Tăng giảm cỡ chữ:

3 trường hợp Luật không cho phép viết tắt

Trong nhiều tình huống, viết tắt giúp cho việc ghi chép nhanh chóng, dễ dàng. Tuy nhiên, có 3 trường hợp Luật không cho phép viết tắt.


3 trường hợp Luật không cho phép viết tắt (Ảnh minh họa)

Không được viết tắt trong văn bản công chứng

Theo khoản 1 Điều 45 Luật Công chứng 2014 quy định:

Chữ viết trong văn bản công chứng phải rõ ràng, dễ đọc, không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, không được viết xen dòng, viết đè dòng, không được tẩy xoá, không được để trống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Di chúc không được viết tắt

Theo quy định tại khoản 3 Điều 631 Bộ luật Dân sự 2015:

3. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Không được viết tắt nội dung nghiệp vụ kinh tế, tài chính trên chứng từ kế toán

Khoản 3 Điều 18 Luật Kế toán 2015 nêu rõ: Nội dung nghiệp vụ kinh tế, tài chính trên chứng từ kế toán không được viết tắt, không được tẩy xóa, sửa chữa; khi viết phải dùng bút mực, số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, chỗ trống phải gạch chéo. Chứng từ bị tẩy xóa, sửa chữa không có giá trị thanh toán và ghi sổ kế toán […]

Xem thêm: Danh mục những từ được viết tắt trên hóa đơn

Như vậy, ngôn ngữ văn bản trong di chúc, văn bản công chứng, nội dung nghiệp vụ trên chứng từ kế toán không được phép viết tắt, kể cả những chữ viết tắt thông dụng.

LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Bộ luật Dân sự 2015 di chúc công chứng-chứng thực