Sẽ cấm trẻ dưới 12 tuổi ngồi ở hàng ghế trước ô tô?

Đây là đề xuất mới của Bộ Công an trong Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ lần 5 vừa được Ủy ban Quốc phòng - An ninh cho ý kiến tại phiên họp chiều ngày 07/9/2020 vừa qua.

Bộ Công an đề xuất trẻ dưới 12 tuổi không được ngồi ở hàng ghế trước

Trước đây, quy định về trường hợp trẻ em dưới 12 tuổi ngồi trong xe ô tô nêu tại dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi (lần 3) được đề xuất theo 02 phương án:

- Phương án 1: Trẻ em dưới 12 tuổi hoặc dưới 1,3m hoặc dưới 30kg được chở trên xe ô tô bằng ghế chuyên dụng.

- Phương án 2: Không quy định bắt buộc phải có ghế chuyên dụng.

Thì nay, Bộ Công an đã xây dựng dự thảo Luật Bảo đảm an toàn giao thông tách ra từ dự thảo Luật Giao thông đường bộ, đồng thời chuyển yêu cầu mới dành cho trẻ em dưới 12 tuổi sang dự thảo này.

Cụ thể, khoản 4 Điều 7 dự thảo Luật Bảo đảm an toàn giao thông nêu rõ:

Trẻ em dưới 12 tuổi hoặc dưới 1,35 mét được chở trên xe ô tô chở người không được ngồi ở hàng ghế trước (vị trí ghế cạnh người lái xe) khi tham gia giao thông đường bộ, trừ trường hợp đối với xe chỉ có một hàng ghế. Đối với trẻ em dưới 4 tuổi phải được chở bằng ghế thiết kế dành cho trẻ em.

Theo quy định trên, nếu dự thảo được thông qua thì trẻ em dưới 12 tuổi hoặc dưới 1,35 mét không được ngồi ghế phía trước trừ trường hợp xe chỉ có một hàng ghế và trẻ em dưới 04 tuổi phải có ghế chuyên dụng.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là việc xác định độ tuổi hoặc chiều cao của trẻ em sẽ được kiểm tra, kiểm soát thế nào?

Hiện nay, trẻ em chưa đủ 12 tuổi hoặc chưa đủ 04 tuổi thì chưa có Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân. Vậy nếu muốn có trẻ em dưới 12 tuổi hoặc dưới 04 tuổi tham gia giao thông bằng phương tiện xe ô tô thì phải mang theo cả giấy khai sinh để xác định tuổi của các đối tượng này?

Có thể thấy, quy định này gây ra rất nhiều khó khăn cho cả người tham gia giao thông và các cơ quan chức năng khi làm việc. Đặc biệt, đây cũng là một trong những quy định gây nhiều tranh cãi nhất trong thời gian gần đây.

Sắp tới cấm trẻ dưới 12 tuổi ngồi ở hàng ghế trước
Sắp tới cấm trẻ dưới 12 tuổi ngồi ở hàng ghế trước? (Ảnh minh họa)

Người đủ 17 tuổi đã được học lái xe?

Theo khoản 2 Điều 7 Thông tư số 12 năm 2017 của Bộ Giao thông Vận tải, điều kiện để người được học lái xe là:

Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định

Trong khi đó, theo quy định tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ, người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3, từ đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên…

Căn cứ quy định trên, hiện nay, người từ đủ 18 tuổi trở lên mới được lái xe có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên.

Tuy nhiên, tại Điều 41 dự thảo này có quy định, một trong những nguyên tắc đào tạo lái xe là người đủ 17 tuổi trở lên được đăng ký học lái xe thay vì phải đủ tuổi như quy định hiện nay.

Có thể thấy, dự thảo Luật này có nhiều điểm mới so với các lần sửa đổi, bổ sung trước đây. Một nội dung khác cũng đang được dư luận khá quan tâm tại dự thảo này là:

>> Đề xuất mới về điểm giấy phép lái xe: Trừ điểm và cộng điểm thế nào?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục