Lừa dối khách hàng, “đại gia điếu cày” đối mặt mức án nào?

Dư luận đang xôn xao về sự việc đại gia bất động sản Lê Thanh Thản – chủ tịch tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố về tội Lừa dối khách hàng sau hàng loạt các sai phạm tại các dự án chung cư.

Khi nào bị coi là “Lừa dối khách hàng”?

Điều 198 của Bộ luật Hình sự 2015 quy định người bị khởi tố tội Lừa dối khách hàng khi có hành vi sau: Mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp:

+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; hoặc

+ Thu lợi bất chính từ 05 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng.

Như vậy có thể hiểu, lừa dối khách hàng là việc người bán hàng sử dụng thủ đoạn gian dối trong mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ để thu lợi bất chính từ khách hàng. Trong đó, các biểu hiện của việc lừa dối được thể hiện ở: Cân, đong, đo, đếm một cách gian dối; Tính gian hàng hóa, dịch vụ; Dùng thủ đoạn khác.

Mục đích của hành vi này là nhằm lừa dối, khiến khách hàng hiểu sai về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình nhằm thu lợi ích cho người bán.

Trong trường hợp của ông Lê Thanh Thản, cơ quan tố tụng cần thu thập các chứng cứ để chứng minh ông đã có những hành vi gian dối với người mua nhà tại các dự án chung cư do ông này làm chủ tịch; Đồng thời làm rõ việc ông đã hưởng lợi ít nhất từ 05 triệu đồng trở lên từ các hành vi gian dối đó.

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Hùng (VPLS Kết nối), các hành vi “lừa dối khách hàng” trong hoạt động bất động sản có thể thể hiện ở việc giao nhà, dịch vụ không đảm bảo tính năng, quyền lợi, giấy tờ pháp lý, điều kiện sở hữu/sử dụng như cam kết của các bên khi mua bán hoặc theo quy định của pháp luật.

Bên bán cố tình che giấu, cung cấp không đầy đủ thông tin hàng hóa, tính toán khối lượng, giá trị không đúng thực tế khiến cho bên mua không thể thực hiện đầy đủ quyền sở hữu/sử dụng của mình hoặc không thể sử dụng các dịch vụ theo như tính năng cam kết.

Lừa dối khách hàng, “đại gia điếu cày” đối mặt mức án nào?

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố về Tội lừa dối khách hàng (Ảnh Internet)


Lừa dối khách hàng sẽ bị phạt cao nhất 05 năm tù

Các mức phạt đối với tội danh Lừa dối khách hàng được quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

- Phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm nếu:

+ Đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà tiếp tục vi phạm;

+ Thu lợi bất chính từ 05 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng.

- Bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm, nếu:

+ Phạm tội có tổ chức;

+ Có tính chất chuyên nghiệp;

+ Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

+ Thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, khi bị khởi tố về tội Lừa dối khách hàng, đại gia Lê Thanh Thản có khả năng sẽ phải đối mặt với mức phạt cao nhất là 05 năm tù giam.

Những phân tích trên đây chỉ mang tính tham khảo, dựa vào các quy định hiện hành của Bộ luật Hình sự 2015. Những kết luận cuối cùng sẽ được đưa ra bởi các cơ quan tiến hành tố tụng.

>> Lừa dối khách hàng, người bán hàng có thể bị phạt tù


Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Biển báo hiệu đường 1 chiều và mức phạt khi đi ngược chiều
Biển báo hiệu đường 1 chiều và mức phạt khi đi ngược chiều

Biển báo hiệu đường 1 chiều và mức phạt khi đi ngược chiều

Biển báo hiệu đường 1 chiều được sử dụng để chỉ dẫn cho người tham gia giao thông biết đoạn đường, con đường sắp tới chỉ đi được một chiều. Vậy nhận diện các biển báo hiệu đường 1 chiều thế nào? Không tuân thủ biển báo hiệu đường 1 chiều bị ra sao?