6 trường hợp ô tô gặp lỗi vẫn được thông qua đăng kiểm

Để tránh ùn ứ, xếp hàng dài tại các đơn vị đăng kiểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã cho phép xe không nguyên bản vẫn được đăng kiểm nếu chỉ mắc các lỗi nhỏ. Vậy cụ thể đó là những lỗi nào?

Để phục vụ tốt hơn nhu cầu kiểm định ô tô trong dịp gần Tết và trong bối cảnh một số Trung tâm đăng kiểm bị tạm dừng hoạt động, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ra Công văn 5300/ĐKVN-VAR yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tuyệt đối không được tự ý đóng cửa, dừng kiểm định xe.

Đồng thời vẫn cho phép cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho các phương tiện có các hạng mục kiểm tra được đánh giá thuộc khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không ảnh hưởng tới an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Cụ thể là các lỗi sau:


1. Màu sơn không đúng với Giấy đăng ký xe

Việc tự ý thay đổi màu sơn của xe ô tô (bao gồm cả trường hợp dán đề can lên thân, vỏ xe) sẽ không bị từ chối đăng kiểm.

Tuy nhiên nếu bị Cảnh sát giao thông kiểm tra phát hiện màu sơn không đúng với giấy đăng ký xe, chủ xe ô tô sẽ bị phạt hành chính từ 02 đến 04 triệu đồng, đồng thời còn bị buộc lại màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe (theo điểm m khoản 7 và điểm a khoản 16 Điều 30 Nghị định xử phạt vi phạm giao thông).


2. Lỗi nhỏ liên quan thân vỏ, buồng lái, thùng hàng

Theo Phụ lục của Công văn 5300/ĐKVN-VAR, xe ô tô có khiếm khuyết về thân vỏ, buồng lái, thùng hàng vẫn được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm nếu thuộc các trường hợp sau:

- Lọt khí từ động cơ, khí xả vào trong khoang xe, buồng lái ô tô.

- Trường hợp xước lớp sơn phủ của ô tô mà không gây móp méo không làm ảnh hưởng đến nhận dạng của xe.

- Thay thế lưới tản nhiệt, mặt ca lăng có cùng hình dáng, kích thước, vật liệu với lưới tản nhiệt, mặt ca lăng cũ mà không làm thay đổi kết cấu của xe.

- Xe tải đã nhiều năm sử dụng cho phép thay thế tôn bọc thùng hàng bằng các loại tôn bọc mới mà không làm thay đổi kích thước, khối lượng và kết cấu thùng hàng cũ.

- Xe tải khung mui, phủ bạt có lắp thêm tôn thành thùng hàng để phục vụ mục đích che mưa nắng không đúng với thiết kế của nhà sản xuất nhưng đảm bảo việc lắp đặt không ảnh hưởng đến kích thước, khối lượng và kết cấu của xe.

ô tô không nguyên bản vẫn được đăng kiểm nếu chỉ mắc lỗi nhỏ
Ô tô không nguyên bản vẫn được đăng kiểm nếu chỉ mắc lỗi nhỏ (Ảnh minh họa)

3. Khiếm khuyết nhỏ liên quan đến bậc lên xuống xe

Theo Công văn 5300/ĐKVN-VAR, những lỗi liên quan đến bậc lên xuống xe sau đây sẽ được thông qua đăng kiểm:

- Mọt gỉ, thủng bậc lên xuống

- Bậc lên xuống lắp đặt thêm nhưng không làm thay đổi chiều rộng và khoảng sáng gầm xe ô tô.


4. Một vài lỗi liên quan đến tầm nhìn của xe ô tô

Ô tô tự ý lắp thêm các vật làm hạn chế tầm nhìn của người lái theo hướng phía trước, hai bên vẫn có thể được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm xe với những lỗi như:

- Lắp tấm chắn nắng kính chắn gió phía trước

- Lắp camera hành trình.…


5. Một số lỗi về đèn chiếu sáng phía trước

Ô tô gặp một số khiếm khuyết về đèn chiếu sáng phía trước vẫn được thông qua đăng kiểm nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- Thấu kính, gương phản xạ mờ, nứt.

- Thay mới đèn chiếu sáng nhưng đảm bảo cùng hình dạng, kích thước, loại bóng đèn (sợi đốt, halogen, led, bixenon) và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của ô tô.

- Lắp đặt đèn sương mù, đèn gầm ở vị trí thấp hơn đèn chiếu sáng, có ánh sáng màu vàng hoặc trắng, có chùm sáng luôn hướng xuống.

Ô tô gặp lỗi nhỏ về đèn xe vẫn được đăng kiểm
Ô tô gặp lỗi nhỏ về đèn xe vẫn được đăng kiểm (Ảnh minh họa)

6. Kiểm tra bánh xe mà thấy áp suất lốp không đúng

Xe ô tô được phép lắp lốp có thông số kỹ thuật cung cấp bởi nhà sản xuất. Thông số này thường được ghi rõ trong sách thông số kỹ thuật của xe hoặc tem dán vị trí cửa xe, nắp bình xăng hoặc trên các trang website thông tin của hãng sản xuất ô tô.

Các trung tâm đăng kiểm không kiểm tra và đánh giá hạng mục hình dáng la giăng của vành bánh xe.

Tuy nhiên họ có trách nhiệm bổ sung thêm thông số kỹ thuật các loại lốp được phép lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất lên giấy chứng nhận đăng kiểm cấp cho xe ô tô.

* Một số lưu ý về việc công khai các khuyến khuyết hư hỏng được cho phép đăng kiểm:

-  Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới phải niêm yết công khai các khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không ảnh hưởng tới an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (MINOR DEFECTS - MiD) được cho phép đăng kiểm với hình thức thể hiện như sau:

  • Dưới dạng bảng thông báo nền bảng trắng hoặc xanh, chữ mầu xanh hoặc trắng (hoặc bảng điện tử).
  • Treo ở vị trí dễ thấy, dễ đọc tại nơi chờ làm thủ tục đăng kiểm
  • Thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông.

- Phòng Kiểm định xe cơ giới bổ sung hướng dẫn trên Cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam: http://www.vr.org.vn/, khuyến cáo chủ xe nên chủ động đăng ký lịch kiểm định, kiểm tra, bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm để hạn chế việc bị từ chối đăng kiểm.

Trên đây là 06 trường hợp ô tô không nguyên bản vẫn được đăng kiểm. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Xe đang tạm giữ bị mất phụ tùng, có được bồi thường?

Xe đang tạm giữ bị mất phụ tùng, có được bồi thường?

Xe đang tạm giữ bị mất phụ tùng, có được bồi thường?

Tạm giữ xe là một trong những biện pháp cưỡng chế xử phạt thường được áp dụng khi người tham gia giao thông vi phạm lỗi. Tuy nhiên, sau khi nộp phạt và nhận xe về, nếu phát hiện xe đang tạm giữ bị mất phụ tùng có được bồi thường hay không là câu hỏi mà nhiều người đặt ra.

Đường đôi là gì? Biển nào báo hiệu đường đôi?

Đường đôi là gì? Biển nào báo hiệu đường đôi?

Đường đôi là gì? Biển nào báo hiệu đường đôi?

Biển báo hiệu đường đôi là một trong những biển báo quan trọng mà bất kỳ người điều khiển phương tiện giao thông báo cũng cần phải chú ý đến. Tuy nhiên, hiện nay không ít người vẫn bị nhầm lẫn giữa đường đôi và đường hai chiều? Vậy đường đôi là gì? Biển nào báo hiệu đường đôi?

Biển báo tốc độ tối thiểu và mức phạt khi đi quá chậm

Biển báo tốc độ tối thiểu và mức phạt khi đi quá chậm

Biển báo tốc độ tối thiểu và mức phạt khi đi quá chậm

Biển báo tốc độ tối thiểu thường được bố trí tại những khu vực yêu cầu lưu thông xe ở tốc độ cao. Điều này sẽ giúp các xe di chuyển thuận lợi và nhanh chóng hơn. Nếu vi phạm chỉ dẫn tại biển báo này, người điều khiển phương tiện có thể bị phạt hành chính.