Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con khi ly hôn?

Khi giành quyền nuôi con, nhiều người lấy ưu thế về thu nhập để yêu cầu Tòa án giao con cho mình nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục. Vậy pháp luật quy định phải có thu nhập bao nhiêu thì sẽ được nuôi con khi ly hôn?

Vấn đề giành quyền nuôi con là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi được gửi đến tổng đài 1900.6192 của LuatVietnam.


Lương tháng bao nhiêu mới được quyền nuôi con?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi hiện nay đang chuẩn bị gửi đơn ra Tòa nhưng hai vợ, chồng tôi mặc dù đồng ý ly hôn nhưng ai cũng muốn được nuôi con. Vậy cho tôi hỏi, cần điều kiện gì để được nuôi con? Lương tháng, thu nhập bao nhiêu thì mới được?

Trả lời:

Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 nêu rõ:

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Như vậy, trước hết trong việc giành quyền nuôi con khi ly hôn, Tòa án sẽ tôn trọng thỏa thuận của các bên. Do đó, nếu các bên có thỏa thuận thì sẽ được Tòa án công nhận thỏa thuận đó.

Tuy nhiên, nếu không thỏa thuận được, Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để giao con cho vợ hoặc chồng trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục.

Ngoài ra, nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án có căn cứ vào nguyện vọng của con để giao con cho vợ hoặc chồng trực tiếp nuôi.

Căn cứ quy định này, có thể thấy, hiện nay, pháp luật không có quy định cụ thể về điều kiện cũng như những quyền lợi của con là gì để qua đó xem xét, quyết định giao con cho ai nuôi dưỡng sau khi ly hôn. Luật chỉ quy định chung là quyền lợi về mọi mặt của con.

Do đó, thu nhập của bố, mẹ cũng chỉ là một trong những tiêu chí để Tòa án căn cứ và xem xét giao con cho ai nuôi dưỡng sau khi “đường ai nấy đi”. Bởi vậy, không có quy định cụ thể ấn định thu nhập bao nhiêu thì sẽ giành được quyền nuôn con.

Tuy nhiên, nếu thu nhập của bạn cao hơn chồng thì bạn có cơ hội cao hơn trong việc giành quyền nuôi con bên cạnh các điều kiện khác.

Do Luật không nêu cụ thể điều kiện cũng như quyền lợi về mọi mặt của con là gì, trong thực tế Tòa án cũng căn cứ vào nhiều khía cạnh như thu nhập của cha, mẹ; điều kiện vật chất, tinh thần, tình yêu thương, thời gian… cha, mẹ giành cho con để xem xét giao con cho ai nuôi dưỡng.

Để được tư vấn cụ thể hơn, bạn đọc có thể liên hệ ngay tổng đài 1900.6192 của LuatVietnam để trình bày tình huống cụ thể của mình.

thu nhap bao nhieu duoc quyen nuoi con

Không có thu nhập ổn định, có được giành quyền nuôi con?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi. Tôi có bầu trước khi cưới nhưng người lại ốm yếu nên không thể làm được việc nặng nhọc. Sau khi cưới, để dưỡng thai, tôi đã nghỉ việc để ở nhà. Sau khi sinh, vì con nhỏ cũng như nhà không có người phụ nên tôi vẫn phải ở nhà để chăm con mà không đi làm được. Tranh thủ trong thời gian này, tôi cũng bán hàng online nhưng thu nhập không ổn định.
Tuy nhiên, trong thời gian dưỡng thai và sinh con, chồng tôi lại ngoại tình với người khác. Sau đó, khi về nhà thì thường xuyên đánh đập, mắng nhiếc tôi. Giờ tôi muốn ly hôn nhưng không có thu nhập ổn định thì có giành được quyền nuôi con không? Con tôi mới sinh được 08 tháng. Mong được giúp đỡ.

Trả lời:

Như phân tích ở trên, theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, khi xem xét giao con cho cha hoặc mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, Tòa án sẽ căn cứ vào thỏa thuận của cha và mẹ.

Do bạn không nêu rõ hai bên ly hôn theo hình thức nào, thuận tình hay đơn phương nên có thể chia thành hai trường hợp sau đây:

- Nếu ly hôn thuận tình: Vợ chồng có thỏa thuận về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân cũng như nuôi con, cấp dưỡng con… thì Tòa án sẽ thực hiện theo thỏa thuận của hai người. Do đó, trong trường hợp này, Tòa án sẽ không xem xét đến thu nhập của một trong hai bên.

- Nếu ly hôn đơn phương: Vợ chồng không thống nhất được về việc ly hôn. Kéo theo đó, hai người cũng thường sẽ có tranh chấp về việc nuôi con, giành quyền nuôi con.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con nhưng nếu người mẹ không đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con… thì Tòa án sẽ không giao con cho người mẹ.

Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 81 Luật này cũng quy định, việc quyết định giao con cho ai căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Tuy nhiên, quyền lợi cụ thể Luật Hôn nhân và Gia đình cũng như các quy định khác của pháp luật không quy định cụ thể.

Trong thực tế, những quyền lợi của con được Tòa án xem xét gồm:

- Điều kiện về vật chất: Có đảm bảo đầy đủ vật chất để chăm sóc, nuôi dưỡng, cho con đi học…

- Điều kiện về tinh thần: Có thời gian chăm sóc, quan tâm, lo lắng, nuôi dưỡng… cho con.

- Điều kiện khác: Có thể chứng minh điều kiện của bản thân tốt cho con như có nhà ở cố định, có môi trường sống lành mạnh, phù hợp và tốt cho sự phát triển của con, có sổ tiết kiệm…

Với câu hỏi của bạn, mặc dù bạn không có thu nhập ổn định thì có thể sẽ trở thành bất lợi trong việc giành quyền nuôi con. Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được thu nhập của bạn vẫn đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng, cho con đi học đầy đủ… thì vẫn có thể được Tòa án chấp nhận.

Ngoài ra, bạn còn có thể trình bày bản thân có đầy đủ thời gian để quan tâm, chăm sóc, theo dõi, ở bên con.

Đồng thời, cũng chứng minh chồng bạn ngoại tình, thường xuyên đánh đập vợ… Đây cũng có thể xem là bằng chứng chứng minh chồng bạn không đáp ứng được quyền lợi về mọi mặt cho con: Không tạo môi trường tốt cho con phát triển, không có thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng con…

Đặc biệt, nếu trong thời gian này, bạn có thể xin được việc làm ổn định, có thu nhập ổn định hơn thì cơ hội bạn giành được quyền nuôi con sẽ cao hơn.

Vì bản thân câu hỏi cũng chưa trình bày được cụ thể trường hợp của độc giả cũng như phạm vi bài viết cũng chưa thể phân tích được mọi mặt của vấn đề nên nếu độc giả cần thêm sự tư vấn của chuyên gia pháp lý và luật sư của LuatVietnam, hãy gọi đến tổng đài 1900.6192.

Trên đây là phân tích xung quanh việc thu nhập bao nhiêu được quyền nuôi con khi ly hôn. Các quy định khác liên quan đến quyền nuôi con, bạn đọc có thể tham khảo bài viết:

>> Toàn bộ hướng dẫn chi tiết về giành quyền nuôi con khi ly hôn

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục