Tăng giảm font chữ:

Mang Chứng minh nhân dân đi “cắm”, bị phạt đến 6 triệu đồng

Đây tiếp tục là một đề xuất rất đáng chú ý của Bộ Công an tại dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực an ninh trật tự, thay thế cho Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Hiện nay: Không xử phạt người cầm cố Chứng minh nhân dân

Liên quan đến những vi phạm về Chứng minh nhân dân (CMND), Nghị định 167 quy định cụ thể về nhiều trường hợp bị xử phạt, trong đó có:

- Không xuất trình CMND khi có yêu cầu của người có thẩm quyền: Phạt 100.000 đồng - 200.000 đồng;

- Tẩy xóa, sửa chữa CMND: Phạt 01 - 02 triệu đồng

- Làm giả CMND; Sử dụng CMND giả: Phạt 02 - 04 triệu đồng

- Thế chấp CMND để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật: Phạt 04 - 06 triệu đồng.

Tuy nhiên, không hề có quy định xử phạt người có hành vi cầm cố CMND. Do vậy, trên thực tế xảy ra phổ biến tình trạng nhiều người, đặc biệt là sinh viên mang CMND đến các tiệm “cầm đồ” để cầm cố vay tiền… nhưng không bị xử phạt.

Trong khi đó, CMND là loại giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi công dân và không phải là một loại tài sản để có thể sử dụng trong các giao dịch dân sự liên quan đến cầm cố, thế chấp... Khoản 2 Điều 7 Nghị định 05/1999/NĐ-CP cũng quy định: “Nghiêm cấm việc làm giả, tẩy xóa, sửa chữa, cho thuê, cho mượn, thế chấp…CMND”

Mang Chứng minh nhân dân đi “cắm”, bị phạt đến 6 triệu đồng

Mang Chứng minh thư đi cầm cố để vay tiền rất phổ biến trên thực tế (Ảnh minh họa)


Đề xuất: Cầm cố CMND, Căn cước công dân bị phạt đến 6 triệu đồng

Tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 167, Bộ Công an bổ sung nhiều quy định xử phạt liên quan đến các vi phạm về CMND và thẻ Căn cước công dân. Trong đó đáng chú ý là: Thế chấp, cầm cố, nhận cầm cố CMND hoặc thẻ Căn cước công dân: Phạt từ 04 - 06 triệu đồng.

 Như vậy, dự thảo đã lấp “lỗ hổng” về cầm cố CMND, thẻ Căn cước công dân vốn xảy ra rất phổ biến lâu nay. Việc đề xuất một mức phạt rất cao (đến 06 triệu đồng) đối với người cầm cố và nhận cầm cố được cho là cần thiết và phù hợp để xử lý hành vi vi phạm này.

Ngoài ra, dự thảo cũng tăng mạnh mức xử phạt đối với người sử dụng CMND hoặc thẻ Căn cước công dân giả lên 04 - 06 triệu đồng (trước chỉ 02 - 04 triệu đồng); Không xuất trình CMND hoặc thẻ Căn cước công dân khi có yêu cầu lên mức 300.000 đồng - 500.000 đồng (thay vì 100.000 đồng - 200.000 đồng như trước đây).

Các nội dung đáng chú ý khác tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 167:

>> Tăng mạnh mức phạt với người không đăng ký tạm trú

>> Dự kiến tăng gấp đôi mức phạt với người bán dâm, mua dâm 

>> Mới: Sàm sỡ người khác sẽ không còn phạt 200.000 đồng! 

Lan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: CMND