Xe máy tự đâm đuôi container, ai phải chịu trách nhiệm?

Hiện nay, những vụ tai nạn giao thông do xe máy tự đâm vào đuôi xe container xảy ra khá thường xuyên. Vậy trường hợp đó, trách nhiệm bồi thường sẽ do ai phải chịu? Nếu có chết người thì người lái container có phải đi tù không?


Ai phải bồi thường khi xe máy tự đâm đuôi container?

Việc xem xét ai phải bồi thường trong trường hợp xe máy tự đâm vào đuôi container và có thiệt hại xảy ra thì phải căn cứ vào lỗi của các bên bởi theo khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015, một người phải bồi thường thiệt hại cho người khác nếu có các điều kiện sau đây:

- Có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản... của người khác.

- Có thiệt hại xảy ra.

Do đó, khi xe máy tự đâm vào đuôi container và có thiệt hại xảy ra, dựa theo căn cứ bồi thường thiệt hại nêu trên thì cần xét đến các trường hợp sau đây:

- Khi người lái xe máy có lỗi: Trong trường hợp này, người lái xe máy sẽ phải bồi thường thiệt hại cho người lái container nếu việc đâm vào đuôi xe khiến container bị hỏng hóc phải sửa chữa.

Đồng thời, nếu không chứng minh được người lái container có lỗi thì những thiệt hại của người lái xe máy, người lái container sẽ không phải bồi thường (căn cứ khoản 2 Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015).

- Khi người lái container có lỗi: Tương tự như phân tích ở trên, nếu người lái container có lỗi trong trường hợp gây ra thiệt hại này thì người này có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

- Khi cả hai bên cùng có lỗi: Trong trường hợp này, các bên sẽ căn cứ vào lỗi của mỗi bên và thiệt hại thực tế do lỗi của mỗi bên để xác định ai phải chịu trách nhiệm bồi thường cũng như mức bồi thường thiệt hại.

Hai bên có thể thoả thuận về việc bồi thường thiệt hại gồm: Mức bồi thường, tần suất, hình thức... bồi thường. Nếu không thoả thuận được thì người nào có lỗi thì phải bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Xem thêm: Thủ tục khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại thực hiện thế nào?

ai phai boi thuong khi xe may tu dam duoi container


Người lái container bị xe máy đâm vào có phải đi tù không?

Về nguyên tắc chung khi tham gia giao thông, khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 nêu rõ:

Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Do đó, khi tham gia giao thông, nếu người gây tai nạn vi phạm quy định về an toàn giao thông khi đi đường thì tuỳ vào từng trường hợp vi phạm, người này có thể bị phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, trong trường hợp xe máy tự đâm vào xe container thì phải xem xét yếu tố lỗi của các bên. Nếu người nào vi phạm giao thông, không chấp hành hiệu lệnh của đèn, không đi đúng làn đường, phần đường, uống rượu bia... trong khi tham gia giao thông thì sẽ phải chịu trách nhiệm bị xử phạt hành chính hoặc hình sự.

Phạt hành chính

Mức phạt hành chính được nêu cụ thể tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Trong đó, có thể kể một số mức phạt phổ biến sau đây:

ai phai boi thuong khi xe may tu dam duoi container

Chịu trách nhiệm hình sự

Tuỳ vào mức độ, hành vi, người gây ra tai nạn giao thông do vi phạm an toàn giao thông có thể bị phạt tù theo quy định tại Mục 1 Chương XXI Bộ luật Hình sự cho các Tội:

- Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ tại Điều 260 với mức phạt tù cao nhất lên đến 15 năm tù.

- Cản trở giao thông đường bộ tại Điều 261 với mức phạt tù cao nhất lên đến 10 năm tù.

- Tội đưa phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy chuyên dùng không đảm bảo an toàn vào sử dụng tại Điều 262 với mức phạt tù cao nhất đến 10 năm tù...

Trên đây là giải đáp cho trường hợp: Xe máy tự đâm đuôi container, ai phải chịu trách nhiệm? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Từ 01/01/2022, tăng mạnh mức phạt các lỗi vi phạm giao thông

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Nhiều người đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài, khi về Việt Nam thắc mắc có phải làm thủ tục đăng ký lại không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cụ thể giải đáp vấn đề: Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Bố/mẹ chết, cô dì chú bác có được chia thừa kế nhà đất?

Bố/mẹ chết, cô dì chú bác có được chia thừa kế nhà đất?

Bố/mẹ chết, cô dì chú bác có được chia thừa kế nhà đất?

Nhà đất là di sản thừa kế rất phổ biến và có giá trị lớn. Tuy nhiên, do nhiều người không hiểu quy định của pháp luật dẫn đến tranh chấp về thừa kế, mà chủ yếu là anh em, họ hàng. Vậy, khi bố/mẹ chết, cô dì chú bác có được chia thừa kế nhà đất không?