CSGT có được yêu cầu dừng xe kiểm tra hàng hóa không?

Như đã biết, Cảnh sát giao thông (CSGT) có quyền tuần tra, kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông trên đường. Vậy CSGT có được dừng xe kiểm tra hàng hóa vận chuyển trên đó?


1. CSGT được yêu cầu dừng xe trong trường hợp nào?

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA, CSGT khi tiến hành nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong 04 trường hợp sau:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị nghiệp vụ phát hiện, thu thập được các hành vi vi phạm giao thông và các vi phạm khác.

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát giao thông bảo đảm trật tự, an toàn giao thôn, trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

- Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; cơ quan chức năng liên quan về dừng xe để kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; cứu nạn, cứu hộ và các vi phạm khác.

- Có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố giác của người dân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện.

Như vậy, trường hợp trực tiếp phát hiện vi phạm hoặc có tin báo, phản ánh về hành vi vi phạm của người và phương tiện, thực hiện nhiệm vụ tổng kiểm soát,.. thì CSGT có quyền yêu cầu dừng xe để kiểm soát.

CSGT được dừng xe trong trường hợp nào?
CSGT được dừng xe trong trường hợp nào? (Ảnh minh họa)

2. CSGT có được dừng xe kiểm tra hàng hóa trên đó không?

Khi yêu cầu người tham gia giao thông dừng xe để kiểm soát, CSGT có quyền kiểm soát các nội dung nêu tại khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2022/TT-BCA như sau:

- Kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện.

- Kiểm soát các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện.

- Kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn vận tải đường bộ.

- Kiểm soát nội dung khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Trong đó, khi kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn vận tải đường bộ, CSGT được tiến hành kiểm soát tính hợp pháp của hàng hoá, chủng loại, khối lượng, số lượng, quy cách, kích thước; đồ vật; số người thực tế chở so với quy định được phép chở và các biện pháp bảo đảm an toàn trong vận tải đường bộ.

Như vậy, CSGT có quyền yêu cầu dừng xe để kiểm tra hàng hóa với các nội dung bao gồm tính hợp pháp của hàng hoá, chủng loại, khối lượng, số lượng, quy cách, kích thước; đồ vật được vận chuyển trên xe.
CSGT có được dừng xe kiểm tra hàng hóa không?
CSGT có được dừng xe kiểm tra hàng hóa không? (Ảnh minh họa)

3. Khi kiểm tra, CSGT có được khám xét bên trong hàng hóa?

Thông thường, CSGT chỉ kiểm tra phần bên ngoài của hàng hóa xem có đảm bảo quy cách đóng gói hay không cũng như xem giấy tờ nguồn gốc xuất xứ.

Trường hợp muốn khám xét bên trong hàng hóa, CSGT cần thực hiện theo quy định tại Điều 128 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012:

Việc khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính chỉ được tiến hành khi có căn cứ cho rằng trong phương tiện vận tải, đồ vật đó có cất giấu tang vật vi phạm hành chính.

Theo đó, khi có căn cứ cho rằng trong phương tiện vận tải, đồ vật có cất giấu tang vật vi phạm hành chính thì mới có quyền khám bên trong kiện hàng.

Tuy nhiên, không phải chiến sĩ CSGT nào cũng có quyền này mà chỉ những người được nêu tại khoản 1 Điều 123 Luật này mới được khám phương tiện, đồ vật như Trưởng Công an phường, Trưởng Công an cấp huyện, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội,…

Trường hợp đặc biệt, tại khoản 3 Điều 128 Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu có căn cứ cho rằng nếu không khám ngay thì tang vật vi phạm hành chính sẽ bị tẩu tán, tiêu hủy, thì chiến sĩ CSGT được quyền khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính

Đồng thời phải báo cáo ngay cho Thủ trưởng trực tiếp của mình và phải chịu trách nhiệm về việc khám.

Như vậy, CSGT chỉ có quyền khám bên trong hàng hóa khi có căn cứ nếu không khám ngay thì tang vật vi phạm hành chính sẽ bị tẩu tán, tiêu hủy.

Trên đây là giải đáp thắc mắc liên quan đến việc CSGT có được dừng xe kiểm tra hàng hóa hay không. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 19006192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
(3 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Vay vốn giải quyết việc làm: Điều kiện, thủ tục như thế nào?

Vay vốn giải quyết việc làm: Điều kiện, thủ tục như thế nào?

Vay vốn giải quyết việc làm: Điều kiện, thủ tục như thế nào?

Người lao động, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh... có nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm, duy trì, mở rộng việc làm được vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội với lãi suất ưu đãi. Bài viết này cung cấp thông tin về điều kiện, lãi suất và thủ tục vay vốn giải quyết việc làm theo quy định mới nhất.

Làm từ thiện nhiều có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không?

Làm từ thiện nhiều có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không?

Làm từ thiện nhiều có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không?

Việc quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đã thể hiện rõ chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta. Pháp luật đã quy định cụ thể về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự này. Vậy, làm từ thiện nhiều có được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không?

4 trường hợp không cần đăng ký biển định danh, vẫn yên tâm sử dụng

4 trường hợp không cần đăng ký biển định danh, vẫn yên tâm sử dụng

4 trường hợp không cần đăng ký biển định danh, vẫn yên tâm sử dụng

Mặc dù hiện nay biển số xe được định danh theo chủ xe nhưng không bắt buộc mọi chủ xe đều phải làm thủ tục đăng ký biển định danh. Sau đây là 04 trường hợp không cần đăng ký biển số định danh, chủ xe vẫn yên tâm sử dụng mà không lo bị phạt.