3 trường hợp Luật không cho phép viết tắt

Trong nhiều tình huống, viết tắt giúp cho việc ghi chép nhanh chóng, dễ dàng. Tuy nhiên, có 3 trường hợp Luật không cho phép viết tắt.


3 trường hợp Luật không cho phép viết tắt (Ảnh minh họa)

Không được viết tắt trong văn bản công chứng

Theo khoản 1 Điều 45 Luật Công chứng 2014 quy định:

Chữ viết trong văn bản công chứng phải rõ ràng, dễ đọc, không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, không được viết xen dòng, viết đè dòng, không được tẩy xoá, không được để trống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Di chúc không được viết tắt

Theo quy định tại khoản 3 Điều 631 Bộ luật Dân sự 2015:

3. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Không được viết tắt nội dung nghiệp vụ kinh tế, tài chính trên chứng từ kế toán

Khoản 3 Điều 18 Luật Kế toán 2015 nêu rõ: Nội dung nghiệp vụ kinh tế, tài chính trên chứng từ kế toán không được viết tắt, không được tẩy xóa, sửa chữa; khi viết phải dùng bút mực, số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, chỗ trống phải gạch chéo. Chứng từ bị tẩy xóa, sửa chữa không có giá trị thanh toán và ghi sổ kế toán […]

Xem thêm: Danh mục những từ được viết tắt trên hóa đơn

Như vậy, ngôn ngữ văn bản trong di chúc, văn bản công chứng, nội dung nghiệp vụ trên chứng từ kế toán không được phép viết tắt, kể cả những chữ viết tắt thông dụng.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Người lao động bị tạm giam có bị chấm dứt hợp đồng lao động?

Người lao động bị tạm giam có bị chấm dứt hợp đồng lao động?

Người lao động bị tạm giam có bị chấm dứt hợp đồng lao động?

Khi vướng vào vụ án hình sự và bị cơ quan điều tra tạm giam, người lao động không thể trở lại doanh nghiệp để làm việc. Lúc này để tránh điều tiếng, đồng thời đảm bảo tiến độ công việc, doanh nghiệp có được chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động bị tạm giam không?

Đề xuất nguồn tăng lương cơ sở từ 01/7/2023 cho công chức

Đề xuất nguồn tăng lương cơ sở từ 01/7/2023 cho công chức

Đề xuất nguồn tăng lương cơ sở từ 01/7/2023 cho công chức

Sau khi Quốc hội “chốt” tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng, Bộ Tài chính đã dự thảo Thông tư quy định về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 với đề xuất tạo nguồn thực hiện chế độ tiền lương, trợ cấp trong năm 2023 như sau.