Tăng giảm font chữ:

Đi đòi nợ thuê phải mặc đồng phục, đeo thẻ?

Đây là một trong những đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 104/2007/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Nhân viên đòi nợ phải mặc đồng phục

Dự thảo bổ sung yêu cầu mới với nhân viên của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ: Phải mặc trang phục, đeo thẻ nhân viên và xuất trình giấy giới thiệu của doanh nghiệp khi làm việc trực tiếp với khách nợ và với tổ chức, cá nhân khác liên quan.

Trang phục cho nhân viên đòi nợ do doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ tự thiết kế, trên trang phục phải có tên doanh nghiệp. Doanh nghiệp có trách nhiệm cấp trang phục cho nhân viên và công khai mẫu trang phục tại trụ sở chính và các chi nhánh (nếu có).

Khi nhân viên kết thúc hợp đồng lao động, trang phục và thẻ nhân viên sẽ được doanh nghiệp thu hồi.

Trước đây, tại Nghị định 104/2007/NĐ-CP, nhân viên đòi nợ thuê không cần phải mặc trang phục theo mẫu chung, chỉ cần đeo thẻ và có giấy giới thiệu của doanh nghiệp là có thể làm việc trực tiếp với chủ nợ và khách nợ…

Đi đòi nợ thuê phải mặc đồng phục, đeo thẻ?

Nhân viên đòi nợ thuê phải mặc đồng phục, đeo thẻ khi làm việc (Ảnh minh họa)


Đòi nợ thuê phải có trình độ từ trung cấp trở lên

Tương tự như Nghị định 104, dự thảo Nghị định mới vẫn giữ nguyên yêu cầu nhân viên đòi nợ thuê phải có trình độ học vấn từ trung cấp trở lên thuộc một trong các ngành: Kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh.

Tuy nhiên, dự thảo cũng quy định khắt khe hơn về các trường hợp không được làm nhân viên đòi nợ thuê, gồm:

- Đã bị khởi tố hình sự

- Đã từng bị kết án, đang trong thời gian được tạm hoãn hoặc chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú…

- Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn…

- Đã từng bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay nặng lãi, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, làm nhục người khác, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản.

Trước đây, chỉ cần không có tiền án, thì sẽ được trở thành nhân viên đòi nợ thuê.

>> Tra cứu toàn bộ Dự thảo mới nhất tại đây 

>> Đọc toàn bộ bài viết về các Dự thảo mới tại đây

Lan Vũ

Lan VũLan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: đòi nợ thuê