Mới: Bộ Nội vụ đề xuất bỏ 1 chức danh công chức cấp xã

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến đóng góp dự thảo Nghị định quy định về cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố trong đó có đề xuất thay đổi chức danh công chức cấp xã.

Đề xuất thay đổi chức danh công chức cấp xã thế nào?

Theo dự thảo, công chức cấp xã sẽ chỉ còn 06 chức danh thay vì 07 chức danh như quy định tại Nghị định 92/2009/NĐ-CP. Cụ thể, dự thảo đề xuất, công chức cấp xã gồm các chức danh sau đây:

1- Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự;

2- Văn phòng – thống kê;

3- Địa chính – xây dựng – đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc địa chính – nông nghiệp – xây dựng và môi trường (đối với xã);

4- Tài chính – kế toán;

5- Tư pháp – hộ tịch;

6- Văn hóa – xã hội.

Trong khi đó, theo quy định hiện nay, tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 92/2009/NĐ-CP, công chức cấp xã gồm:

a) Trưởng Công an;

b) Chỉ huy trưởng Quân sự;

c) Văn phòng – thống kê;

d) Địa chính – xây dựng – đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc địa chính – nông nghiệp – xây dựng và môi trường (đối với xã);

đ) Tài chính – kế toán;

e) Tư pháp – hộ tịch;

g) Văn hóa – xã hội.

Như vậy, về chức danh cán bộ, công chức cấp xã đã không còn quy định chức danh công chức Trưởng Công an xã do trước đó, tại Nghị định số 42/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 31/3/2021, cấp xã đã được bố trí công an chính quy và hiện nay, việc này về cơ bản đã hoàn thành.

Do đó, việc đề xuất giảm 01 chức danh công chức cấp xã trong các văn bản quy định về cán bộ, công chức cấp xã là hoàn toàn hợp lý, thay thế cho những quy định trước đây.

>> Cập nhật: Số lượng cán bộ, công chức cấp xã tại 63 tỉnh, thành

Đề xuất giảm số lượng chức danh công chức cấp xã
Đề xuất giảm số lượng chức danh công chức cấp xã (Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, khoản 3 Điều 5 dự thảo cũng bổ sung quy định:

Ủy ban nhân dân cấp huyện bố trí người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã hoặc bố trí cán bộ, công chức cấp xã kiêm nhiệm thực hiện nhiệm vụ của Văn phòng Đảng ủy cấp xã

Số lượng cán bộ, công chức cấp xã cũng sắp thay đổi?

Không chỉ đề xuất thay đổi về chức danh công chức cấp xã, dự thảo còn đề xuất về số lượng cán bộ, công chức cấp xã.

Quy định hiện nay, số lượng cán bộ, công chức cấp xã được bố trí theo phân loại đơn vị hành chính cấp xã (xã, thị trấn, phường) với số lượng cụ thể như sau: Xã loại 1 có tối đa 23 người, xã loại 2 có tối đa 21 người và xã loại 3 có tối đa 19 người.

Đây là định lượng tối đa cán bộ, công chức cấp xã và tuỳ vào tình hình của địa phương, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có thể bố trí bằng hoặc thấp hơn số lượng này. Riêng với xã đã có công an chính quy thì số lượng này sẽ giảm 01 người.

Dự thảo đã sửa đổi theo hướng căn cứ vào phân loại đơn vị hành chính cấp xã để quy định số lượng cán bộ, công chức cấp xã như sau:

  • Với xã, thị trấn: Loại 1 là 22 người; Loại 2 là 20 người; Loại 3 là 18 người.
  • Với phường: Loại 1 là 23 người; loại 2 là 21 người; Loại 3 là 19 người.

Ngoài ra, nếu ở những xã có dân số lớn hơn so với tiêu chuẩn quy mô dân số của cấp xã thì sẽ được phép tăng thêm 01 công chức cấp xã nếu:

  • Phường thuộc quận: Cứ tăng thêm đủ 5.000 người.
  • Phường thuộc thị xã và xã miền núi, vùng cao: Cứ tăng thêm đủ 2.500 người.
  • Thị trấn và xã đồng bằng: Cứ tăng thêm đủ 4.000 người.
  • Xã và thị trấn ở hải đảo: Cứ tăng thêm đủ 1.600 người.
  • Phường ở hải đảo: Cứ tăng thêm đủ 1.400 người.
Tăng số lượng cán bộ, công chức cấp xã (dự kiến)
Tăng số lượng cán bộ, công chức cấp xã (dự kiến) - Ảnh minh hoạ

Lý do được đưa ra để giải thích cho đề xuất này như sau: Khi áp dụng vào thực tiễn đã phát sinh khá nhiều bất hợp lý đặc biệt là đã thực hiện sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019-2021 và sắp tới đây sẽ thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2030.

Theo đó, khi thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính theo các quyết định của cơ quan có thẩm quyền, địa bàn xã sau khi sáp nhập sẽ rộng về diện tích, tăng dân số… dẫn đến công việc tại nhiều địa bàn cấp xã tăng lên nhanh chóng khiến đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã gặp rất nhiều áp lực.

Đồng thời, mặc dù tăng số lượng Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã loại 2 thêm 01 người nhưng không tăng tổng số lượng cán bộ, công chức cấp xã nên đồng nghĩa sẽ phải giảm tương ứng 01 chức danh công chức để đảm bảo quy định này tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi năm 2019.

Do đó, nhiều địa phương đã đề xuất thay đổi việc quy định số lượng cán bộ, công chức cấp xã phù hợp với tình hình thực tiễn.

Ngoài ra, dự thảo còn đề xuất, số lượng cán bộ, công chức ở cấp xã có thể thấp hơn mức của cấp xã loại 3 hoặc cao hơn mức của cấp xã loại 1 nhưng vẫn phải đảm bảo không vượt quá tổng số lượng cán bộ, công chức cấp xã của cả đơn vị cấ huyện đã được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh giao.

Trên đây là đề xuất thay đổi chức danh công chức cấp xã mới nhất. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục