Hướng dẫn vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi chỉ 8,2%/năm

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn về việc vay mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân lãi suất ưu đãi tại Công văn 2308/NHNN-TD ngày 01/4/2023.

Tại Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/3/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì triển khai chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất ưu đãi thấp hơn 1,5 - 2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn bình quân của các ngân hàng.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn một số nội dung liên quan đến vay mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân lãi suất ưu đãi như sau:

- Về đối tượng vay vốn: Là pháp nhân, cá nhân đầu tư dự án và mua nhà ở tại các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố theo quy định, bao gồm:

  • Khách hàng là Chủ đầu tư đầu tư dự án.

  • Khách hàng là người mua nhà ở tại dự án.

- Về nguyên tắc cho vay:

  • Khách hàng phải đáp ứng các điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng; đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật.

  • Mỗi Người mua nhà chỉ được tham gia vay vốn theo Chương trình này 01 lần để mua 01 căn hộ tại dự án thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố, mỗi dự án của Chủ đầu tư chỉ được tham gia vay vốn theo Chương trình này 01 lần.

Hướng dẫn vay mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân lãi suất ưu đãi
Hướng dẫn vay mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân lãi suất ưu đãi (Ảnh minh họa)

- Thời gian triển khai: Đến khi doanh số giải ngân đạt 120.000 tỷ đồng nhưng không quá ngày 31/12/2030.

- Thời gian ưu đãi:

  • Đối với Chủ đầu tư: Áp dụng mức lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi là 03 năm kể từ ngày giải ngân nhưng không quá thời hạn cho vay tại thỏa thuận cho vay ban đầu.

  • Đối với Người mua nhà: Áp dụng mức lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi là 05 năm kể từ ngày giải ngân nhưng không quá thời hạn cho vay tại thỏa thuận cho vay ban đầu.

- Lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi:

  • Lãi suất cho vay áp dụng đến hết 30/6/2023 đối với Chủ đầu tư là 8,7%/năm;

  • Lãi suất cho vay áp dụng đến hết 30/6/2023 đối với người mua nhà là 8,2%/năm;

  • Kể từ ngày 01/7/2023, định kỳ 06 tháng, Ngân hàng Nhà nước thông báo lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi cho các ngân hàng thương mại tham gia Chương trình.

- Lãi suất cho vay khi hết thời gian ưu đãi: Ngân hàng thương mại và khách hàng tự thỏa thuận, thống nhất, đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật và được xác định rõ hoặc nêu rõ cách xác định tại thỏa thuận cho vay.

- Các ngân hàng: Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank thực hiện chương trình từ ngày 01/4/2023 và ban hành hướng dẫn thống nhất trên toàn hệ thống về việc triển khai Chương trình.

Ngoài các ngân hàng nêu trên, ngân hàng thương mại khác khi tham gia Chương trình thì cần thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn này và có văn bản báo cáo Ngân hàng Nhà nước tham gia Chương trình.

Xem thêm nội dung Công văn 2308/NHNN-TD

Nếu có thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 19006192  để được hỗ trợ, giải đáp.
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Tăng nặng mức phạt đối với hành vi chăn dắt trẻ ăn xin lên đến 40 triệu đồng từ 16/5/2026

Tăng nặng mức phạt đối với hành vi chăn dắt trẻ ăn xin lên đến 40 triệu đồng từ 16/5/2026

Tăng nặng mức phạt đối với hành vi chăn dắt trẻ ăn xin lên đến 40 triệu đồng từ 16/5/2026

Nghị định 98/2026/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em được ban hành ngày 31/3/2026, có hiệu lực từ 16/5/2026, đã nâng mức xử phạt đối với các hành vi lạm dụng, bóc lột trẻ em.

Từ ngày 30/3/2026, trường đại học không được tự ý gắn ‘quốc gia’, ‘quốc tế’, ‘Việt Nam’ vào tên

Từ ngày 30/3/2026, trường đại học không được tự ý gắn ‘quốc gia’, ‘quốc tế’, ‘Việt Nam’ vào tên

Từ ngày 30/3/2026, trường đại học không được tự ý gắn ‘quốc gia’, ‘quốc tế’, ‘Việt Nam’ vào tên

Nghị định 91/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp tổ chức, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục đại học và hiệu lực 30/3/2026.

Bãi bỏ quy định về cơ cấu tổ chức của 5 cơ quan thuộc Chính phủ từ 01/4/2026

Bãi bỏ quy định về cơ cấu tổ chức của 5 cơ quan thuộc Chính phủ từ 01/4/2026

Bãi bỏ quy định về cơ cấu tổ chức của 5 cơ quan thuộc Chính phủ từ 01/4/2026

Ngày 31/3/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 73/NQ-CP và Nghị quyết 74/NQ-CP, quyết định bãi bỏ toàn bộ các Nghị định quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của 5 cơ quan thuộc Chính phủ.

Đã có Thông tư 17/2026/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn lãnh đạo cơ sở giáo dục đại học, nghề nghiệp

Đã có Thông tư 17/2026/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn lãnh đạo cơ sở giáo dục đại học, nghề nghiệp

Đã có Thông tư 17/2026/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn lãnh đạo cơ sở giáo dục đại học, nghề nghiệp

Thông tư 17/2026/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định tiêu chuẩn người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và có hiệu lực từ 27/3/2026.