Sắp tới, cứ bị ung thư sẽ được hưởng BHXH một lần?

Nội dung này vừa được Bộ Y tế lấy ý kiến tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế.


Sẽ nới lỏng điều kiện về các bệnh được hưởng BHXH 1 lần?

Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định về các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần (BHXH 1 lần) được đề xuất sửa đổi gồm các bệnh sau:

- Ung thư.

- Bại liệt.

- Xơ gan cổ chướng.

- Phong.

- Lao nặng.

- HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

- Các bệnh tật có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên ngoài các bệnh nên trên.

Trong khi đó, hiện nay, các bệnh đang được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần đang được quy định như sau:

Điều 4. Bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm:

1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

2. Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 Điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Có thể thấy, mặc dù vẫn là các bệnh nêu trên nhưng điều kiện để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần của từng bệnh đã được nới lỏng hơn so với quy định hiện hành. Cụ thể, nếu dự thảo được thông qua thì chỉ cần mắc các loại bệnh trên mà không cần kèm theo điều kiện sau đây vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần:

Không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn

de xuat ve benh duoc huong bhxh 1 lan

Người bị Covid-19 xin Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH thế nào?

Dự thảo cũng bổ sung Điều 20a về nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH) với người mắc dịch bệnh nhóm A như Covid-19 như sau:

- Người được giao nhiệm vụ điều trị Covid-19 làm việc tại bệnh viện dã chiến, trạm y tế cấp xã, trạm y tế lưu động, bệnh viện… ký Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH.

- Phù hợp phạm vi hoạt động chuyên môn với người nhiễm Covid-19.

- Phù hợp tình trạng sức khỏe của người nhiễm Covid-19.

Riêng với người điều trị Covid-19 tại nhà, cần phải căn cứ danh sách quản lý ca bệnh của Trạm y tế cấp xã, kết quả xét nghiệm dương tính cùng theo dõi diễn biến bệnh hằng ngày của nhân viên y tế để xác định tình trạng bệnh và ký Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH cho người nhiễm Covid-19.

Lưu ý: Cũng như các đối tượng khác, Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH cho người nhiễm Covid-19 cũng chỉ được cấp một lần cho một lần khám. Nếu nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ trên giấy này, người nhiễm Covid-19 phải liên hệ cơ sở khám, chữa bệnh hoặc trạm y tế xã để xem xét, quyết định.

Xem thêm: Hướng dẫn xin giấy nghỉ ốm để hưởng bảo hiểm xã hội

Trên đây là đề xuất về bệnh được hưởng BHXH 1 lần của Bộ Y tế. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Chính sách về BHXH năm 2022 có gì mới?

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Dự kiến giảm 50% 6 khoản phí, lệ phí khi thực hiện dịch vụ công qua VNeID đến hết năm 2026

Dự kiến giảm 50% 6 khoản phí, lệ phí khi thực hiện dịch vụ công qua VNeID đến hết năm 2026

Dự kiến giảm 50% 6 khoản phí, lệ phí khi thực hiện dịch vụ công qua VNeID đến hết năm 2026

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ việc kết nối, khai thác và sử dụng dữ liệu, đồng thời khuyến khích người dân và tổ chức thực hiện dịch vụ công trên ứng dụng VNeID. Theo dự thảo, nhiều khoản phí, lệ phí sẽ được giảm 50% trong năm 2026.

Đề xuất bình ổn giá xăng dầu khi giá tăng từ 20% trở lên

Đề xuất bình ổn giá xăng dầu khi giá tăng từ 20% trở lên

Đề xuất bình ổn giá xăng dầu khi giá tăng từ 20% trở lên

Tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết Nghị định về kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương đã đề xuất cơ chế theo dõi và bình ổn giá xăng dầu, đáng chú ý là trường hợp giá bán lẻ xăng dầu tăng liên tiếp trong 01 tháng với mức tăng cộng dồn từ 20% trở lên có thể được xem xét áp dụng biện pháp bình ổn giá.

Đề xuất đưa người chịu áp lực công việc vào diện giám sát nguy cơ rối loạn tâm thần

Đề xuất đưa người chịu áp lực công việc vào diện giám sát nguy cơ rối loạn tâm thần

Đề xuất đưa người chịu áp lực công việc vào diện giám sát nguy cơ rối loạn tâm thần

Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng bệnh. Đặc biệt, dự thảo đang đề xuất đưa người chịu áp lực công việc vào diện giám sát nguy cơ rối loạn tâm thần.