Việt kiều có được mua bảo hiểm y tế không?

Bảo hiểm y tế là chính sách an sinh xã hội để chăm sóc sức khoẻ người dân. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc, liệu là Việt kiều có được mua bảo hiểm y tế không?

1. Việt kiều có được mua bảo hiểm y tế không?

Việt kiều nếu cư trú ở trong nước thì vẫn được tham gia bảo hiểm y tế dưới dạng bảo hiểm y tế hộ gia đình bởi theo khoản 2 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế, bảo hiểm y tế là chính sách áp dụng với cá nhân trong nước và cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đó, khi Việt kiều sinh sống tại Việt Nam, có đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú thì đều thuộc đối tượng được tham gia bảo hiểm y tế.

Như vậy, không phải mọi đối tượng là Việt kiều đều thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế mà chỉ người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hiện nay đang sinh sống, cư trú và làm việc ở Việt Nam mới thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.

Đồng thời, diện tham gia bảo hiểm y tế mà Việt kiều có thể tham gia gồm:

- Bảo hiểm y tế hộ gia đình. Với diện này, Việt kiều sẽ tham gia bảo hiểm y tế cùng những người khác cùng đăng ký thường trú hoặc tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp.

Lưu ý: Tất cả thành viên trong hộ gia đình đều phải tham gia bảo hiểm y tế.

- Là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc từ đủ 03 tháng trở lên hoặc quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương. Nếu thuộc đối tượng này, cả Việt kiều và người sử dụng lao động đều đóng bảo hiểm y tế.

Việt kiều có được mua bảo hiểm y tế không?
Việt kiều có được mua bảo hiểm y tế không? (Ảnh minh hoạ)

2. Thủ tục mua bảo hiểm y tế cập nhật mới nhất

Để được đóng bảo hiểm y tế, Việt kiều phải thực hiện theo thủ tục theo Quyết định 595/QĐ-BHXH sau đây:

2.1 Hồ sơ phải chuẩn bị

Đơn yêu cầu tham gia bảo hiểm y tế. Thực chất, đây chính là tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (mẫu TK1-TS).

Khi đi nộp hồ sơ, người tham gia bảo hiểm y tế còn cần phải xuất trình Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân để cơ quan tiếp nhận kiểm tra thông tin về nhân thân của người này.

2.2 Thời gian giải quyết

Thời gian giải quyết cấp thẻ bảo hiểm y tế là 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Theo đó, các bước cần phải thực hiện khi muốn tham gia bảo hiểm y tế là:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế.

Bước 2: Nộp hồ sơ và tiền phải đóng cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia bảo hiểm y tế.

2.3 Cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Tuỳ vào từng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, Việt kiều có thể nộp hồ sơ cho cơ quan sau đây:

- Mua theo diện hộ gia đình: Nộp hồ sơ và đóng tiền cho đại lý thu hoặc cho chính cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi mình cư trú.

- Mua theo doanh nghiệp: Việt kiều kê khai hồ sơ, nộp cho doanh nghiệp, đơn vị mình đang làm việc. Sau đó, doanh nghiệp sẽ làm thủ tục với cơ quan bảo hiểm xã hội trên địa bàn quản lý doanh nghiệp.

2.4 Mức đóng bảo hiểm y tế

Với người thuộc diện đóng bảo hiểm y tế ký hợp đồng lao động thì mức đóng boả hiểm y tế là 1,5% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Với người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình thì tuỳ thuộc người này là người đóng thứ bao nhiêu để quyết định số tiền phải đóng hàng tháng:

Người đóng bảo hiểm y tế

Công thức tính

Mức đóng hết 30/6/2023

Mức đóng từ 01/7/2023

Thứ nhất

4,5% x Mức lương cơ sở

67.050 đồng

81.000 đồng

Thứ hai

70% x Mức đóng của người thứ nhất

46.935 đồng

56.700 đồng

Thứ ba

60% x Mức đóng của người thứ nhất

40.230 đồng

48.600 đồng

Thứ tư

50% x Mức đóng của người thứ nhất

33.525 đồng

40.500 đồng

Thứ năm

40% x Mức đóng của người thứ nhất

26.820 đồng

32.400 đồng

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Việt kiều có đục mua bảo hiểm y tế không? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục