Tăng giảm cỡ chữ:

Không bắt buộc trẻ dưới 12 tuổi phải ngồi ghế chuyên dụng?

Một trong những yếu tố gây tranh cãi lớn nhất tại dự thảo Luật Giao thông đường bộ mới nhất được đăng tải ngày 31/5/2020 là quy định về dùng ghế chuyên dụng với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi ô tô.

Ngay tại khoản 2 Điều 10 dự thảo Luật Giao thông đường bộ lần 3 quy định về quy tắc chung khi tham gia giao thông có nêu, người điều khiển và người được chở trên xe ô tô phải thắt dây đai an toàn tại những chỗ có trang bị dây đai an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Đồng thời đưa ra 02 phương án:

- Phương án 1: Trẻ em dưới 12 tuổi hoặc dưới 1,3m hoặc dưới 30kg được chở trên xe ô tô bằng ghế chuyên dụng.

- Phương án 2: Không quy định bắt buộc phải có ghế chuyên dụng.

mọi trẻ dưới 12 tuổi đều phải ngồi ghế chuyên dùng

Không bắt buộc mọi trẻ dưới 12 tuổi phải ngồi ghế chuyên dụng (Ảnh minh họa)


Theo đó, ghế chuyên dụng hay ghế an toàn cho trẻ em là một tổ hợp các bộ phận bao gồm dây đai hoặc các bộ phận linh hoạt với khóa an toàn, thiết bị điều chỉnh, phụ kiện và trong một số trường hợp, có thêm thiết bị bổ sung như cũi, chỗ cho trẻ sơ sinh, ghế phụ hoặc tấm chắn va chạm, có thể gắn được vào một chiếc xe chạy bằng điện.

Ghế được thiết kế để giảm nguy cơ gây thương tích cho trẻ nếu xảy ra va chạm hoặc xe giảm tốc đột ngột, bằng cách hạn chế sự di chuyển cơ thể của trẻ trong ghế.

Ghế có thể được tích hợp trực tiếp theo thiết kế của xe, tuy nhiên, thông thường sẽ được mua và lắp đặt rời theo nhu cầu của người sử dụng.

Hiện nay, theo Tiêu chuẩn Châu Âu về Thử nghiệm ghế ngồi ô tô cho trẻ em (UN/ECE R44/04) phân loại ghế an toàn thành 05 nhóm theo cân nặng như sau:

- Nhóm 0: Dành cho trẻ dưới 10kg;

- Nhóm 0+: Dành cho trẻ dưới 13kg;

- Nhóm 1: Dành cho trẻ từ 09 -18kg;

- Nhóm 2: Dành cho trẻ từ 15 - 25kg;

- Nhóm 3: Dành cho trẻ từ 22 - 36kg.

Đối chiếu với phương án 1 được Bộ Giao thông Vận tải đề xuất, có thể thấy, không bắt buộc tất cả trẻ em dưới 12 tuổi đều phải ngồi ghế chuyên dụng. Mà quy định này được xây dựng theo hướng linh hoạt, áp dụng theo độ tuổi, chiều cao, cân nặng của trẻ để phù hợp với thực tế khi ở cùng một độ tuổi nhưng các bé có mức phát triển khác nhau.

Đồng thời, dự Luật cũng đưa ra phương án không quy định bắt buộc phải sử dụng ghế trẻ em. Bạn đọc hoàn toàn có thể đóng góp ý kiến để dự thảo Luật này được điều chỉnh theo hướng hoàn thiện và phù hợp hơn. 

Dự thảo này dự kiến được thông qua tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV. Bên cạnh đó, dự thảo Luật này cũng đề xuất thêm Giấy phép lái xe A0: Hàng triệu người sẽ phải thi lấy Giấy phép lái xe A0?

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây