Những điều cần biết khi ly hôn

Lọc bài viết theo:

Ly thân là gì? Pháp luật có thừa nhận ly thân không? 21/04/2022

Thực tế có nhiều người quan niệm rằng, ly thân là đã chấm dứt quan hệ vợ chồng và "thoải mái" có quan hệ với nhiều người khác. Vậy nên hiểu ly thân là gì? Ly thân có được pháp luật thừa nhận không?

Cha mẹ ly hôn, con cái có cần tham gia phiên tòa không? 11/03/2022

Khi ly hôn, nhiều bậc cha mẹ muốn hạn chế nhất có thể tổn thương đến con cái của mình nên không muốn trẻ có mặt tại phiên toà giải quyết việc ly hôn của vợ chồng. Vậy theo quy định, con có bắt buộc phải có mặt tại phiên toà giải quyết ly hôn của cha mẹ không?

Ông bà có được giành quyền nuôi cháu khi bố mẹ ly hôn? 01/03/2022

Bên cạnh việc cha mẹ giành quyền nuôi con thì không thiếu trường hợp, cả cha và mẹ đều đùn đẩy, không muốn nuôi con khi vợ chồng ly hôn. Vậy theo quy định của pháp luật, ông bà liệu có được giành quyền nuôi cháu khi cha mẹ cháu ly hôn không?

Xây nhà trên đất bố mẹ vợ cho khi ly hôn xử lý thế nào? 28/01/2022

Việc xây nhà trên đất bố mẹ vợ hoặc bố mẹ chồng cho rất phổ biến nhưng đôi khi sẽ xảy ra những tranh chấp khi ly hôn, nhất là khi tặng cho bằng lời nói. Vậy, xây nhà trên đất bố mẹ vợ cho khi ly hôn chia thế nào?

[Giải đáp] Ly hôn nhanh mất bao nhiêu tiền? 28/01/2022

Khi đã quyết định ly hôn, vợ chồng chỉ mong mau chóng "đường ai nấy đi". Và một trong những vấn đề nhiều vợ chồng quan tâm nhất là, khi muốn ly hôn nhanh sẽ mất bao nhiêu tiền?

Thủ tục ly hôn trong mùa dịch có gì thay đổi không? 24/01/2022

Tình hình Covid-19 vẫn diễn biến khác phức tạp ở nước ta khiến nhiều hoạt động của người dân bị xáo trộn. Một trong số đó là thủ tục ly hôn. Vậy muốn ly hôn trong mùa dịch thì thủ tục có gì thay đổi so với trước đây không?

Chưa trả hết nợ, vợ chồng có được ly hôn không? 08/01/2022

Nợ chung, nợ riêng cũng như việc phân chia tài sản chung luôn là vấn đề phức tạp và gặp nhiều tranh chấp giữa vợ, chồng khi ly hôn. Vậy nếu vợ chồng chưa trả hết nợ thì có được ly hôn không? Và nếu ly hôn thì nợ chung sẽ do ai trả?

Khi nào quan hệ vợ chồng hoàn toàn chấm dứt? 07/01/2022

Khi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân, vợ chồng phải yêu cầu Tòa án giải quyết và kết quả là nhận được bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật của Toà. Vậy khi nào quan hệ vợ chồng hoàn toàn chấm dứt?

Không cho vợ cũ thăm con có bị phạt không? 05/01/2022

Tổng đài 1900.6199 của LuatVietnam nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc cấp dưỡng, nuôi con sau khi ly hôn của vợ, chồng. Một trong số đó là việc cấm vợ cũ không thăm con bị phạt thế nào?

Thủ tục rút hồ sơ ly hôn thực hiện thế nào? 29/12/2021

Khi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân, vợ chồng phải làm đơn gửi Tòa án yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp, sau khi đã nộp đơn thì lại muốn quay về sống chung với nhau thì có rút được hồ sơ về không?

Ly hôn sau bao lâu thì có trích lục? 29/12/2021

Khi đã chọn ly hôn, nhiều cặp đôi chỉ muốn “đường ai nấy đi” một cách nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, chỉ khi có quyết định, bản án ly hôn có hiệu lực thì việc ly hôn của vợ, chồng mới được pháp luật thừa nhận. Vậy sau khi ly hôn bao lâu thì sẽ nhận được trích lục?

Ly thân có được cưới người khác không? 24/12/2021

Nhiều cặp vợ, chồng khi không còn tình cảm thường chọn ly thân. Tuy nhiên, không thiếu trường hợp đang ly thân nhưng cưới người khác hoặc sống chung với người khác. Vậy trường hợp đó có đúng luật không?

Tiền tạm ứng án phí ly hôn là bao nhiêu? Do ai nộp? 23/12/2021

Để được giải quyết ly hôn, vợ, chồng cần phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính (nộp đầy đủ tiền tạm ứng án phí cùng tiền án phí ly hôn). Vậy khi nộp tạm ứng, ai là người nộp? Phải nộp bao nhiêu?

Ly hôn giả để sinh con thứ 3 bị xử lý thế nào? 21/12/2021

Khi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân, vợ chồng lựa chọn gửi đơn đến Tòa án để ly hôn. Tuy nhiên, người không ly hôn vì mục đích này. Một trong số các lý do ly hôn giả tạo phổ biến là để sinh con thứ ba. Vậy trường hợp này sẽ bị xử lý thế nào?

Làm sao để thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn? 20/12/2021

Khi vợ, chồng ly hôn, việc nuôi dưỡng, cấp dưỡng con sau đó là một trong những vấn đề gặp nhiều tranh chấp nhất. Đặc biệt là việc thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn. Vậy phải làm sao?

Cấp dưỡng sau ly hôn: Ai phải thực hiện? Cấp dưỡng bao nhiêu? 17/12/2021

Thực tế cho thấy, sau khi ly hôn, nhiều người không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng của mình. Dưới đây là toàn bộ quy định liên quan đến cấp dưỡng sau khi ly hôn do LuatVietnam tổng hợp.

Con đủ 3 tuổi, cha có giành lại được quyền nuôi con không? 15/12/2021

Thường, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em, pháp luật "ưu tiên" người phụ nữ được nuôi con dưới 36 tháng tuổi nếu đủ điều kiện. Vậy cha có cơ hội giành được quyền nuôi con không?

Ly hôn không có tài sản chung, án phí là bao nhiêu? 14/12/2021

Nhiều cặp vợ, chồng ly hôn bên cạnh việc chấm dứt quan hệ hôn nhân còn yêu cầu chia tài sản, phân quyền nuôi con, nợ chung… Tuy nhiên, không ít trường hợp, vợ, chồng chỉ yêu cầu ly hôn mà không phân chia tài sản. Vậy trong trường hợp đó, án phí tính thế nào?

Bố đi lấy vợ, mẹ có được giành lại quyền nuôi con? 13/12/2021

Mặc dù ban đầu không giành được quyền nuôi con nhưng nhiều bà mẹ vẫn luôn mong muốn được nuôi con. Vậy nếu trường hợp bố đi lấy vợ mới sau khi ly hôn thì mẹ có giành lại được quyền nuôi con không?

Con bao nhiêu tuổi thì vợ, chồng được ly hôn? 10/12/2021

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của vợ và con, pháp luật cấm chồng không được ly hôn khi vợ đang mang thai, mới sinh con. Vậy con bao nhiêu tuổi thì chồng được ly hôn?