Sắp tới, tài khoản định danh mức 2 sẽ có tên gọi mới từ 01/7/2024?

Nhiều đề xuất mới liên quan đến tài khoản định danh điện tử được quy định mới từ 01/7/2024 tại dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử. Một trong số đó là đề xuất tài khoản định danh mức 2 có tên gọi mới từ 01/7/2024.

Đề xuất tài khoản định danh mức 2 có tên gọi mới từ 01/7/2024

Theo khoản 1 Điều 7 dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử, công dân Việt Nam được cấp tài khoản định danh điện tử mức 1, mức 2. Trong đó, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 hay còn có tên gọi khác là Căn cước điện tử.

Như vậy, nếu dự thảo này được thông qua thì sắp tới, từ 01/7/2024, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 sẽ có tên gọi mới là Căn cước điện tử.

Đây là loại căn cước của công dân Việt Nam được thể hiện qua tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập theo khoản 17 Điều 3 Luật Căn cước số 26/2023/QH15.

Căn cước điện tử của công dân Việt Nam gồm các thông tin:

  • Nơi sinh; Nơi đăng ký khai sinh; Quê quán; Dân tộc; Quốc tịch; Nơi thường trú; Nơi tạm trú; Nơi ở hiện tại
  • Tôn giáo
  • Nhóm máu
  • Số Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số; Ngày, tháng, năm cấp, nơi cấp, thời hạn sử dụng của thẻ Căn cước, thẻ Căn cước công dân, CMND 12 số đã được cấp
  • Số thuê bao di động, địa chỉ thư điện tử
  • Thông tin của cha, mẹ, vợ, chồng, con, người đại diện gồm: Họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân, số CMND 9 số, quốc tịch.
  • Các thông tin được tích hợp gồm thẻ Bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, đăng ký kết hôn… trừ giấy từ do Bộ Quốc phòng cấp
  • Nghề nghiệp trừ nghề nghiệp của quân đội, công an, cơ yếu.
Đề xuất tài khoản định danh mức 2 có tên gọi mới từ 01/7/2024
Đề xuất tài khoản định danh mức 2 có tên gọi mới từ 01/7/2024 (Ảnh minh họa)

Thủ tục cấp Căn cước điện tử được đề xuất thế nào?

Việc cấp Căn cước điện tử được đề xuất tại dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử như sau:

Với người đã có thẻ Căn cước

Bước 1: Đến trực tiếp công an xã hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước

Bước 2: Xuất trình thẻ Căn cước, số điện thoại chính chủ hoặc mail (nếu có) và đề nghị bổ sung thông tin tích hợp vào Căn cước điện tử.

Bước 3: Chụp ảnh khuôn mặt, lấy dấu vân tay nếu từ đủ 06 tuổi trở lên.

Bước 4: Ký tế, xác nhận đăng ký Căn cước điện tử.

Bước 5: Sau không quá 03 ngày làm việc, người có yêu cầu sẽ được thông qua kết quả qua VNeID hoặc SMS hoặc mail đã đăng ký trước đó.

Với người chưa được cấp thẻ Căn cước

Bước 1: Đến công an nơi làm thẻ Căn cước

Bước 2: Cung cấp thông tin về số điện thoại chính chủ, email và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào Căn cước điện tử.

Bước 3: Ký xác nhận việc đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Bước 4: Sau không quá 07 ngày làm việc kể ừ ngày đăng ký, việc cấp Căn cước điện tử sẽ được gửi đến người yêu cầu thông qua VNeID, SMS hoặc địa chỉ email đã đăng ký trước đó.

Đặc biệt, sau khi đăng ký, dù công dân đã được cấp thẻ Căn cước hay chưa được cấp thẻ Căn cước thì đều phải kích hoạt sau 07 ngày khi nhận được thông báo. Nếu không thực hiện thì phải gọi điện thoại đến tổng đài hoặc liên hje cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử để kích hoạt tài khoản.

Hiện đề xuất tài khoản định danh mức 2 có tên gọi mới từ 01/7/2024 vẫn đang được Bộ Công an lấy ý kiến đóng góp của người dân và chưa chính thức được thông qua.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:
(5 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

Tới đây, mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng sẽ ban hành một mẫu mới thống nhất và áp dụng trên phạm vi cả nước đối với mọi loại đất và tài sản khác gắn liền với đất. Vậy thay mẫu Sổ đỏ mới, người dân có bắt buộc phải đi cấp lại Sổ cũ không? Dưới đây là 4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới từ năm 2025 tới đây.

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Tại dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử, ngoài các nội dung về Căn cước điện tử, đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử thì một nội dung khác cũng rất đáng chú ý. Đó là đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2. Vậy cụ thể thế nào?