Dự kiến từ 2024, chỉ cần đủ 18 tuổi đã được làm Trưởng thôn

Đề xuất mới về Trưởng thôn đang được Bộ Tư pháp lấy ý kiến. Cùng theo dõi bài viết để biết những quy định đáng chú ý tại dự thảo hướng dẫn tổ chức, hoạt động của thôn.

1. Nới điều kiện trở thành Trưởng thôn từ 01/01/2024?

Đề xuất mới về Trưởng thôn nêu tại dự thảo này là tiêu chuẩn trở thành Trưởng thôn hiện đang được nêu tại Điều 11 Thông tư 04/2012/TT-BNV.

Tuy nhiên, dự kiến từ 01/01/2024 - thời điểm dự thảo mới về Trưởng thôn có hiệu lực, điều kiện, tiêu chuẩn trở thành Trưởng thôn đã có sự thay đổi theo hướng nới lỏng hơn. Cụ thể như sau:

Tiêu chí

Đề xuất

Hiện tại

Hộ khẩu

- Có hộ khẩu thường trú

- Thường xuyên cư trú ở thôn, tổ dân phố

Độ tuổi

- Là công dân Việt Nam

- Đủ 18 tuổi trở lên;

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và sức khoẻ tốt để thực hiện nhiệm vụ được giao.

- Đủ 21 tuổi trở lên.

- Có sức khỏe, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm trong công tác.

Phẩm chất, đạo đức

- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt.

- Có năng lực tổ chức thực hiện và vận động Nhân dân ở địa phương thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

- Có phẩm chất chính trị và phẩm chất đạo đức tốt.

- Được nhân dân tín nhiệm.

- Có kiến thức văn hóa, năng lực, kinh nghiệm và phương pháp vận động, tổ chức nhân dân thực hiện tốt các công việc tự quản của cộng đồng dân cư và công việc cấp trên giao.

Chấp hành quy định

- Bản thân và gia đình gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

- Không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành án phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế, đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại cấp xã hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục (mới)

Bản thân và gia đình gương mẫu thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Cụ thể khác

Căn cứ vào đặc điểm của từng loại thôn, tổ dân phố, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tiêu chuẩn cụ thể của từng chức danh Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố và Phó trưởng thôn, Phó Tổ trưởng tổ dân phố cho phù hợp.

Không quy định

Theo bảng phân tích trên, có thể thấy, về độ tuổi, Trưởng thôn chỉ cần đủ 18 tuổi trở lên (quy định cũ đang phải là đủ 21 tuổi trở lên) và phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Ngoài ra, theo đề xuất mới về Trưởng thôn, nếu trường hợp thôn đó có các đặc điểm khác thì Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có thể quy định tiêu chuẩn cụ thể sao cho phù hợp với tình hình thực tế. Trong khi đó, hiện nay, không có quy định này.

Tổng hợp đề xuất mới về Trưởng thôn từ ngày 01/01/2024
Tổng hợp đề xuất mới về Trưởng thôn từ ngày 01/01/2024 (Ảnh minh hoạ)

2. Sẽ chỉ còn 2 trường hợp cho thôi làm Trưởng thôn

Nếu như quy định cũ tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 14/2018/TT-BNV có quy định về nhiệm kỳ của Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố là 2,5 năm hoặc 05 năm theo quyết định của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương.

Trong khi đó, dự thảo mới về Trưởng thôn không đề cập đến nhiệm kỳ của đối tượng này. Thay vào đó, quy trình bầu, cho thôi làm Trưởng thôn được thực hiện theo quy định của Nghị định 59/2023/NĐ-CP.

Tuy nhiên, tại Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định số 59/2023/NĐ-CP cũng không đề cập đến nhiệm kỳ của Trưởng thôn. Thay vào đó, khoản 1 Điều 9 Nghị định 59/2023/NĐ-CP công nhận cho thôi làm Trưởng thôn với hai trường hợp:

- Trưởng thôn xin thôi làm vì lý do sức khoẻ hoặc do hoàn cảnh gia đình hoặc theo nguyện vọng cá nhân. Người này đã làm đơn gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã và nêu rõ lý do trong đơn.

- Trưởng thôn không còn được nhân dân tín nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm quyền làm chủ của nhân dân hoặc có hành vi tham nhũng, lãng phí, không phục tùng sự chỉ đạo điều hành của Uỷ ban nhân dân, cấp trên, vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức bị truy cứu hình sự hoặc có ít nhất 50% tổng số hộ gia đình/đại diện hộ gia đình trong thôn kiến nghị.

Trong trường hợp này, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn sẽ đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã xem xét cho người này thôi làm Trưởng thôn.

Dự thảo mới cũng đề xuất về số lượng Phó Trưởng thôn
Dự thảo mới cũng đề xuất về số lượng Phó Trưởng thôn (Ảnh minh hoạ)

3. Dự kiến tăng số lượng Phó Trưởng thôn từ 01/01/2024

Ngoài những đề xuất mới về Trưởng thôn, dự thảo mới này còn quy định về số lượng Phó Trưởng thôn khác với hiện hành.

Cụ thể, Điều 4 dự thảo quy định như sau:

- Mỗi thôn sẽ có Trưởng thôn và sẽ bố trí Phó Trưởng thôn nếu cần thiết.

- Số lượng Phó Trưởng thôn không được vượt quá 02. Số lượng là 01 hoặc 02 Phó Trưởng thôn sẽ do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định căn cứ vào quy mô dân số, đặc điểm của từng loại thôn.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành tại khoản 2 Điều 1 Thông tư số 14/2018/TT-BNV, mỗi thôn có Trưởng thôn và nếu cần thiết thì sẽ có thêm 01 Phó trưởng thôn.

Như vậy, số lượng tối đa Phó Trưởng thôn theo đề xuất mới đã tăng lên không quá 02 người so với quy định cố định là 01 người nếu trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, dự thảo mới đề xuất việc quyết định Phó Trưởng thôn cũng phải xin ý kiến của Chi bộ.

Trên đây là thông tin về vấn đề: Đề xuất mới về Trưởng thôn tại dự thảo của Bộ Nội vụ. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất mới: Thêm nhiều trường hợp “độ xe” được miễn lập hồ sơ thiết kế

Đề xuất mới: Thêm nhiều trường hợp “độ xe” được miễn lập hồ sơ thiết kế

Đề xuất mới: Thêm nhiều trường hợp “độ xe” được miễn lập hồ sơ thiết kế

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Sau đây là một số đề xuất mới về cải tạo ô tô xe máy.

Giá đất sắp thay đổi như thế nào theo dự thảo Nghị định mới?

Giá đất sắp thay đổi như thế nào theo dự thảo Nghị định mới?

Giá đất sắp thay đổi như thế nào theo dự thảo Nghị định mới?

Mới đây, dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 44/2014/NĐ-CP lần 02 đã được hoàn thiện và trình Chính phủ, theo đó dự thảo lần này đã có nhiều đề xuất mới về xác định giá đất. Vậy giá đất sắp thay đổi như thế nào theo dự thảo Nghị định mới?