Sổ đỏ ghi tên hộ gia đình: 3 điều người dân phải biết 01/09/2020

Hộ gia đình là một trong những đối tượng được cấp Sổ đỏ phổ biến nhất. Đối với Sổ đỏ ghi tên hộ gia đình thì các thành viên cần nắm rõ một số quy định để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Mẫu Đơn xin cấp đổi, cấp lại Sổ đỏ - Mẫu số 10/ĐK 11/08/2020

Khi cấp đổi, cấp lại Sổ đỏ thì người dân phải có hồ sơ đề nghị. Để giúp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, LuatVietnam xin gửi tới bạn đọc mẫu đơn xin cấp đổi Sổ đỏ và một số quy định liên quan.

10 trường hợp người dân được cấp Sổ đỏ mới 22/06/2020

Khi đăng ký biến động đất đai thông thường thông tin đăng ký sẽ được ghi trực tiếp vào trang 3, trang 4 của Giấy chứng nhận (Sổ đỏ). Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp người dân được cấp Sổ đỏ mới.

Phân biệt cấp đổi, cấp lại và đính chính Sổ đỏ 07/06/2020

Khi người dân phân biệt được cấp đổi, cấp lại và đính chính Sổ đỏ sẽ biết cách xử lý, giải quyết khi Sổ đỏ bị hư hỏng, rách, bị mất hoặc bị sai thông tin.

Thủ tục đính chính Sổ đỏ khi bị sai thông tin 01/06/2020

Khi Giấy chứng nhận (Sổ đỏ) đã cấp có thông tin bị sai sót thì người được cấp Sổ đỏ chuẩn bị hồ sơ và thực hiện theo thủ tục đính chính Sổ đỏ. Đây là thủ tục khá đơn giản và sẽ nhận kết quả sau 10 ngày.

Thay đổi địa chỉ có phải sửa thông tin trên Sổ đỏ? 29/05/2020

Vì nhiều lý do khác nhau mà hộ gia đình, cá nhân có thay đổi địa chỉ thường trú dẫn tới địa chỉ thường trú hiện tại khác với địa chỉ trên Sổ đỏ đã cấp. Vậy, khi thay đổi địa chỉ có phải sửa thông tin Sổ đỏ?

6 khó khăn thường gặp khi làm Sổ đỏ và cách giải quyết 21/05/2020

Khi làm Sổ đỏ thì người dân thường gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và một trong những nguyên nhân là chưa hiểu rõ quy định pháp luật đất đai. Dưới đây là tổng hợp những khó khăn khi làm Sổ đỏ và cách giải quyết.

Đất ở bao nhiêu năm thì được cấp Sổ đỏ? 19/05/2020

Để được cấp Sổ đỏ (Giấy chứng nhận) thì người dân phải đáp ứng đủ điều kiện theo đúng quy định pháp luật. Vậy, theo quy định của pháp luật đất đai đất ở bao nhiêu năm thì được cấp Sổ đỏ?

Đất không có Sổ đỏ có được chia thừa kế không? 19/05/2020

Nhà ở, quyền sử dụng đất là một trong những di sản có giá trị lớn; trên thực tế có không ít trường hợp nhà, đất không có Sổ đỏ và nhiều người dân có thắc mắc: Đất không có Sổ đỏ có được chia thừa kế không?

Khi nào nhiều người được phép cùng đứng tên Sổ đỏ? 15/05/2020

Hiện nay việc góp tiền để nhận chuyển nhượng (cùng mua chung) một thửa đất khá phổ biến. Trong trường hợp này thì có phải nhiều người cùng đứng tên Sổ đỏ không?

Chuyển từ CMND sang CCCD có bắt buộc sửa thông tin Sổ đỏ? 12/05/2020

Hiện nay nhiều địa phương đã thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) thay vì Chứng minh nhân dân (CMND) như trước đây. Vậy, khi chuyển từ CMND sang CCCD có phải sửa thông tin Sổ đỏ không?

Cách hiểu đúng các từ người dân thường gọi trong lĩnh vực đất đai 08/05/2020

Người dân thường sử dụng các từ như Sổ đỏ, Sổ hồng, mua bán đất, sang tên Sổ đỏ,…Tuy nhiên đây không phải thuật ngữ theo quy định. Người dân nên hiểu đúng về các từ ngữ thường gọi trong pháp luật đất đai để ghi hồ sơ, giấy tờ cho chính xác.

3 trường hợp hủy Sổ đỏ đã cấp cho người dân 05/05/2020

Hủy Giấy chứng nhận hay còn gọi là hủy Sổ đỏ đã cấp là việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hủy trong một số trường hợp theo quy định như không thu hồi được Giấy chứng nhận, cấp lại Giấy chứng nhận do bị mất.

Ai có thẩm quyền cấp Sổ đỏ cho người dân? 04/05/2020

Một trong những điều kiện để Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ) có giá trị pháp lý là phải được cấp đúng thẩm quyền. Dưới đây là quy định về thẩm quyền cấp Sổ đỏ cho người dân.

Mua bán nhà đất nhưng chưa sang tên Sổ đỏ thì làm thế nào? 01/05/2020

Hiện nay nhiều người mua bán nhà đất nhưng không thực hiện thủ tục sang tên. Vậy, mua bán nhà đất nhưng chưa sang tên Sổ đỏ thì làm thế nào để việc chuyển nhượng có hiệu lực pháp luật?

Hướng dẫn xem thông tin nhà đất trong Sổ đỏ 28/04/2020

Thông tin nhà đất trong Sổ đỏ hợp pháp là căn cứ xác định quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Đồng thời thông tin này là căn cứ để các bên tiến hành mua bán nhà, chuyển nhượng đất.

Phí thẩm định hồ sơ cấp Sổ đỏ 63 tỉnh, thành 27/04/2020

Phí thẩm định hồ sơ cấp Sổ đỏ là một trong những khoản tiền mà người sử dụng đất phải nộp khi làm Sổ đỏ bên cạnh các khoản tiền khác như tiền sử dụng đất (nếu thuộc trường hợp phải nộp), lệ phí trước bạ, lệ phí cấp Giấy chứng nhận.

Bảng tra ký hiệu các loại đất để biết mục đích sử dụng 26/04/2020

Tại bản đồ địa chính sẽ có các ký hiệu như: LUC, LUK, LUN… nhưng nhiều người không biết đó là loại đất gì? Tuy nhiên, người dân có thể dễ dàng biết được loại đất theo bảng ký hiệu các loại đất dưới đây.

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 24/04/2020

Khi hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận nếu có nhu cầu thì chuẩn bị và nộp hồ sơ theo thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.