Sẽ hủy tài khoản ngân hàng nếu không sử dụng 90 ngày?

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 47/2014/TT-NHNN về an toàn bảo mật với trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng.

Theo đó, khoản 7 Điều 1 dự thảo có nêu:

Quy định và thực hiện việc thu hồi, loại bỏ hoặc vô hiệu hóa các tài khoản không sử dụng, hết hạn sử dụng, không hoạt động trong khoảng thời gian tối đa 90 ngày hoặc các tài khoản trong trạng thái không kích hoạt trong một khoảng thời gian

Hiện nay, tại điểm e khoản 4 Điều 6 Thông tư 47/2014/TT-NHNN, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định thu hồi, loại bỏ hoặc vô hiệu hóa các tài khoản không sử dụng, hết hạn sử dụng hoặc các tài khoản trong trạng thái không kích hoạt trong một khoảng thời gian. Dự thảo đã bổ sung thời gian cụ thể là tối đa 90 ngày.

Có nhiều ý kiến cho rằng, theo tinh thần của dự thảo, sau 90 ngày không hoạt động, không kích hoạt, hết hạn sử dụng thì các tài khoản ngân hàng sẽ bị thu hồi, loại bỏ hoặc vô hiệu hóa. Vậy, liệu đây có phải cách hiểu đúng về quy định này không?

Tuy nhiên, Thông tư 47 này là Thông tư quy định về yêu cầu kỹ thuật an toàn bảo mật với trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng, không áp dụng với tài khoản ngân hàng của cá nhân, tổ chức. Do đó, những tài khoản này là tài khoản vận hành và tài khoản quản trị truy cập vào hệ thống thanh toán thẻ.

Như vậy, có thể thấy, quy định tài khoản bị thu hồi, vô hiệu hóa… sau 90 ngày không hoạt động chỉ áp dụng với các tài khoản vận hành và tài khoản quản trị truy cập hệ thống thanh toán thẻ nhằm giảm rủi ro an ninh mạng mà không phải áp dụng với tài khoản ngân hàng thông thường của khách hàng.

Sẽ thu hồi tài khoản ngân hàng không sử dụng tối đa 90 ngày?
Sẽ hủy tài khoản ngân hàng nếu không sử dụng 90 ngày?​ (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung thêm một số quy định đáng chú ý khác như sau:

- Số thẻ tài khoản vận hành và tài khoản quản trị phải được che giấy phù hợp khi hiển thị (chỉ hiển thị tối đa 06 số đầu và 04 số cuối). Trong khi hiện nay chỉ nêu “số thẻ phải được che giấu khi hiển thị";

- Chỉ hiển thị đầy đủ số thẻ này với một số hạn chế nhân viên có thẩm quyền để thao tác nghiệp vụ hoặc khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền hoặc chủ sở hữu hợp pháp của thẻ (hiện nay chỉ quy định khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền hoặc chủ sở hữu hợp pháp của thẻ);

- Bổ sung thêm quy định “Mã hóa tất cả các kết nối truy cập quản trị từ xa bằng phương pháp mã hóa mạnh”

>> Tài khoản Ví điện tử chưa xác thực bị tạm khóa

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất 2 trường hợp DN bị kiểm tra đột xuất việc chấp hành Luật Tài nguyên nước

Đề xuất 2 trường hợp DN bị kiểm tra đột xuất việc chấp hành Luật Tài nguyên nước

Đề xuất 2 trường hợp DN bị kiểm tra đột xuất việc chấp hành Luật Tài nguyên nước

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Thông tư quy định việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên nước và thẩm định, nghiệm thu kết quả hoạt động điều tra cơ bản tài nguyên nước, trong đó nổi bật phải để kể đến các đề xuất mới về kiểm tra việc chấp hành pháp luật tài nguyên nước.