Mua thuốc bên ngoài có được BHYT thanh toán không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luật Việt Nam: Tôi hiện tại đang mắc bệnh ung thư và hàng tháng phải đến bệnh viện A để lấy thuốc. Tuy nhiên, tháng 6 vừa qua tôi có qua bệnh viện để lấy thuốc nhưng bệnh viện lại yêu cầu tôi mua thuốc ở bên ngoài với lý do bệnh viện đã hết thuốc. Vậy trong trường hợp trên, việc bệnh viên yêu cầu tôi như vậy có đúng theo quy định của pháp luật không? Tôi có được BHYT thanh toán nếu tôi mua thuốc ở ngoài không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Bệnh viện yêu cầu bệnh nhân mua thuốc ở bên ngoài với lý do bệnh viện đã hết thuốc có đúng quy định pháp luật?

Việc các cơ sở khám, chữa bệnh không cung ứng đủ thuốc cho bệnh nhân là vi phạm quy định tại điểm b khoản 2 Điều 21 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

“Điều 21. Quyền và trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong thực hiện hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:

b) Bảo đảm cung ứng thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật phù hợp tuyến chuyên môn kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;”

Do đó, việc bệnh viện không cung ứng đủ thuốc mà yêu cầu bạn phải tự mua thuốc ở bên ngoài là vi phạm quy định nêu trên.

Có được BHYT thanh toán nếu tôi mua thuốc ở ngoài không?

Trường hợp người bệnh phải mua thuốc do cơ sở khám, chữa bệnh không cung ứng đủ thuốc thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT không thuộc các trường hợp được thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh BHYT tại cơ quan BHXH theo Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi năm 2014 và khoản 1 Điều 4 Thông tư 09/2019/TT-BYT.

Do đó, không có cơ sở để cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp chi phí thuốc mua ngoài cho người bệnh có tham gia BHYT.

Tuy nhiên, khoản 5 Điều 16 Quyết định 1399/QĐ-BHXH năm 2014 quy định về tổ chức thực hiện bảo hiểm y tế trong khám, chữa bệnh quy định như sau:

“5. [...]; cơ sở y tế không cung ứng đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế, để người bệnh tự mua có trách nhiệm hoàn trả tiền cho người bệnh; tổng hợp thanh toán với cơ quan BHXH theo quy định.[...]”

Căn cứ quy định trên, trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không cung ứng đủ thuốc mà để người bệnh phải tự mua thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm hoàn trả tiền cho người bệnh và tổng hợp thanh toán với cơ quan BHXH theo quy định.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bệnh viện không cung ứng đủ thuốc mà bạn phải tự mua thì bệnh viện có trách nhiệm hoàn trả tiền thuốc cho bạn (Lưu ý thuốc thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT).

Nội dung này cũng được hướng dẫn tại Công văn 95/BHXH-CSYT năm 2019 về tổ chức thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành (điểm b Mục 2). Bạn có thể tham khảo thêm.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Công ty Minh Long Legal

Được tư vấn bởi: Luật sư Công ty Minh Long Legal

Công ty TNHH Minh Long Legal

http://minhlonglegal.com/index.html- 03 7777 3369

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi