Sắp có thêm trường hợp vượt đèn vàng mà không bị phạt?

Theo quy định vượt đèn vàng cũng sẽ bị phạt như lỗi vượt đèn đỏ đều là lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, tuy nhiên, sắp tới đây sẽ có thêm trường hợp vượt đèn vàng mà không bị phạt.

Hiện nay, tại điểm c khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 quy định, tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Theo đó, Luật Giao thông đường bộ hiện hành chỉ cho phép người tham gia giao thông được đi tiếp khi gặp đèn vàng trong trường hợp đã đi quá vạch dừng xe.

Đối chiếu với Quy chuẩn 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ thì khi tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn “Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.

Đồng thời, Quy chuẩn 41:2019/BGTVT có hiệu lực từ ngày 01/7/2020 tới đây cũng kế thừa quy định này tại Quy chuẩn 41:2016.

Có thể thấy, hiện nay, giữa Luật Giao thông đường bộ và Quy chuẩn về báo hiệu giao thông đường bộ có sự “vênh” nhau nhất định trong quy định về trường hợp đèn vàng được đi tiếp.

thêm trường hợp vượt đèn vàng mà không bị phạt

Sắp có thêm trường hợp vượt đèn vàng mà không bị phạt? (Ảnh minh họa)


Để khắc phục tình trạng này, dự thảo Luật Giao thông đường bộ lần 3 đang được lấy ý kiến đến hết 21/6/2020 quy định cụ thể:

- Tín hiệu vàng là báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng; trường hợp không có vạch dừng thì phải dừng lại trước đèn tín hiệu theo chiều đi, nếu đèn tín hiệu đặt ở giữa hoặc phía bên kia của nút giao thì không được đi vào nút giao, phải dừng lại trước vạch cho người đi bộ (nếu có).

- Trường hợp đã đi quá vạch dừng, đèn tín hiệu hoặc đã quá gần vạch dừng, đèn tín hiệu mà nếu dừng lại có thể gây nguy hiểm thì được đi tiếp.

- Trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Theo đó, đây không phải là đề xuất mới mà chỉ là có thêm trường hợp cho phép đèn vàng được đi tiếp dự kiến được Luật hóa thay vì chỉ quy định tại Quy chuẩn như hiện nay.

Tóm lại, có 02 trường hợp đèn vàng được đi tiếp:

  • Đã đi quá vạch dừng, đèn tín hiệu;
  • Đã quá gần vạch dừng, đèn tín hiệu mà nếu dừng lại có thể gây nguy hiểm.

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ dự kiến được thông qua tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV vào năm 2021. Bạn đọc có nhu cầu đóng góp ý kiến, vui lòng truy cập tại đây.

Xem thêm: Khi nào vượt đèn vàng bị xử phạt theo Nghị định 100?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục