Từ 26/8/2026, khởi công xây dựng công trình sai quy định bị phạt thế nào?

Khởi công xây dựng công trình phải đáp ứng các điều kiện, thủ tục theo quy định của pháp luật về xây dựng. Vậy từ ngày 26/8/2026, trường hợp vi phạm các quy định về khởi công, chủ đầu tư có thể bị xử lý ra sao?

1. Từ 26/8/2026, khởi công xây dựng công trình sai quy định bị phạt thế nào?

Theo Điều 21 Nghị định 339/2026/NĐ-CP, chủ đầu tư vi phạm quy định về khởi công xây dựng công trình có thể bị xử phạt như sau:

- Không gửi thông báo khởi công

Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với chủ đầu tư không gửi thông báo khởi công xây dựng đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương.

Ngoài bị phạt tiền, chủ đầu tư còn buộc phải gửi thông báo khởi công theo quy định.

- Khởi công khi chưa đủ điều kiện

Phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng nếu khởi công xây dựng công trình khi thiếu một trong các điều kiện sau:

  • Có mặt bằng xây dựng để bàn giao toàn bộ hoặc từng phần;

  • Có hợp đồng xây dựng đã được giao kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu thực hiện các hoạt động xây dựng liên quan đến công trình được khởi công theo tiến độ thi công;

  • Có thiết kế bản vẽ thi công của phần công trình, hạng mục công trình hoặc công trình khởi công xây dựng đã được phê duyệt.

Đối với hành vi này, ngoài bị phạt tiền, chủ đầu tư còn buộc dừng thi công cho đến khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện khởi công theo quy định.

- Khởi công khi không có giấy phép xây dựng

Trường hợp công trình thuộc diện phải có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư khởi công khi không có giấy phép xây dựng, việc xử phạt được thực hiện theo khoản 7 Điều 25 Nghị định 339/2026/NĐ-CP.

Lưu ý: Mức phạt tiền quy định trên áp dụng đối với tổ chức. Mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 lần mức phạt tiền đối với tổ chức có cùng một hành vi vi phạm hành chính. (khoản 4 Điều 5 Nghị định 339/2026/NĐ-CP)

Từ 26/8/2026, khởi công xây dựng công trình sai quy định bị phạt thế nào?

2. Chủ đầu tư có trách nhiệm gì trong quản lý xây dựng công trình?

Theo Điều 4 Nghị định 207/2026/NĐ-CP, công trình xây dựng phải được quản lý về chất lượng, an toàn trong suốt quá trình từ khởi công, thi công đến nghiệm thu, bàn giao, khai thác, sử dụng, bảo hành và bảo trì.

Trong đó, chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức quản lý xây dựng công trình phù hợp với hình thức đầu tư, hình thức quản lý dự án, hình thức giao thầu, quy mô và nguồn vốn đầu tư.

Trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư phải tổ chức:

  • Quản lý thi công xây dựng công trình;

  • Giám sát thi công xây dựng;

  • Nghiệm thu công việc xây dựng, bộ phận, hạng mục, giai đoạn và công trình xây dựng;

  • Bàn giao công trình để đưa vào khai thác, sử dụng theo quy định.

Đối với nhà thầu, khi tham gia hoạt động xây dựng phải chịu trách nhiệm trực tiếp và toàn diện về chất lượng, an toàn thi công đối với phần công việc do mình thực hiện. Trường hợp sử dụng nhà thầu phụ, nhà thầu chính vẫn phải chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư về công việc do nhà thầu phụ thực hiện.

Việc chủ đầu tư nghiệm thu công trình không thay thế hoặc làm giảm trách nhiệm của nhà thầu đối với phần công việc mà nhà thầu thực hiện.

Riêng đối với công trình nhà ở riêng lẻ, việc quản lý xây dựng được thực hiện theo Điều 10 Nghị định 207/2026/NĐ-CP.

3. Khi nào được điều chỉnh thiết kế xây dựng sau khi dự án được phê duyệt?

Theo Điều 43 Nghị định 217/2026/NĐ-CP, việc điều chỉnh thiết kế xây dựng triển khai sau khi dự án được phê duyệt chỉ được thực hiện trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 31 Luật Xây dựng 2025.

Trường hợp chưa thi công xây dựng công trình, nếu chủ đầu tư muốn điều chỉnh thiết kế nhưng việc điều chỉnh không làm phát sinh trường hợp phải điều chỉnh dự án, chủ đầu tư phải báo cáo người quyết định đầu tư xem xét, chấp thuận trước khi thực hiện.

Thiết kế xây dựng sau khi điều chỉnh phải bảo đảm sự phù hợp giữa các bước thiết kế theo quy định.

Đối với thiết kế xây dựng triển khai sau khi dự án được phê duyệt mà trước đó đã được chủ đầu tư thẩm định, phê duyệt thì khi điều chỉnh, chủ đầu tư có trách nhiệm thẩm định và phê duyệt thiết kế xây dựng điều chỉnh.

Đối với các bước thiết kế còn lại, chủ đầu tư quyết định việc kiểm soát thiết kế căn cứ vào hợp đồng xây dựng và quy định của pháp luật có liên quan.

Việc thẩm tra thiết kế xây dựng điều chỉnh được thực hiện theo khoản 4 Điều 41 Nghị định 217/2026/NĐ-CP.

Trên đây là thông tin về việc Từ 26/8/2026, khởi công xây dựng công trình sai quy định bị phạt thế nào?
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Thủ tục cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư công đối với người được miễn tập sự hành nghề luật sư

Thủ tục cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư công đối với người được miễn tập sự hành nghề luật sư

Thủ tục cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư công đối với người được miễn tập sự hành nghề luật sư

Quyết định 2296/QĐ-BTP công bố thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực luật sư (luật sư công). Trong đó, quy định cụ thể thủ tục cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư cho luật sư công đối với người được miễn tập sự hành nghề luật sư.

Chương trình chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp được thực hiện theo những phương thức nào?

Chương trình chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp được thực hiện theo những phương thức nào?

Chương trình chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp được thực hiện theo những phương thức nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định các chương trình, kế hoạch có nội dung chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp có thể được lồng ghép trong nhiều chương trình, dự án, nhiệm vụ. Vậy chương trình chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp được thực hiện theo những phương thức nào?

Nghiên cứu sinh, học viên cao học được tham gia hỗ trợ giáo dục đại học trong trường hợp nào?

Nghiên cứu sinh, học viên cao học được tham gia hỗ trợ giáo dục đại học trong trường hợp nào?

Nghiên cứu sinh, học viên cao học được tham gia hỗ trợ giáo dục đại học trong trường hợp nào?

Từ ngày 07/12/2026, những trường hợp nào nghiên cứu sinh, học viên cao học được tham gia hỗ trợ giáo dục đại học? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên theo Thông tư 90/2026/TT-BGDĐT.

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Quảng Ninh được quy định như thế nào?

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Quảng Ninh được quy định như thế nào?

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Quảng Ninh được quy định như thế nào?

Từ ngày 01/01/2027, mức lương tối thiểu vùng tại Quảng Ninh được điều chỉnh theo Nghị định 399/2026/NĐ-CP. Tùy từng xã, phường, đặc khu, người lao động được áp dụng mức lương tối thiểu khác nhau. Dưới đây là bảng tra cứu chi tiết.

 

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Cần Thơ: Mức tháng và mức giờ

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Cần Thơ: Mức tháng và mức giờ

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Cần Thơ: Mức tháng và mức giờ

Từ ngày 01/01/2027, mức lương tối thiểu vùng tại Cần Thơ được điều chỉnh theo Nghị định 399/2026/NĐ-CP. Dưới đây là mức lương tối thiểu tháng, mức lương tối thiểu giờ và danh sách xã, phường áp dụng để người lao động, doanh nghiệp dễ dàng tra cứu.