Dùng bảo hiểm xe máy hết hạn bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, khi tham gia giao thông, chủ xe cơ giới phải mang theo Bảo hiểm xe máy bắt buộc. Vậy nếu sử dụng Bảo hiểm xe máy hết hạn, chủ xe có bị phạt không?


Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là tên gọi khác của bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, được quy định tại Điều 4 Thông tư 22/2016/TT-BTC như sau:

Chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định tại Thông tư này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Có thể thấy, đây là loại bảo hiểm bắt buộc đối với mọi người tham gia giao thông bằng xe máy, thuộc loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba (bên bị gây tai nạn). Mục đích chính dùng để khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân và đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông.

dung-bao-hiem-xe-may-het-han-bi-phat-bao-nhieu

Dùng bảo hiểm xe máy hết hạn bị phạt bao nhiêu? (Ảnh minh họa)


Sử dụng bảo hiểm xe máy hết hạn bị phạt bao nhiêu?

Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 nêu rõ:

Người lái xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải mang theo những giấy tờ sau:

- Đăng ký xe;

- Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển;

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới…

Như vậy, khi tham gia giao thông, người lái xe máy phải mang theo các giấy tờ kể trên, trong đó bắt buộc phải có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự (Bảo hiểm xe máy bắt buộc).

Tuy nhiên, bảo hiểm xe máy bắt buộc mà người lái xe đem theo phải còn hiệu lực, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính theo điểm a khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

Theo đó, sử dụng bảo hiểm xe máy hết hạn khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.


Mua bảo hiểm xe máy ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?

Theo khoản 5 Điều 6 Thông tư 22/2016/TT-BTC, doanh nghiệp bảo hiểm được phép tự in Giấy chứng nhận bảo hiểm theo đúng mẫu do Bộ Tài chính quy định.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị bán bảo hiểm xe máy như Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Quân đội MIC, Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm BIC, bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện, bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không….

Vì vậy, người dân có thể liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm, đến các đại lý phân phối hoặc đến các ngân hàng, cây xăng để mua bảo hiểm xe máy bắt buộc với mức phí là 55.000 đồng với xe dưới 50cc và 60.000 đồng với xe trên 50cc theo quy định tại phụ lục 5 ban hành kèm Thông tư 22. Lưu ý, mức phí trên chưa bao gồm 10% VAT.

Nói tóm lại, dùng bảo hiểm xe máy hết hạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ: 1900 6192 để được hỗ trợ.

>> Bảo hiểm xe máy: Toàn bộ quy định người dân cần biết
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì? Có bắt buộc làm không?

Tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì? Có bắt buộc làm không?

Tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì? Có bắt buộc làm không?

Tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID có thể sử dụng khi đi máy bay, dùng thay Căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế... Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì và có nên đăng ký không.

Giai cấp là gì? Các giai cấp trong xã hội

Giai cấp là gì? Các giai cấp trong xã hội

Giai cấp là gì? Các giai cấp trong xã hội

Khi chế độ tư hữu xuất hiện, xã hội bắt đầu có sự phân hóa về tài sản và chức năng lao động. Điều này dẫn đến sự ra đời của giai cấp xuyên suốt dòng lịch sử nhân loại. Để hiểu rõ nguyên nhân và tác động của giai cấp là gì, bài viết sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về khái niệm này.