Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Tại dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử, ngoài các nội dung về Căn cước điện tử, đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử thì một nội dung khác cũng rất đáng chú ý. Đó là đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2. Vậy cụ thể thế nào?

 

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2​

Đây là yêu cầu được Bộ Công an đề xuất tại Điều 10 dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử.

Theo đó, để được đăng ký tài khoản định danh mức độ 2 hay mức độ 1 với người đã có thẻ Căn cước, công dân đều phải cung cấp thông tin về số thuê bao di động đã đăng ký thông tin thuê bao hay chính là phải có số điện thoại của sim chính chủ.

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2
Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2 (Ảnh minh họa)

Cụ thể:

Đăng ký Căn cước điện tử hay chính là tài khoản định danh mức độ 2

- Với công dân đã được cấp thẻ Căn cước: Người này phải cung cấp thông tin về số thuê bao di động đã đăng ký thông tin thuê bao (số điện thoại của sim chính chủ) hoặc email (nếu có) và xuất trình thẻ Căn cước.

- Với công dân chưa được cấp thẻ Căn cước: Với trường hợp này, công dân không cần xuất trình thẻ Căn cước (vì chưa có) mà thay vào đó chỉ cần cung cấp thông tin về số thuê bao sim chính chủ, email (nếu có) và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào Căn cước điện tử.

Đăng ký định danh điện tử mức 1 qua VNeID với công dân đã được cấp thẻ Căn cước: Nhập số thuê bao di động đã đăng ký thông tin thuê bao hay chính là phải có số điện thoại của sim chính chủ là một trong số các trường thông tin bắt buộc. Ngoài ra còn cần phải có thông tin của:

 • Số định danh cá nhân
 • Địa chỉ thư điện tử (email - nếu có)
 • Các thông tin theo hướng dẫn của VNeID

Đồng thời, người dân sẽ được thu nhập ảnh khuôn mặt bằng thiết bị di động nếu từ đủ 06 tuổi trở lên.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành tại khoản 2 Điều 14 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, khi thực hiện thủ tục cấp tài khoản định danh mức độ 1, mức độ 2, công dân chỉ yêu cầu phải cung cấp số điện thoại mà không bắt buộc đã đăng ký chính chủ.

Đồng thời, hiện nay, khi thực hiện đăng ký tài khoản định danh mức độ 1 qua VNeID, người dân cũng chỉ cần nhập số điện thoại mà không bắt buộc phải là sim chính chủ.

Đăng ký định danh mức 1 trên VNeID hiện nay chỉ cần số điện thoại
Đăng ký định danh mức 1 trên VNeID hiện nay chỉ cần số điện thoại (Ảnh chụp màn hình)

Như vậy, néu dự thảo được thông qua thì từ 01/7/2024, khi làm thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử phải có số điện thoại đã đăng ký chính chủ.

Thời hạn cấp tài khoản định danh điện tử mức 1, mức 2 sẽ là bao lâu?

Căn cứ Điều 13 dự thảo, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, thời hạn cấp tài khoản định danh điện tử mức 1, tài khoản định danh điện tử mức 2 như sau:

- Công dân đã có thẻ Căn cước:

 • Thời hạn không quá 01 ngày làm việc (cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 1)
 • Thời hạn không quá 03 ngày làm việc (cấp tài khoản định danh điện tử mức 2)

- Công dân Việt Nam chưa có thẻ Căn cước: Thời hạn giải quyết cấp tài khoản định danh mức độ 1, mức độ 2: Không quá 07 ngày làm việc.

Lưu ý: Theo khoản 1 Điều 7 dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 hay còn có tên gọi mới là Căn cước điện tử.

Trong đó, Căn cước điện tử là một loại Căn cước của công dân Việt Nam thể hiện qua tài khoản định danh điện tử, bao gồm các thông tin:

 • Nơi sinh, nơi đăng ký khai sinh, quê quán
 • Dân tộc
 • Tôn giáo
 • Quốc tịch
 • Nhóm máu
 • Số Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số; ngày tháng năm cấp, nơi cấp, thời hạn sử dụng của thẻ Căn cước, thẻ Căn cước công dân, CMND 12 số đã được cấp
 • Họ, chữ đệm, tên, số định danh, quốc tịch của cha, mẹ, vợ, chồng, con, người đại diện, người đại diện hợp pháp
 • Nơi thường trú, nơi tạm trú, nơi ở hiện tại
 • Số thuê bao di động, email
 • Thông tin nhân dạng: Mống mắt, ADN…
 • Nghề nghiệp trừ những người làm việc trong lực lượng vũ trag (quân đội, công an, cơ yếu)
 • Các thông tin được tích hợp vào thẻ Căn cước được tích hợp theo đề nghị của công dân và được xác thực qua Cơ sở dữ liệu quốc gia, Cơ sở dữ liệu chuyên ngành: Thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, đăng ký kết hôn… trừ trường hợp là thông tin trên giấy tờ do Bộ Quốc phòng cấp.
(căn cứ Điều 31 Luật Căn cước số 26/2023/QH15)

Trên đây là đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thêm trường hợp nào xe máy "kẹp 3" mà không bị phạt? (Đề xuất)

Thêm trường hợp nào xe máy

Thêm trường hợp nào xe máy "kẹp 3" mà không bị phạt? (Đề xuất)

Hiện nay theo Luật giao thông đường bộ hiện hành, người tham gia giao thông không được quyền “kẹp 3” trừ một trong 03 trường hợp được quy định tại Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008. Tuy nhiên mới đây, Bộ Công an đang lấy ý kiến đề xuất trường hợp xe máy được kẹp 3 từ 01/7/2024 sắp tới. 

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

Tới đây, mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng sẽ ban hành một mẫu mới thống nhất và áp dụng trên phạm vi cả nước đối với mọi loại đất và tài sản khác gắn liền với đất. Vậy thay mẫu Sổ đỏ mới, người dân có bắt buộc phải đi cấp lại Sổ cũ không? Dưới đây là 4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới từ năm 2025 tới đây.