Đề xuất sửa đổi 6 Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Theo đó, 06 Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai được đề xuất sửa đổi, bổ sung gồm:

- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 và Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

- Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 về giá đất.

- Nghị định số 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp.

- Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 và Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Trong đó, có hai quy định đáng chú ý tại dự thảo này như sau:


Giảm thời gian niêm yết thông báo mất Sổ đỏ tại UBND xã

Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về việc cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dụng (gọi tắt là Sổ đỏ) do bị mất theo thủ tục sau đây:

Bước 1: Người bị mất Sổ đỏ khai báo với Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi có đất về việc mất Sổ đỏ. Nếu là tổ chức, cá nhân nước ngoài... thì phải đăng tin mất Sổ đỏ trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương.

Bước 2: UBND cấp xã niêm yết thông báo mất Sổ đỏ tại trụ sở cơ quan trừ trường hợp mất Sổ đỏ do thiên tai, hoả hoạn.

Bước 3: Sau 30 ngày kể từ ngày niêm yết thông báo mất Sổ đỏ tại UBND cấp xã hoặc khi đăng thông báo công khai, người bị mất Sổ đỏ nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Sổ đỏ cho Văn phòng Đăng ký đất đai.

Bước 4: Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra hồ sơ, trích lục bản đồ... và lập hồ sơ để trình ký quyết định huỷ Sổ đỏ đã bị mất và ký cấp lại Sổ đỏ mới, trả cho người bị mất hoặc gửi về UBND cấp xã để trả cho người bị mất.

Theo quy định hiện nay, thời gian tối thiểu để người dân được cấp lại Sổ đỏ là 30 ngày kể từ ngày thông báo với UBND cấp xã hoặc đăng tin công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Tuy nhiên, theo dự thảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất giảm thời gian niêm yết công khai tại UBND cấp xã từ 30 ngày xuống còn 15 ngày. Trong khi đó, thời gian thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng vẫn giữ nguyên là 30 ngày từ ngày đăng tin lần đầu.

sua doi nghi dinh huong dan luat dat dai


Bổ sung các phương pháp định giá đất

Bên cạnh việc sửa đổi Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Nghị định 44/2014/NĐ-CP cũng được sửa đổi tại Điều 2 dự thảo. Theo đó, thông tin về việc xác định giá đất được sửa đổi như sau:

- Khi áp dụng các phương pháp định giá đất phải ưu tiên chọn thông tin phát sinh gần nhất với thời điểm định giá và tại khu vực định giá đất. Nếu không thì chọn khu vực lân cận có điều kiện tương tự về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, kết cấu hạ tầng kỹ thuật, xã hội...

Trong khi đó, theo quy định cũ tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 44 năm 2014, việc yêu cầu thông tin trong áp dụng phương pháp định giá đất chỉ quy định chung về việc ưu tiên chọn tại khu vực giá đất và khu vực lân cận có thửa đất cần định giá.

- Định kỳ hàng quý từ ngày 01 đến ngày 10 của tháng đầu quý, UBND cấp tỉnh phải điều tra, theo dõi, cập nhật, quản lý chỉ số biến động giá đất (đây là quy định mới được bổ sung so với Nghị định 44).

Có thể thấy, dự thảo đã đưa ra chính xác thứ tự áp dụng thông tin trong định giá đất mà không chỉ nêu như quy định cũ tại Nghị định 44.

Không chỉ vậy, quy định tại Nghị định 44 chỉ liệt kê các phương áp định giá đất kèm theo điều kiện của từng phương pháp. Trong khi đó, dự thảo đã quy định cụ thể về điều kiện, trình tự, nội dung xác định giá đất của từng phương pháp:

- Phương pháp so sánh trực tiếp.

- Phương pháp chiết trừ.

- Phương pháp thu thập.

- Phương pháp thặng dư.

- Phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất. Đây là phương pháp được áp dụng sau khi không đủ điều kiện áp dụng các phương pháp nêu trên.

Đặc biệt, khi lựa chọn phương pháp định giá đất, nếu được áp dụng từ 02 phương pháp trở lên thì phải áp dụng phương pháp định giá đất và lựa chọn kết quả định giá đất có lợi nhất cho ngân sách Nhà nước.

Trên đây là hai trong số các nội dung đáng chú ý nhất của đề xuất sửa đổi Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai. Hiện nay, dự thảo đang được lấy ý kiến đóng góp trong nhân dân. Khi được thông qua, LuatVietnam sẽ cập nhật toàn văn sớm nhất có thể.

Nếu còn thắc mắc, độc giả có thể liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Tổng hợp 8 quy định mới người sử dụng đất cần biết từ 01/9/2021

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Tại dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử, ngoài các nội dung về Căn cước điện tử, đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử thì một nội dung khác cũng rất đáng chú ý. Đó là đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2. Vậy cụ thể thế nào?

Đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng từ 01/7/2024 cho người lao động

Đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng từ 01/7/2024 cho người lao động

Đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng từ 01/7/2024 cho người lao động

Mới đây, Bộ Lao động và Xã hội đã lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu với người lao động làm việc theo hợp đồng. Trong đó, đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng từ 01/7/2024 cho người lao động.

Đề xuất cách công dân tự tra cứu thông tin dân cư của mình

Đề xuất cách công dân tự tra cứu thông tin dân cư của mình

Đề xuất cách công dân tự tra cứu thông tin dân cư của mình

Bộ Công an đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư về kết nối, chia sẻ, trao đổi thông tin, dữ liệu số với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Theo đó có đề xuất cụ thể các công dân tự tra cứu thông tin của mình trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.