Dấu hiệu Tội lừa dối khách hàng thế nào? Mức phạt mới nhất 2024

Hành vi lừa dối khách hàng bằng nhiều thủ đoạn khác nhau trong quá trình mua bán hàng hóa không phải là hiếm gặp. Đây là hành vi pháp luật nghiêm cấm thực hiện, do đó trường hợp người bán lừa dối khách hàng có thể bị xử lý về Tội lừa dối khách hàng.

1. Dấu hiệu của Tội lừa dối khách hàng thế nào?

Tội lừa dối khách hàng hiện nay được quy định tại Điều 190 Bộ luật Hình sự, theo đó lừa dối khách hàng được hiểu là thực hiện hành vi cân, đo, đong đếm, tính gian, đánh tráo hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác trong việc mua bán. Trong đó:

- Cân, đong, đo, đếm, tính gian được hiểu là hành vi cân, đong, đo đếm, tính toán không chính xác, không đúng vối số lượng, khối lượng, trọng lượng và kích thước thực tế của từng loại hàng hóa khi mua bán, giao dịch hàng hóa làm thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng.

- Đánh tráo hàng được hiểu là khi giao hàng, người bán đã thực hiện không đúng về chất lượng, chủng loại theo thỏa hoặc theo hàng hóa đã đặt trước đó và gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng.

- Thủ đoạn gian dối khác trong việc mua bán gồm những thủ đoạn làm cho khách hàng bị nhầm lẫn tưởng là mình đã nhận đúng, mua đúng loại hàng với chất lượng như thỏa thuận ban đầu.

Tội lừa dối khách hàng xâm phạm đến các quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, đồng thời xâm phạm đến uy tín của các doanh nghiệp kinh doanh do đó sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

toi lua doi khach hang
Tội lừa dối khách hàng xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng (Ảnh minh họa)

2. Trường hợp nào lừa dối khách hàng bị xử lý hình sự?

Cũng theo Điều 198 Bộ luật Hình sự, người nào có hành vi mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ nhưng lại cân, đo, đong, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng hoặc dùng các thủ đoạn gian dối khác khi mua bán, trao đổi hàng hóa có thể bị xử lý hình sự về Tội lừa dối khách hàng khi:

- Đã bị xử phạt hành chính về hành vi lừa dối khách hàng hoặc đã bị kết án về Tội lừa dối khách hàng, chưa được xóa án tích nhưng lại vi phạm;

- Thu lợi bất chính từ 05 triệu đồng trở lên.

3. Mức phạt Tội lừa dối khách hàng thế nào?

Theo Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015, có 02 khung hình phạt hình chính áp dụng với Tội lừa dối khách hàng như sau:

- Khung 01:

Phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm nếu:

+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

+ Thu lợi bất chính từ 05 - dưới 50 triệu đồng;.

- Khung 02:

Phạt tiền từ 100 - 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 - 05 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

- Có tổ chức;

- Có tính chất chuyên nghiệp;

- Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

- Thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên.

Ngoài hình phạt chính nêu trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

Trên đây là mức phạt Tội lừa dối khách hàng. Nếu còn gặp vướng mắc, bạn đọc vui lòng gọi só 19006192 để được hỗ trợ, tư vấn.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Người dưới 16 tuổi tham gia cá độ bóng đá online, phạt thế nào?

Người dưới 16 tuổi tham gia cá độ bóng đá online, phạt thế nào?

Người dưới 16 tuổi tham gia cá độ bóng đá online, phạt thế nào?

Mỗi mùa bóng đá tới, bên cạnh tinh thần cuồng nhiệt say mê bóng đá, không ít người (trong đó có cả người dưới 16 tuổi) lên mạng dùng tiền để đặt cược vào đội bóng mình yêu thích. Vậy người dưới 16 tuổi tham gia cá độ bóng đá online bị phạt thế nào?

Tội phạm công nghệ cao là gì? Mức phạt Tội phạm công nghệ thế nào?

Tội phạm công nghệ cao là gì? Mức phạt Tội phạm công nghệ thế nào?

Tội phạm công nghệ cao là gì? Mức phạt Tội phạm công nghệ thế nào?

Không thể phủ nhận rằng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã đem lại nhiều ảnh hưởng tích cực. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các tội phạm công nghệ cao thực thực hiện hành vi phạm tội đe dọa đến sự phát triển của kinh tế, xã hội, văn hóa và chính trị.

Tội hủy hoại rừng là gì? Bị xử lý thế nào theo quy định mới nhất?

Tội hủy hoại rừng là gì? Bị xử lý thế nào theo quy định mới nhất?

Tội hủy hoại rừng là gì? Bị xử lý thế nào theo quy định mới nhất?

Tội hủy hoại rừng là xâm phạm đến chế độ quản lý rừng của Nhà nước, xâm phạm nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, gây ra hậu quả nghiêm trọng cho đời sống xã hội. Vậy, mức phạt áp dụng với Tội hủy hoại rừng hiện nay thế nào?