Con bao nhiêu tuổi thì vợ, chồng được ly hôn?

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của vợ và con, pháp luật cấm chồng không được ly hôn khi vợ đang mang thai, mới sinh con. Vậy con bao nhiêu tuổi thì chồng được ly hôn?


Sau khi vợ sinh con bao lâu, chồng được ly hôn?

Về quyền được ly hôn, Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định, người có quyền yêu cầu Tòa án ly hôn gồm:

- Vợ, chồng hoặc cả hai người. Trong đó:

+ Vợ, chồng cùng yêu cầu ly hôn (ly hôn thuận tình): Khi hai bên đều tự nguyện ly hôn, cùng yêu cầu Tòa án giải quyết việc chấm dứt quan hệ hôn nhân cũng như đã thỏa thuận được về việc chia tài sản chung vợ, chồng; giành quyền nuôi con…

+ Vợ hoặc chồng (hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên hay ly hôn đơn phương): Chỉ có một trong hai bên yêu cầu ly hôn mà Tòa án hòa giải không thành và có căn cứ khiến cuộc hôn nhân trở nên trầm trọng, không thể sống chung với nhau hoặc khi một bên bị Tòa tuyên bố mất tích…

- Cha, mẹ hoặc người thân thích khác: Vợ hoặc chồng bị tâm thần/bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ hành vi, là nạn nhân bạo lực gia đình do người kia gây ra ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần.

Như vậy, khi muốn ly hôn, vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ, chồng đều có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của vợ và con nhỏ, khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình đã giới hạn quyền yêu cầu ly hôn của người chồng như sau:

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo quy định này, nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không được yêu cầu ly hôn. Đồng nghĩa, pháp luật giới hạn quyền ly hôn của người chồng khi con dưới 12 tháng tuổi.

Do đó, nếu muốn ly hôn thì người chồng cần phải chờ khi con từ đủ 12 tháng tuổi trở lên thì được yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, để được giải quyết yêu cầu ly hôn thì cũng cần phải có các chứng cứ để chứng minh cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài, càng ngày càng trở lên trầm trọng.

Ngược lại, không có quy định này giới hạn việc yêu cầu ly hôn của người phụ nữ. Do đó, người vợ có thể yêu cầu ly hôn ngay cả khi bản thân đang mang thai, con mới sinh ra hoặc con chưa được 12 tháng tuổi.

Ngoài ra, nếu vợ, chồng thuận tình ly hôn thì cũng không cần xem xét đến tuổi của người con mà có thể yêu cầu Tòa án giải quyết thuận tình ly hôn ngay.

Nói tóm lại, chồng được ly hôn khi con đã từ đủ 12 tháng tuổi trở lên hoặc hai vợ, chồng có thể thuận tình ly hôn hoặc người vợ yêu cầu ly hôn đơn phương.

>> Gọi ngay tổng đài 1900.6192 để được giải thích rõ hơn về con bao nhiêu tuổi thì chồng được ly hôn?con bao nhieu tuoi thi chong duoc ly hon


Làm sao để ly hôn khi con chưa được 1 tuổi?

Như phân tích ở trên, khi còn chưa được 01 tuổi thì pháp luật chỉ cấm chồng ly hôn đơn phương mà không cấm hai vợ, chồng thuận tình ly hôn hoặc vợ ly hôn đơn phương. Do đó, để ly hôn khi con chưa được 01 tuổi, có thể thực hiện theo thủ tục sau đây:

1. Vợ, chồng thuận tình ly hôn

- Hồ sơ cần chuẩn bị: Đơn xin ly hôn thuận tình, đăng ký kết hôn, Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của các con (nếu có)…

- Tòa án giải quyết: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng (hai vợ chồng tự thỏa thuận).

- Thời gian giải quyết: Thông thường thời gian giải quyết ly hôn thuận tình dao động từ 02- 03 tháng…

Xem thêm…

2. Vợ đơn phương ly hôn

- Hồ sơ cần chuẩn bị: Đơn ly hôn đơn phương, đăng ký kết hôn, giấy khai sinh (nếu có con chung) …

- Tòa án giải quyết: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người chồng cư trú hoặc làm việc.

- Thời gian giải quyết: Thường thời gian giải quyết ly hôn đơn phương dao động từ 04 - 06 tháng…

Xem thêm…

Trên đây là quy định về việc con bao nhiêu tuổi thì chồng được ly hôn​? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Nhiều người đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài, khi về Việt Nam thắc mắc có phải làm thủ tục đăng ký lại không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cụ thể giải đáp vấn đề: Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?