Cập nhật mới nhất mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất

Trợ cấp thất nghiệp được xem là giải pháp cứu cánh hữu ích cho người lao động đang không có việc làm. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định mới có gì thay đổi so với các năm trước đây?

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là loại hình bảo hiểm bắt buộc để hỗ trợ duy trì việc làm, đào tạo, tư vấn, giới thiệu việc làm và bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật Việc làm 2025.

Theo Điều 38 Luật Việc làm 2025, điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

- Là người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp như:

  • Làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên hoặc làm việc không trọn thời gian, có tiền lương trong tháng bằng hoặc cao hơn tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thấp nhất;
  • Người làm việc theo hợp đồng làm việc;
  • Người quản lý doanh nghiệp, kiểm soát viên, người đại diện phần vốn của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc...

- Chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc chấm dứt làm việc không thuộc một trong các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc nghỉ việc khi đủ điều kiện hưởng lương hưu.

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc chấm dứt làm việc theo quy định của pháp luật.

- Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không thuộc một trong các trường hợp có việc làm và thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc...

Cập nhật mới nhất mức hưởng trợ cấp thất nghiệp 2019

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất (Ảnh minh họa)

 

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của người lao động được xác định theo công thức nêu tại Điều 15 Nghị định 374/2025/NĐ-CP như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng = Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp x 60%

Trong đó, tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo tháng dương lịch.

Mỗi tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày người lao động bắt đầu hưởng trợ cấp thất nghiệp đến ngày đó của tháng sau trừ 01 ngày, trường hợp tháng sau không có ngày tương ứng thì ngày kết thúc của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp là ngày cuối cùng của tháng đó.

Có thể thấy, số tiền trợ cấp thất nghiệp hiện nay không phải nhiều nhưng cũng không quá ít đủ để người lao động trang trải trong thời gian thất nghiệp, tìm kiếm công việc mới.

Trên đây là quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định mới nhất hiện nay.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Quảng Ninh được quy định như thế nào?

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Quảng Ninh được quy định như thế nào?

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Quảng Ninh được quy định như thế nào?

Từ ngày 01/01/2027, mức lương tối thiểu vùng tại Quảng Ninh được điều chỉnh theo Nghị định 399/2026/NĐ-CP. Tùy từng xã, phường, đặc khu, người lao động được áp dụng mức lương tối thiểu khác nhau. Dưới đây là bảng tra cứu chi tiết.

 

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Cần Thơ: Mức tháng và mức giờ

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Cần Thơ: Mức tháng và mức giờ

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Cần Thơ: Mức tháng và mức giờ

Từ ngày 01/01/2027, mức lương tối thiểu vùng tại Cần Thơ được điều chỉnh theo Nghị định 399/2026/NĐ-CP. Dưới đây là mức lương tối thiểu tháng, mức lương tối thiểu giờ và danh sách xã, phường áp dụng để người lao động, doanh nghiệp dễ dàng tra cứu.

 

Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định riêng về xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến và cấp chứng chỉ bồi dưỡng. Vậy xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định điều kiện, hình thức và giá trị của xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến. Vậy cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?