Công chức cấp xã: Điều kiện tuyển dụng, mức lương thế nào?

Bài viết này sẽ giới thiệu cụ thể về công chức cấp xã cùng các điều kiện để được đứng trong hàng ngũ công chức cấp xã cũng như cách xếp lương với đối tượng này.

1. Điều kiện tuyển dụng công chức cấp xã là gì?

1.1 Điều kiện dự tuyển công chức cấp xã

Để được dự tuyển công chức cấp xã, người dự tuyển phải đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn của công chức cấp xã. Cụ thể, khoản 1 Điều 1 Thông tư 13/2019/TT-BNV được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 1 Thông tư 04/2022/TT-BNV gồm:

- Đủ 18 tuổi trở lên.

- Tốt nghiệp trung học phổ thông.

- Tốt nghiệp đại học trở lên. Riêng công chức tư pháp hộ tịch thì chỉ cần tốt nghiệp trung cấp Luật trở lên.

Ngoài ra, nếu công chức xã làm việc ở miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo, xã đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn thì sẽ do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể tiêu chuẩn về trình độ nghiệp vụ, chuyên môn.

- Có chứng chỉ tin học cơ bản.

Ngoài ra, căn cứ Điều 3 Nghị định 112/2011/NĐ-CP, công chức cấp xã phải đáp ứng các tiêu chuẩn chung gồm:

- Hiểu biết về lý luận chính trị, nắm vững quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước.

- Có thể vận động nhân dân địa phương thực hiện chủ trương, đường lối Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

- Có đủ năng lực cũng như sức khoẻ để hoàn thành nhiệm vụ.

- Am hiểu, tôn trọng phong tục, tập quán của dân cư nơi công tác.

Và đặc biệt, căn cứ khoản 2 Điều 36 Luật Cán bộ, công chức, người không cư trú (thường trú và tạm trú) tại Việt Nam, mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành/đã chấp hành xong mà chưa được xoá án tích… đều không được đăng ký dự tuyển vào công chức nói chung và công chức xã nói riêng.

1.2 Điều kiện tiếp nhận công chức xã không qua thi tuyển

Ngoài trường hợp dự tuyển thông thường, công chức xã còn được tuyển dụng trong trường hợp đặc biệt nêu tại điểm b khoản 1 Điều 21 Nghị định số 112/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung tại khoản 12 Điều 1 Nghị định số 34/2019/NĐ-CP gồm:

- Tốt nghiệp loại giỏi trong nước, loại khá trở lên ở nước ngoài, có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với chức danh công chức cần tuyển.

- Có 05 năm công tác trong lĩnh vực cần tuyển, tốt nghiệp đại học trở lên, có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, gồm các đối tượng:

  • Người đã làm viên chức 05 năm trở lên trong đơn vị sự nghiệp công lập;
  • Người hưởng lương trong quân đội, công an, công tác cơ yếu 05 năm trở lên.

- Tiếp nhận trở lại vào công chức với cán bộ xã nếu có điều kiện sau đây:

  • Có đủ tiêu chuẩn của công chức cấp xã.
  • Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp xã còn số lượng, vị trí chức danh cần tuyển.
  • Đáp ứng ngay được nhiệm vụ của chức danh cần tuyển.
  • Không đang bị xem xét kỷ luật, điều tra, truy tố, xét xử, không đang trong hạn bị thi hành kỷ luật, truy cứu trách nhiệm hình sự.
điều kiện trở thành công chức cấp xã


1.3 Trình tự thi tuyển vào công chức cấp xã

Việc thi tuyển vào công chức cấp xã được thực hiện theo trình tự quy định tại Điều 17 Nghị định 112/2011/NĐ-CP sửa đổi bởi khoản 8 Điều 1 Nghị định 34/2019/NĐ-CP như sau:

Bước 1: Thông báo tuyển dụng, tiếp nhận Phiếu đăng ký dự tuyển

- Thực hiện công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử, niêm yết công khai tại trụ sở làm việc của UBND cấp huyện, cấp xã nơi tuyển dụng.

- Thời hạn nhận Phiếu đăng ký dự tuyển là 30 ngày sau ngày thông báo công khai.

- UBND cấp huyện lập danh sách người có đủ điều kiện, niêm yết công khai tại trụ sở làm việc của UBND cấp huyện, UBND cấp xã nơi tuyển dụng chậm nhất 05 ngày làm việc trước khi tổ chức thi tuyển hoặc xét tuyển.

- Thông báo cho người dự tuyển.

Bước 2: Tổ chức tuyển dụng

Có hai hình thức tuyển dụng là thi tuyển hoặc xét tuyển. Riêng trường hợp tuyển dụng đặc biệt, UBND cấp huyện sẽ thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch trừ trường hợp trước khi được bầu làm cán bộ xã thì đã là công chức xã.

Trong các trường hợp thông thường khác, Chủ tịch UBND cấp huyện thành lập Hội đồng tuyển dụng chậm nhất 10 ngày trước ngày thi hoặc xét tuyển.

 * Thi tuyển

Căn cứ khoản 4 Điều 1 Nghị định 34/2019/NĐ-CP, để được trở thành công chức cấp xã, người dự tuyển phải thực hiện thi 02 vòng:

Vòng 1: Thi trắc nghiệm trên máy tính về kiến thúc chung (60 câu trong 60 phút) về hệ thống chính trị, bộ máy Đảng, Nhà nước, chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và thi tin học 30 câu trong 30 phút.

Vòng 2: Thi môn nghiệp vụ chuyên ngành theo yêu cầu của vị trí, chức danh công chức cần tuyển dụng bằng hình thức phỏng vấn hoặc thi viết. Nếu phỏng vấn thì thi trong 30 phút còn thi viết sẽ thi trong 180 phút.

Xem chi tiết: Nghị định 138/2020: 8 điểm mới về tuyển dụng công chức

* Xét tuyển

Với hình thức xét tuyển công chức cấp xã, cũng phải thực hiện qua 02 vòng: Vòng 1 sẽ tiến hành kiểm tra điều kiện, đối tượng ưu tiên của người dự tuyển với Phiếu đăng ký dự tuyển và vòng 2 là phỏng vấn để kiểm tra về năng lực, trình độ chuyên môn trong thời gian 30 phút.

Xem thêm: Cập nhật trình tự, thủ tục xét tuyển công chức mới nhất

2. Công chức cấp xã hưởng lương thế nào?

Lương công chức cấp xã cũng giống các công chức khác sẽ được hưởng lương theo hệ số và mức lương cơ sở: Lương = Hệ số x Mức lương cơ sở.

Hiện nay mức lương cơ sở đang áp dụng là 1,49 triệu đồng/tháng và hệ số thì tuỳ vào ngạch công chức khác nhau, thể hiện chi tiết theo bảng sau đây:

cong chuc cap xa

Trên đây là quy định liên quan đến điều kiện trở thành công chức cấp xã. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục