Những điều cần biết khi ly hôn

Lọc bài viết theo:

Ly hôn là gì? 2 nguyên nhân ly hôn phổ biến tại Việt Nam 06/12/2021

Khi cuộc sống vợ, chồng rơi vào tình trạng bế tắc, không thể cứu vãn được, vợ, chồng mới tìm đến ly hôn để chấm dứt quan hệ hôn nhân của mình. Vậy ly hôn là gì? Ở Việt Nam, nguyên nhân ly hôn phổ biến là gì?

Sau ly hôn, có được tự ý tách hộ khẩu cho vợ cũ? 03/12/2021

Thời gian qua, tổng đài 1900.6192 của LuatVietnam nhận được rất nhiều câu hỏi về việc tách khẩu của vợ sau khi ly hôn. Và một trong số những vấn đề được quan tâm nhiều nhất là chồng cũ có tự ý tách hộ cho vợ sau khi ly hôn không?

Vợ ngoại tình mang thai với "bồ", chồng có được ly hôn? 02/12/2021

Mặc dù ly hôn là quyền của vợ và chồng khi cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc nhưng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của vợ và con, pháp luật quy định một số trường hợp không được ly hôn. Vậy nếu vợ có thai với tình nhân thì chồng có được ly hôn không?

Thất nghiệp, có cơ hội nào giành được quyền nuôi con? 30/11/2021

Khi ly hôn, nếu không có thỏa thuận, Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để quyết định giao con cho cha hoặc mẹ nuôi dưỡng. Vậy nếu đang thất nghiệp thì liệu có cơ hội giành quyền nuôi con khi ly hôn không?

Phân biệt ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương dễ dàng nhất 30/11/2021

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng. Hiện nay, có hai hình thức ly hôn là đơn phương và thuận tình. Vậy hai hình thức này khác và giống nhau thế nào?

Trường hợp nào cha, mẹ đều không có quyền nuôi con sau ly hôn? 29/11/2021

Bên cạnh việc chấm dứt quan hệ vợ chồng, giành quyền nuôi con là một trong những quan tâm hàng đầu khi cha mẹ ly hôn. Tuy nhiên, liệu có trường hợp nào cả cha và mẹ đều không giành được quyền nuôi con không?

Ly hôn giả tạo là gì? Bị phạt thế nào? 28/11/2021

Ly hôn là việc hai vợ chồng tự nguyện chấm dứt quan hệ hôn nhân theo bản án, quyết định của pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều người ly hôn giả để trốn tránh trách nhiệm, nghĩa vụ. Vậy ly hôn giả tạo là gì?

Hướng dẫn làm thủ tục thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn 27/11/2021

Nhiều người nghĩ, khi đã được Tòa án giao trực tiếp nuôi con thì mình đã "giành phần thắng" trong việc giành quyền nuôi con. Tuy nhiên, trong quá trình sống với con, nhiều trường hợp đã bị thay đổi quyền nuôi con.

Cần chuẩn bị bằng chứng gì để giành được quyền nuôi con? 26/11/2021

Giành quyền nuôi con là một trong những mong muốn tha thiết của nhiều bậc cha, mẹ khi ly hôn. Tuy nhiên, đây cũng là một vấn đề gặp rất nhiều tranh chấp giữa vợ, chồng. Vậy cần chuẩn bị gì để giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con khi ly hôn? 24/11/2021

Khi giành quyền nuôi con, nhiều người lấy ưu thế về thu nhập để yêu cầu Tòa án giao con cho mình nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục. Vậy pháp luật quy định phải có thu nhập bao nhiêu thì sẽ được nuôi con khi ly hôn?

Giấy quyết định ly hôn có mấy bản? Dùng để làm gì? 24/11/2021

Giấy quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật của Tòa là giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của vợ, chồng đã hoàn toàn chấm dứt. Vậy Tòa án sẽ cấp cho vợ, chồng mấy bản? Giấy này sẽ được dùng vào những việc gì?

Làm sao để yêu cầu hạn chế quyền thăm con sau khi ly hôn? 23/11/2021

Ngoài tranh chấp khi vợ, chồng tiến hành ly hôn, nhiều trường hợp, sau khi thực hiện xong thủ tục ly hôn, hai vợ chồng vẫn có tranh chấp về việc giành quyền nuôi con. Một trong số đó là vấn đề làm sao để yêu cầu hạn chế quyền thăm con sau khi ly hôn?

Bị mất bản án, quyết định ly hôn, phải làm thế nào? 21/11/2021

Quan hệ hôn nhân của vợ, chồng chỉ chấm dứt khi có quyết định, bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa. Vậy nếu chẳng may bị mất thì phải làm sao?

Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn là bao lâu? 19/11/2021

Nhiều người thuận tình ly hôn chỉ mong sao nhanh chóng hoàn tất thủ tục để “đường ai nấy đi”. Vậy theo quy định của pháp luật, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình là bao lâu?

Vợ, chồng có được làm thủ tục ly hôn online không? 18/11/2021

Nhiều thủ tục khác, người dân có thể thực hiện online để tiết kiệm thời gian, đỡ phiền hà cũng như giảm thiểu thủ tục hành chính. Vậy thủ tục ly hôn có phải một trong những thủ tục được thực hiện online không?

Trường hợp nào được cấm chồng gặp con sau ly hôn? 18/11/2021

Sau khi ly hôn, việc giành quyền nuôi con là một trong những tranh chấp thường gặp nhất giữa các cặp vợ, chồng, thậm chí có nhiều người còn cấm người còn lại không được gặp gỡ, thăm nom con cái. Vậy thực hư việc này thế nào?

Có được ủy quyền nộp đơn ly hôn không? 15/11/2021

Ủy quyền là một trong những biện pháp giúp người không thể tự mình thực hiện giao dịch, hợp đồng, công việc. Vậy trong việc ly hôn thì có được ủy quyền không? Nộp đơn ly hôn tại Tòa có được ủy quyền không?

Infographic: Phân chia tài sản chung vợ, chồng thế nào khi ly hôn? 12/11/2021

Khi ly hôn, ngoài việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, một trong những vấn đề "nhức nhối" của các cặp vợ chồng là phân chia tài sản chung, xác định tài sản riêng để không phải phân chia.

Của hồi môn có bị chia khi ly hôn hay không? 12/11/2021

Cô dâu nào cũng sẽ có “của hồi môn” do cha mẹ, người thân, bạn bè trao trong ngày vui trọng đại của đời người. Tuy nhiên, nếu chẳng may trong cuộc sống, hai vợ chồng không thể sống chung với nhau nữa mà ly hôn thì khoản của hồi môn này có bị chia không?

Ly hôn thuận tình không cần ra Tòa: Có đúng không? 11/11/2021

Khi thuận tình ly hôn, nhiều người nghĩ rằng, vợ chồng đã đạt thành thống nhất về vấn đề chấm dứt quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con, phân tài sản… nên có thể không cần đến Tòa. Vậy có đúng là ly hôn thuận tình không cần đến Tòa không?