Sẽ dễ dàng sở hữu nhà ở xã hội hơn khi "xoá" điều kiện về cư trú?

Đề xuất bỏ điều kiện thường trú tạm trú khi mua nhà ở xã hội đang được Bộ Xây dựng đưa ra tại dự thảo thí điểm một số chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân khu công nghiệp.

 

Đề xuất bỏ điều kiện cư trú khi mua nhà ở xã hội

Hiện hành, theo điểm b khoản 1 Điều 51 Luật Nhà ở năm 2014, để được sở hữu nhà ở xã hội, người dân cần đồng thời đáp ứng cả 03 điều kiện:

- Điều kiện về thu nhập: Một số đối tượng phải đáp ứng điều kiện về thu nhập: Thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo hoặc không phải nộp thuế thu nhập thuwofng xuyên.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, điều kiện này đã không còn phù hợp; phát sinh nhiều thủ tục hành chính không cần thiết và yêu cầu với không chỉ người mua nhà ở xã hội mà còn cả người thuê cũng phải đáp ứng điều kiện về đăng ký cư trú.

- Điều kiện về nhà ở: Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội cũng như chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sống, học tập hoặc nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng không đủ điều kiện về diện tích bình quân đầu người (10m2 sàn/người).

- Điều kiện về đăng ký cư trú (đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú): Phải có đăng ký thường trú tại nơi định mua nhà ở xã hội. Nếu không có thường trú thì phải đăng ký tạm trú tại nơi này từ 01 năm trở lên trừ học sinh, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng, dân tộc nội trú công lập (sử dụng nhà ở xã hội trong thời gian học tập).

Do đó, tại dự thảo Nghị quyết, Bộ Xây dựng đã đề xuất bỏ điều kiện về đăng ký cư trú. Theo đó, để được mua nhà ở xã hội, người dân chỉ cần đáp ứng 02 điều kiện:

- Điều kiện về nhà ở:

  • Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình cũng như chưa được mua/thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở dưới mọi hình thức tại nơi làm việc, sinh sống.
  • Nhà ở thuộc sở hữu của mình không có đủ điều kiện về diện tích bình quân đầu người thấp hơn mức tối thiểu 10m2/người.

- Điều kiện về thu nhập:

  • Người có thu nhập thấp; công nhân, người lao động trong khu công nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
  • Hộ nghèo, hộ cận nghèo;
  • Người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ thuộc diện được hỗ trợ nhà ở.

Trong đó, chỉ các đối tượng sau đây không phải đáp ứng điều kiện về thu nhập: Người đã trả lại nhà ở công vụ; hộ gia đình hoặc cá nhân bị thu hồi đất, giải toả, phá dỡ nhà ở mà chưa được bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Như vậy, theo dự thảo mới, điều kiện để người dân có thể sở hữu nhà ở xã hội đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với quy định hiện nay tại Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn, quy định chi tiết đang có hiệu lực.

Sẽ dễ dàng sở hữu nhà ở xã hội hơn khi
Sẽ dễ dàng sở hữu nhà ở xã hội hơn khi "xoá" điều kiện về cư trú? (Ảnh minh hoạ)

Sắp tới, nhiều đối tượng không được mua nhà ở xã hội

Ngoài đề xuất bỏ điều kiện cư trú khi mua nhà ở xã hội, dự thảo Nghị quyết đã loại bỏ nhiều đối tượng ra khỏi diện được mua nhà ở xã hội. Cụ thể, gồm:

- Hộ gia đình nông thôn, thường xuyên bị thiên tai, biến đổi khí hậu.

- Người lao động làm tại doanh nghiệp trong, ngoài khu công nghiệp.

- Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ hoặc chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân thuộc công an và quân đội.

- Học sinh, sinh viên học viện, cao đẳng, trường đại học, trường dân tộc nội trú công lập sử dụng trong thời gian học tập.

Đồng thời, khoản 3 Điều 7 dự thảo Nghị quyết bổ sung thêm đối tượng được thuê nhà ở xã hội tại khu công nghiệp là doanh nghiệp, hợp tác xã. Đối tượng này phải có hợp đồng thuê mặt bằng khu công nghiệp và phải đang sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp; có hợp đồng thuê, sử dụng lao động.

Trên đây là đề xuất bỏ điều kiện cư trú khi mua nhà ở xã hội. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục