F0 vẫn được dùng Giấy nghỉ việc sai mẫu để hưởng chế độ BHXH?

Nội dung này được Bộ Y tế lấy ý kiến góp ý tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động.

Hiện nay, căn cứ Công văn 1492/KCB-PHCN&GĐ của Cục Quản lý khám, chữa bệnh, việc cấp và quản lý Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) phải đảm bảo đúng quy định tại các mẫu ban hành kèm Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Với những hồ sơ, giấy tờ không đúng mẫu tại Thông tư 56 nêu trên, các cơ quan BHXH tỉnh, thành phố phải hướng dẫn người lao động hoàn thiện hồ sơ, xem xét giải quyết chế độ theo đúng quy định.

Đồng nghĩa, những F0 khi muốn được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì phải xin và nộp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo đúng mẫu của Thông tư 56. Nếu không thì phải hoàn thiện hồ sơ theo quy định của Thông tư 56 này.

Tuy nhiên, khi quay lại xin giấy nghỉ việc hưởng BHXH là một việc khá khó khăn đối với người lao động bởi do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài dẫn đến các cơ sở khám, chữa bệnh luôn trong trạng thái quá tải và phải tập trung để xử lý các ca bệnh Covid-19 mới.

dung giay nghi viec sai mau de huong che do bhxh

Do đó, nắm bắt được thực trạng này, để khắc phục tình trạng bất cập nêu trên, khoản 2 Điều 3 dự thảo đã nêu rõ:

Giấy ra viện, Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cấp đối với người điều trị Covid-19 do các cơ sở điều trị người mắc Covid-19 cấp không đúng quy định tại Thông tư số 56/2017/11-BYT cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị để làm căn cứ giải quyết hưởng chế độ BHXH.

Theo quy định này, những giấy tờ được cấp trước đó, dù không đúng mẫu của Thông tư 56 thì vẫn có giá trị căn cứ để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội. Đồng nghĩa, rất nhiều F0 vẫn sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm dù giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH không đúng quy định.

Đồng thời, việc xác định tình trạng bệnh không chỉ thực hiện thông qua hình thức trực tiếp mà còn có thể thực hiện gián tiếp bằng việc khám, chữa bệnh từ xa. Qua đó, làm căn cứ để ký giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Nếu dự thảo này được thông qua thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho người lao động cũng như doanh nghiệp trong việc thực hiện các chế độ bảo hiểm cho F0.

Trên đây là đề xuất về việc F0 vẫn được dùng Giấy nghỉ việc sai mẫu để hưởng chế độ BHXH? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Sắp tới, cứ bị ung thư sẽ được hưởng BHXH một lần?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục