Phó trưởng thôn, Trưởng các chi hội thôn hưởng lương thế nào?

Sau bài viết Phụ cấp của Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ dân phố theo Thông tư 13, LuatVietnam nhận được nhiều băn khoăn của bạn đọc về mức thu nhập của những người đang làm các công việc của thôn, tổ dân phố khác như: Phó trưởng thôn/Phó tổ trưởng tổ dân phố, Chi hội trưởng Hội phụ nữ...

Không hưởng phụ cấp hàng tháng từ ngân sách Nhà nước

Tại Nghị định 34/2019/NĐ-CP, Chính phủ đã bổ sung một điều mới quy định riêng về người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Trong đó chỉ rõ:

- Ngân sách Nhà nước chỉ thực hiện khoán quỹ phụ cấp bằng 3,0 lần - 5,0 lần mức lương cơ sở để chi trả hàng tháng đối với 03 chức danh hoạt động không chuyên trách ở mỗi thôn, tổ dân phố gồm:

+ Bí thư Chi bộ;

+ Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố;

+ Trưởng Ban công tác mặt trận.

- Người tham gia công việc ở thôn, tổ dân phố ngoài 03 chức danh nêu trên không hưởng phụ cấp hàng tháng từ ngân sách Nhà nước mà được hưởng bồi dưỡng khi trực tiếp tham gia vào công việc của thôn, tổ dân phố từ đoàn phí, hội phí khoán cho các đoàn thể và từ các nguồn quỹ khác (nếu có).

Như vậy, Nghị định trên đã quy định rất rõ ràng, ngoài Trưởng thôn/Tổ trưởng tổ dân phố; Bí thư chi bộ và Trưởng Ban công tác mặt trận, những chức danh khác như Phó trưởng thôn/Phó tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng Chi hội phụ nữ, Trưởng Chi hội cựu chiến binh, Trưởng Chi hội nông dân, Trưởng Chi hội người cao tuổi… không được hưởng phụ cấp hàng tháng từ ngân sách Nhà nước.

Phó trưởng thôn, Trưởng chi hội phụ nữ hưởng lương thế nào?

Phó trưởng thôn/Phó Tổ trưởng tổ dân phố không được phụ cấp hàng tháng (Ảnh minh họa)


Chỉ được hưởng khoản bồi dưỡng từ địa phương

Cho dù không được ngân sách Nhà nước khoán quỹ phụ cấp hàng tháng, nhưng những người trực tiếp tham gia vào công việc của thôn, tổ dân phố sẽ hưởng bồi dưỡng từ ngân sách địa phương, từ đoàn phí, hội phí.

Theo Nghị định 34, căn cứ vào vào đặc thù của từng cấp xã, yêu cầu quản lý, tỷ lệ chi thường xuyên của cấp xã và nguồn thu ngân sách của địa phương, UBND cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quy định mức bồi dưỡng người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố.

Tại Hà Nội, Nghị quyết 08/2019/NQ-HĐND mới đây chỉ rõ:

-  Mức bồi dưỡng hàng tháng đối với Phó trưởng thôn, Phó tổ trưởng tổ dân phố: Không quá 0,7 mức lương cơ sở;

- Mức bồi dưỡng đối với Chi hội trưởng các chi hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội nông dân và Bí thư đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh ở thôn, tổ dân phố: Từ nguồn đoàn phí, hội phí khoán cho các đoàn thể và từ các nguồn quỹ khác (nếu có) và thêm 250.000 đồng/người/tháng từ nguồn ngân sách theo phân cấp.

>> 6 quy định mới từ 25/12/2019 mọi cán bộ, công chức xã cần biết 

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đảng viên có được xăm hình không?

Đảng viên có được xăm hình không?

Đảng viên có được xăm hình không?

Đảng viên ngoài phải đáp ứng các quy định của pháp luật nói chung thì còn phải tuân thủ nghiêm ngặt nêu trong các văn bản, hướng dẫn của Đảng. Một trong những vấn đề nhiều Đảng viên thắc mắc là Đảng viên có được xăm hình không? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Công chức, viên chức các ngành phải có bằng cấp, chứng chỉ gì?

Công chức, viên chức các ngành phải có bằng cấp, chứng chỉ gì?

Công chức, viên chức các ngành phải có bằng cấp, chứng chỉ gì?

Hiện nay, công chức, viên chức các ngành đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn riêng về trình độ đào tạo thông qua các loại bằng cấp, chứng chỉ. Sau đây là tổng hợp thông tin về các loại bằng cấp, chứng chỉ cần có của công chức, viên chức một số ngành.