Tăng giảm font chữ:

Nghỉ 30 phút ngày "đèn đỏ", lao động nữ phải báo trước?

Đây là đề xuất được nêu trong dự thảo Bộ luật Lao động năm 2019 dự kiến được thông qua tại kỳ họp thứ 8 khóa XIV.

Khoản 4 Điều 138 của dự thảo này vẫn giữ nguyên thời gian nghỉ của lao động nữ trong thời gian hành kinh hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Cụ thể, lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút. Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng.

Tuy nhiên, dự thảo này đã bổ sung thêm quy định: Lao động nữ được lựa chọn thời gian nghỉ phù hợp trong ngày, nhưng phải thông báo trước cho người sử dụng lao động.

Nghỉ 30 phút ngày

Nghỉ 30 phút ngày đèn đỏ, lao động nữ phải báo trước? (Ảnh minh họa)


Trước đây, Nghị định 85/2015/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động quy định thời gian nghỉ trong ngày hành kinh do người lao động và người sử dụng lao động tự thỏa thuận nhưng phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi lao động và nhu cầu của lao động nữ.

Như vậy, với quy định mới của dự thảo, quyền lợi của lao động nữ đã được đảm bảo hơn do được tự lựa chọn thời gian nghỉ thay vì thỏa thuận với người sử dụng lao động. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến công việc, dự thảo vẫn yêu cầu lao động nữ phải báo trước thời gian nghỉ cho người sử dụng lao động.

Quy định nêu trên được coi là bảo vệ quyền lợi thực sự cho lao động nữ, đồng thời vẫn đảm bảo được lợi ích chính đáng của người sử dụng lao động.

>> Tra cứu toàn bộ Dự thảo mới nhất tại đây 

>> Đọc toàn bộ bài viết về các Dự thảo tại đây


Lan Vũ

 

Lan VũLan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Dự thảo Bộ luật Lao động