4 trường hợp ô tô bị cảnh báo đăng kiểm từ ngày 01/10/2021

Từ ngày 01/10/2021, việc đăng kiểm phương tiện giao thông đường bộ thực hiện theo Thông tư 16/2021 của Bộ Giao thông Vận tải. Kéo theo đó sẽ có thêm trường hợp xe ô tô bị cảnh báo đăng kiểm.

Đơn vị đăng kiểm xe có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, tra cứu cảnh báo, đối chiếu hồ sơ với dữ liệu trên chương trình Quản lý kiểm định. Theo đó, xe ô tô bị cảnh báo đăng kiểm nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

1-  Xe có khiếm khuyết, hư hỏng, kiểm định không đạt

Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 8 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, xe cơ giới kiểm định nếu có hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng thì trước tiên đơn vị đăng kiểm in Thông báo hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng (theo mẫu) và gửi cho chủ xe để sửa chữa, khắc phục.

Trường hợp đã sửa chữa, khắc phục nhưng kiểm định vẫn không đạt yêu cầu và không được cấp Giấy chứng nhận kiểm định thì đơn vị đăng kiểm phải nhập nội dung không đạt vào mục cảnh báo phương tiện không đạt trên Cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

canh bao dang kiem
Các trường hợp bị cảnh báo đăng kiểm trên Hệ thống (Ảnh minh họa)

2- Xe thanh lý có hồ sơ phương tiện không phù hợp với thực tế

Điểm a khoản 6 Điều 8 Thông tư 16/2021 có nêu:

Xe cơ giới thanh lý không có thông tin trong cơ sở dữ liệu sản xuất lắp ráp, nhập khẩu, kiểm định đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định, lập Hồ sơ phương tiện thì đơn vị đăng kiểm phải xác minh sự phù hợp của xe trên cơ sở dữ liệu về đăng ký xe/của cơ quan đăng ký xe song song với việc cấp Giấy chứng nhận và Tem kiểm định nếu xe có kết quả kiểm định đạt yêu cầu.

Trường hợp qua xác minh, nội dung xác minh không phù hợp với xe trên thực tế, đơn vị đăng kiểm thông báo cho chủ xe đồng thời hủy Hồ sơ phương tiện đã lập, thu hồi Tem kiểm định đã cấp và cảnh báo trên cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

3- Xe tạm nhập, tái xuất

Đối với xe của các tổ chức được phép tạm nhập tái xuất, sau khi lập Hồ sơ phương tiện, đơn vị đăng kiểm tiến hành kiểm định, cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định có thời hạn không quá thời hạn ghi trên Giấy đăng ký xe và gửi thông tin phương tiện về Cục Đăng kiểm Việt Nam để cảnh báo trên Chương trình quản lý kiểm định (theo điểm b khoản 6 Điều 8).

4- Xe vi phạm giao thông quá hạn giải quyết

Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 9 Thông tư 16/2021 và đối chiếu với quy định tại khoản 12 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe vi phạm giao thông quá thời hạn hẹn giải quyết vụ việc được ghi trong biên bản vi phạm hành chính/văn bản thông báo của người có thẩm quyền xử phạt mà chủ xe chưa đến giải quyết, thì người có thẩm quyền xử phạt gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Hiện nay, theo quy định tại Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT chỉ thấy quy định về trường hợp cảnh báo trên Chương trình quản lý đăng kiểm đối với xe vi phạm giao thông mà không có các trường hợp khác.

Nếu gặp vướng mắc liên quan đến việc cảnh báo đăng kiểm, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(3 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục