Hướng dẫn hồ sơ giảm tiền thuê đất, mặt nước của năm 2022

Theo Quyết định 01/2023/QĐ-TTg, Nhà nước tiếp tục hỗ trợ giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Dưới đây là hướng dẫn hồ sơ giảm tiền giảm tiền thuê đất.

1. Ai được giảm tiền thuê đất của năm 2022? Mức giảm bao nhiêu?

Quyết định 01/2023/QĐ-TTg nêu rõ, các đối tượng sau đây bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022:

- Tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất, thuê mặt nước trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất, thuê mặt nước hằng năm theo:

  • Quyết định; hoặc
  • Hợp đồng; hoặc
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Người thuê đất, thuê mặt nước không thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất và người thuê đất, thuê mặt nước đang được giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định của pháp luật về đất đai.

Theo đó, mức giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước phải nộp của năm 2022 là 30% (không gồm số tiền thuê đất, thuê mặt nước còn nợ của các năm trước năm 2022 và tiền chậm nộp). Mức giảm này được tính trên số tiền thuê phải nộp của năm 2022.

Trường hợp người thuê đất, thuê mặt nước đang được giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định hoặc/và khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định thì mức giảm 30% này được tính trên số tiền thuê phải nộp (nếu có) sau khi đã được giảm hoặc/và khấu trừ.

hồ sơ giảm tiền thuê đất của năm 2022
Hướng dẫn chi tiết hồ sơ giảm tiền thuê đất của năm 2022 (Ảnh minh họa)

2. Hồ sơ xin giảm tiền thuê đất, mặt nước 2022 gồm những gì?

Để làm thủ tục giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước 2022, người thuê thuộc đối tượng được hỗ trợ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Giấy đề nghị giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022 (theo mẫu);

- Quyết định cho thuê đất, thuê mặt nước hoặc Hợp đồng thuê đất, thuê mặt nước hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bản sao).

Lưu ý, người thuê đất, thuê mặt nước phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác của thông tin.

3. Thủ tục xin giảm tiền thuê đất, mặt nước thế nào?

Bước 01: Người thuê đất nộp hồ sơ

- Nơi nhận hồ sơ: Cơ quan thuế, Ban Quản lý Khu kinh tế, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, cơ quan khác theo quy định.

- Phương thức nộp hồ sơ: Nộp bằng phương thức điện tử hoặc phương thức khác.

- Thời hạn nộp hồ sơ: Từ ngày 31/01/2023 - hết ngày 31/03/2023.

Bước 02: Xác định số tiền được giảm và ra Quyết định giảm tiền thuê đất

Căn cứ hồ sơ giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước do người thuê đất, thuê mặt nước nộp, cơ quan có thẩm quyền:

- Xác định số tiền thuê đất, thuê mặt nước được giảm;

- Ban hành Quyết định giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước

Thời hạn thực hiện: Tối đa 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý:

- Trường hợp người thuê đất, thuê mặt nước đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước nhưng sau đó phát hiện người này không thuộc trường hợp được giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước thì người thuê đất, thuê mặt nước phải hoàn trả ngân sách nhà nước số tiền đã được giảm và tiền chậm nộp tính trên số tiền được giảm.

- Trường hợp người thuê đất, thuê mặt nước đã nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 mà sau khi có quyết định giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước có phát sinh thừa tiền thuê đất, thuê mặt nước thì được trừ số tiền đã nộp thừa vào tiền thuê của kỳ sau hoặc năm tiếp theo.

Trường hợp không còn kỳ phải nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước tiếp theo thì thực hiện bù trừ hoặc hoàn trả số tiền nộp thừa.

Trên đây là hướng dẫn hồ sơ giảm tiền giảm tiền thuê đất. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp cụ thể.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục