Đề xuất về mẫu hộ chiếu mới: Người dân có phải đi đổi không?

Để phù hợp với yêu cầu của một số quốc gia, Bộ Công an đang dự thảo Thông tư quy định mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan mới.

Dự kiến sửa quy cách của mẫu hộ chiếu mới

Mẫu hộ chiếu về cơ bản là giữ nguyên như mẫu hiện hành ban hành tại Thông tư số 68/2022/TT-BCA. Trong đó, quy cách, ky thuật chung của hộ chiếu sẽ được đề xuất như sau:

- Mặt ngoài trang bìa in quốc huy, quốc hiệu, tên hộ chiếu. Riêng hộ chiếu gắn chip sẽ có biểu tượng chíp điện tử. Nội dung bên trong các trang hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hoá Việt Nam cùng với các hoạ tiết trống đồng.

- Sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh trong hộ chiếu.

- Số trang hộ chiếu là 48 trang với hộ chiếu ngoại giao, công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 05 năm hoặc 10 năm (không kể trang bìa). Trong khi đó, theo mẫu hộ chiếu hiện nay có quy định hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng thì chỉ có 12 trang.

Đề xuất về mẫu hộ chiếu mới vẫn gồm các mẫu:

a) Hộ chiếu ngoại giao, trang bìa màu nâu đỏ (mẫu HCNG);

b) Hộ chiếu công vụ, trang bìa màu xanh lá cây đậm (mẫu HCCV);

c) Hộ chiếu phổ thông, trang bìa màu xanh tím (mẫu HCPT);

Đặc biệt, theo dự thảo mới, Bộ Công an khẳng định: Những hộ chiếu đã được cấp trước ngày 01/01/2023 theo các mẫu đã ban hành vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Do đó, nếu dự thảo được thông qua thì những người đang sử dụng hộ chiếu mẫu cũ vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến khi hộ chiếu đó hết hạn mà không phải thay đổi sang mẫu hộ chiếu mới.

Đề xuất về mẫu hộ chiếu mới: Người dân có phải đi đổi không?
Đề xuất về mẫu hộ chiếu mới: Người dân có phải đi đổi không? (Ảnh minh hoạ)

Sửa mẫu giấy thông hành mới có thông tin nơi sinh

Theo Thông tư số 68/2022/TT-BCA, Bộ Công an đã sửa đổi mẫu hộ chiếu mới có đầy đủ thông tin về nơi sinh của công dân Việt Nam do trước đó, mẫu hộ chiếu mới của nước ta đã bị từ chối nhập cảnh ở một số quốc gia châu Âu.

Để thống nhất với mẫu hộ chiếu mới cùng đề xuất nêu tại dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Bộ Công an tiếp tục đề xuất sửa biểu mẫu về xuất nhập cảnh và mẫu giấy thông hành sẽ sửa theo hướng:

- Bổ sung thêm thông tin về “nơi sinh” vào trang nhân thân để phù hợp với Luật và thống nhất với mẫu hộ chiếu.

- Tách riêng phần họ, chữ đệm và tên thành 02 dòng riêng biệt như mẫu hộ chiếu hiện tại nhằm tạo điều kiện cho công dân Việt Nam làm thủ tục xuất, nhập cảnh hoặc cư trú ở nước ngoài. Việc tách này dễ dàng làm công dân và cơ quan nước ngoài phân định được họ, tên của công dân hoặc tránh nhầm lẫn khi giao dịch…

Theo dự thảo, sẽ có 04 mẫu giấy thông hành gồm:

a) Giấy thông hành biên giới Việt Nam - Campuchia, trang bìa màu xanh tím (mẫu GTHVN-C);

b) Giấy thông hành biên giới Việt Nam - Lào, trang bìa màu xanh da trời (mẫu GTHVN-L);

c) Giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc cấp cho cán bộ, công chức, trang bìa màu nâu (mẫu GTHVN01-TQ);

d) Giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc cấp cho cư dân biên giới, trang bìa màu ghi xám (mẫu GTHVN02-TQ).

Trên đây là đề xuất về mẫu hộ chiếu mới. Hiện, Bộ Công an đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư này trên Cổng thông tin điện tử của Bộ này trong thời gian 60 ngày. Bạn đọc có thể tham gia đóng góp ý kiến tại đây. Nếu còn thắc mắc, độc giả có thể liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Nhiều khoản trợ cấp của dân quân tự vệ sẽ tăng mạnh từ 01/7/2023?

Nhiều khoản trợ cấp của dân quân tự vệ sẽ tăng mạnh từ 01/7/2023?

Nhiều khoản trợ cấp của dân quân tự vệ sẽ tăng mạnh từ 01/7/2023?

Bộ Quốc phòng dự kiến sẽ điều chỉnh hàng loạt khoản trợ cấp của dân quân tự vệ áp dụng từ ngày 01/7/2023 tại dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 72/2020/NĐ-CP về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách với dân quân tự vệ.