Tổng hợp các quy định về bảo hiểm thất nghiệp

Lọc bài viết theo:

Ký hợp đồng bao lâu thì phải đóng bảo hiểm cho nhân viên? 25/05/2022

Với các loại bảo hiểm bắt buộc do Nhà nước tổ chức, cả người lao động và người sử dụng lao động đều có trách nhiệm tham gia. Vậy các bên ký hợp đồng lao động có thời hạn bao lâu thì phải đóng bảo hiểm?

Infographic: Ngồi nhà làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp thế nào? 25/05/2022

Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp online trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia đã chính thức được triển khai. Theo đó, người dân hoàn toàn có thể ngồi tại nhà, làm thủ tục online để nhận trợ cấp thất nghiệp theo hướng dẫn dưới đây:

Chỉ cách đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp online trên Cổng Dịch vụ công 16/05/2022

Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn Công văn 1399/LĐTBXH-VL, chính thức triển khai giải quyết thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp online trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Chi tiết các bước thực hiện như sau.

Bảo hiểm thất nghiệp có từ năm nào? Đối tượng tham gia gồm những ai? 16/03/2022

Bảo hiểm thất nghiệp có ý nghĩa quan trọng trong việc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm. Vậy bảo hiểm thất nghiệp bắt đầu có từ khi nào? Những ai bắt buộc phải tham gia?

Video: Dành 3 phút để hiểu rõ về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp 09/11/2021

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để tính cho lần hưởng trợ cấp tiếp theo là quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Vậy hiểu như thế nào cho đúng về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp?

Bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn thời gian đóng không? 13/10/2021

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian được tính hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động. Vậy khi đi làm ở nhiều nơi, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó có được cộng dồn?

Chính sách mới về bảo hiểm thất nghiệp từ 01/10/2021 25/09/2021

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Theo Nghị quyết này, chính sách về bảo hiểm thất nghiệp đã có một số thay đổi.

Đóng bảo hiểm thất nghiệp bao lâu thì được hưởng trợ cấp? 25/09/2021

Chế độ bảo hiểm thất nghiệp đã và đang đóng vai trò quan trọng giúp người lao động giải quyết khó khăn tạm thời về tài chính. Vậy phải đóng bảo hiểm thất nghiệp bao lâu thì được hưởng trợ cấp khi nghỉ việc?

Trường hợp nào bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp? 25/08/2021

Trợ cấp thất nghiệp đang giúp người lao động giải quyết khó khăn khi thất nghiệp trong thời điểm dịch bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình hưởng trợ cấp, người lao động cũng cần thực hiện đúng các thủ tục luật định nếu không muốn bị tạm dừng trợ cấp.

Làm thế nào để chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp?  23/08/2021

Trợ cấp thất nghiệp đang là nguồn thu nhập đáng kể giúp người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn khi chưa tìm được việc làm mới. Vậy khi có nhu cầu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp đến tỉnh, thành phố khác, người lao động phải làm gì?

Nhận trợ cấp thất nghiệp mùa Covid: 8 thắc mắc thường gặp 17/08/2021

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, rất nhiều người lao động đã rơi vào tình trạng thất nghiệp. Do đó, nhu cầu nhận trợ cấp thất nghiệp trong thời điểm này có xu hướng tăng. Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp khi nhận trợ cấp thất nghiệp mùa Covid.

Mùa dịch, thông báo tìm việc để hưởng trợ cấp thất nghiệp thế nào? 16/08/2021

Để hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng, người lao động phải thông báo tình hình tìm kiếm việc làm tới trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp. Vậy trong thời gian dịch bệnh, người dân không được ra ngoài, làm sao để thông báo tìm kiếm việc làm?

Giãn cách xã hội: Làm sao để nộp hồ sơ và hưởng trợ cấp thất nghiệp? 09/08/2021

Trợ cấp thất nghiệp đã và đang đóng góp một phần không nhỏ trong thu nhập của người lao động sau khi nghỉ việc. Vậy tại những nơi đang giãn cách xã hội, người lao động làm thế nào để để nộp hồ sơ và hưởng trợ cấp thất nghiệp?

7 điểm tiếp nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại TP. HCM 04/08/2021

Trợ cấp thất nghiệp là nguồn thu nhập đáng kể giúp người lao động ổn định cuộc sống khi nghỉ việc. Để hưởng trợ cấp, người lao động bắt buộc phải nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm. Vậy người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) phải đến đâu để nộp hồ sơ?

Hưởng bảo hiểm thất nghiệp: Toàn bộ quyền lợi và thủ tục nhận 30/07/2021

Bảo hiểm thất nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp khi tham gia, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ và tận dụng được hết những quyền lợi này. Dưới đây LuatVietnam sẽ tổng hợp toàn bộ quyền lợi được hưởng của người tham gia.

4 cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp đơn giản mà ít ai biết 13/07/2021

Việc tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ giúp người lao động có thêm khoản tiền trợ cấp khi nghỉ việc. Vậy làm thế nào để kiểm tra quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp của mình? Dưới đây LuatVietnam sẽ giới thiệu một số cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp đơn giản, ít ai biết.

Đóng bảo hiểm thất nghiệp thế nào để hưởng đến 22 triệu/tháng? 23/06/2021

Trợ cấp thất nghiệp là một khoản tiền mà người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp rất quan tâm khi nghỉ việc. Vậy đóng bảo hiểm thất nghiệp thế nào để được hưởng mức trợ cấp tối đa?

Video: Mất trắng tiền Bảo hiểm thất nghiệp nếu không lĩnh sau 3 tháng? 15/06/2021

Theo quy định, để nhận trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải làm thủ tục hưởng trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng. Điều này đồng nghĩa với việc, quá thời hạn trên, người lao động sẽ mất toàn bộ số tiền này?

Không thông báo tìm kiếm việc làm vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp? 17/05/2021

Trợ cấp thất nghiệp có vai trò quan trọng trong việc san sẻ gánh nặng kinh tế với người lao động trong thời gian chưa tìm được việc làm. Vậy để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, có bắt buộc phải thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng không?

Trễ hẹn thông báo tìm kiếm việc làm có được hưởng trợ cấp thất nghiệp? 10/05/2021

Theo pháp luật hiện hành, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng, người lao động phải trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp. Vậy thông báo tìm việc làm trễ hẹn có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?