Có được bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn?

Ly hôn đồng nghĩa với việc quan hệ hôn nhân, gia đình chấm dứt. Vậy theo quy định của pháp luật, vợ có được bồi thường thanh xuân khi ly hôn với chồng không?

Chị L.H.Anh (Đà Nẵng) gửi câu hỏi: “Em và chồng kết hôn đã 5 năm nhưng chồng em đi làm ăn xa và rất ít khi về nhà. Mới đây, em phát hiện chồng em đã có con với người khác ở nơi làm việc nên em muốn ly hôn với chồng. Vậy cho em hỏi, liệu bây giờ em ly hôn với chồng thì em có được bồi thường thanh xuân không?”

ly hon co duoc boi thuong tuoi thanh xuan khong

Ly hôn có được bồi thường tuổi xuân không?(Ảnh minh họa)

 

LuatVietnam trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, việc kết hôn của hai anh chị là do hai bên tự nguyện quyết định. Ngoài ra, luật cũng không quy định về trường hợp khi ly hôn người chồng phải có nghĩa vụ bồi thường cho người vợ.

Tuy nhiên, nếu hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Lúc này, nếu chị có thể thỏa thuận với chồng về mức bồi thường tuổi xuân thì sẽ được Tòa chấp nhận.

Ngược lại, nếu chồng chị không đồng ý thì chị có thể yêu cầu đơn phương xin ly hôn với lý do anh chồng ngoại tình và đã vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng theo quy định tại Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Khi đó, Tòa án sẽ căn cứ vào mức độ lỗi của mỗi bên để phân chia tài sản, quyền nuôi con… theo quy định của pháp luật.

Tóm lại, luật không quy định khi ly hôn, chồng chị phải bồi thường tuổi thanh xuân cho chị. Tuy nhiên, nếu hai vợ chồng có thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ công nhận yêu cầu này trong bản án.

Nếu còn thắc mắc, độc giả có thể liên hệ 1900 6192 để được giải đáp nhanh nhất.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

>> Mẫu Đơn ly hôn chuẩn của Tòa án và thủ tục ly hôn nhanh nhất

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục