Có bắt buộc phải đổi hộ chiếu cũ sang hộ chiếu có gắn chip?

Hiện nay, mẫu Hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử đã được triển khai cấp trên toàn quốc, vậy người dân có bắt buộc phải đổi hộ chiếu cũ sang hộ chiếu có gắn chip?

Có bắt buộc phải đổi hộ chiếu cũ sang hộ chiếu có gắn chip?

Hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử của Việt Nam chính thức được Bộ Công an và Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài triển khai cấp từ ngày 01/3/2023.

Cơ quan Công an cho biết, hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử và hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử được sử dụng song song.

Khi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền được lựa chọn cấp hộ chiếu không gắn chíp điện tử hoặc cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Công dân Việt Nam đã được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp được sử dụng cuốn hộ chiễu cũ cho đến khi hết thời hạn, không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Có bắt buộc phải đổi hộ chiếu cũ sang hộ chiếu có gắn chip
Có bắt buộc phải đổi hộ chiếu cũ sang hộ chiếu có gắn chip? (Ảnh minh họa)

So sánh hộ chiếu gắn chip với hộ chiếu không gắn chip

Về mặt pháp lý

Cả hai mẫu hộ chiếu đều có giá trị như nhau, cụ thể:

- Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;

- Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;

- Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Theo khoản 2 Điều 7 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

Về hình thức

Hai mẫu hộ chiếu có gắn chip và không gắn chip nhìn qua tương đối giống nhau. Tuy nhiên nếu để ý kỹ, mẫu hộ chiếu gắn chip sẽ có nhiều đặc điểm khác biệt hẳn so với mẫu hộ chiếu thông thường.

Cụ thể, bên ngoài cuốn hộ chiếu gắn chip điện tử sẽ có biểu tượng hình con chip mà mẫu hộ chiếu thông thường không có.

chiếu có gắn chip
Mẫu hộ chiếu gắn chip (Ảnh minh họa)

Khi mở bên trong ra, mẫu hộ chiếu gắn chip sẽ có hình con chip ngay ở phía trên dòng số hộ chiếu.

Nếu lật mặt sau của trang giấy, một bên có thêm khung còn với hộ chiếu bình thường sẽ không có gì.

Một điểm đặc biệt với hộ chiếu gắn chíp là các trang trong hộ chiếu đều được in cảnh đẹp của đất nước, ví dụ như Tràng An (Ninh Bình), Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Khuê Văn Các (Hà Nội), Kinh thành Huế, Phố cổ Hội An…và nhiều địa danh khác.

Quy cách, kỹ thuật của mẫu hộ chiếu gắn chip được quy định cụ thể tại Điều 2 Thông tư 73/2021/TT-BCA như sau:

a) Mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chíp điện tử có biểu tượng chíp điện tử;

b) Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng;

c) Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu: tiếng Việt và tiếng Anh;

d) Số trang trong cuốn hộ chiếu không kể trang bìa: 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm, 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng;

đ) Kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810 (ID-3): 88mm x 125mm ± 0,75 mm;

e) Bán kính góc cuốn hộ chiếu r: 3,18mm ± 0,3mm;

g) Chíp điện tử được đặt trong bìa sau của hộ chiếu có gắn chíp điện tử;

h) Bìa hộ chiếu là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao;

i) Chữ, số hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser thông suốt từ trang 1 tới bìa sau cuốn hộ chiếu và trùng với chữ, số ở trang 1;

k) Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Hộ chiếu gắn chip có nhiều tính năng nổi trội hơn so với hộ chiếu không gắn chip

Hộ chiếu gắn chip điện tử không chỉ lưu trữ các thông tin được viết trên giấy như: họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch… mà còn có khả năng lưu trữ các thông tin sinh trắc học của con người như vân tay, khuôn mặt, mống mắt, nhóm máu…

Do có thể lưu được nhiều thông tin một cách chính xác và thống nên việc làm thủ tục xuất, nhập cảnh tại các nước sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn, gần như không mất thời gian kiểm soát xuất, nhập cảnh các nước kiểm soát, xác thực các thông tin trên hộ chiếu.

Hiện nay, trên thế giới đã có hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng hộ chiếu gắn chip điện tử. Theo đó, người được cấp hộ chiếu gắn chíp sẽ được phía nước ngoài ưu tiên hơn khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh.

Mẫu hộ chiếu không gắn chip thông thường rất dễ bị các đối tượng xấu làm giả. Tuy nhiên với mẫu hộ chiếu gắn chíp điện tử thì việc làm giả là rất khó xảy ra, bởi lẽ con chíp điện tử có tính bảo mật thông tin cao, rất khó sao chép thông tin.

Trên đây là nội dung giải đáp cho câu hỏi: Có bắt buộc phải đổi hộ chiếu cũ sang hộ chiếu có gắn chip? Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192  để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục